• Thứ Sáu, 15/05/2009 10:18 (GMT+7)

  Phát động giải thưởng Nhân Tài Đất Việt tại phía Nam

  Tối 14/5/2006, tại TP.HCM, giải thưởng Nhân Tài Đất Việt đã được phát động long trọng tại ĐH KHTN TP.HCM. Năm nay, có thêm phần thưởng cho công trình khoa học tự nhiên.

  Ông Phạm Huy Hoàn (đứng đeo cà vạt) trả lời các câu hỏi của báo chí TP.HCM về giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2009.
  Ông Phạm Huy Hoàn, trưởng ban tổ chức (BTC) giải thưởng Nhân Tài Đất Việt cho biết, sau 4 năm tổ chức thành công cho lĩnh vực CNTT, thực hiện ý kiến của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, giải thưởng năm nay bổ sung thêm cho khoa học tự nhiên (KHTN).

  Tìm nhân tài KHCN

  Phát hiện nhân tài [khoa học – công nghệ (KHCN)] cho đất nước là mục đích của Giải. Thể lệ và tiêu chí xét chọn trao giải trong lĩnh vực CNTT năm nay không có gì khác so với năm 2008: Đối tượng dự thi là tất cả các thí sinh người Việt Nam trong và ngoài nước, ở bất kỳ độ tuổi nào, yêu thích CNTT-TT và sáng tạo ra các sản phẩm (phần cứng, phần mềm, giải pháp mạng và tích hợp công nghệ). Việc đánh giá sản phẩm dự thi thực hiện trên cơ sở các tiêu chí hiệu quả, tính ứng dụng, tính sáng tạo và khoa học, tính hoàn thiện và thương mại cao.

  Cơ cấu giải thưởng cho lĩnh vực CNTT gồm 2 hệ thống: sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi. Mỗi hệ thống có 1 giải nhất (100 triệu đồng), 1 giải nhì (50 triệu đ), 1 giải ba (30 triệu đồng) cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

  Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt trong lĩnh vực KHTN là dành cho đối tượng các nhà khoa học hoặc nhóm các nhà khoa học đã hoàn thành những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhưng chưa được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà Nước hoặc các giải thưởng quốc tế tương đương. Công trình tham gia thuộc về các ngành KHTN như: toán học, cơ học, vật lý, hoá học, các khoa học về sự sống, khoa học về trái đất và môi trường, liên ngành, đa ngành trong các KHTN này. Công trình tham gia phải được thực hiện chủ yếu ở Việt Nam, trong số đồng tác giả phải có người Việt hoặc gốc Việt và số đồng tác giả nhận giải không quá 3. Công trình tham gia phải được công bố trên các tạp chí quốc tế và quốc gia có uy tín hoặc dưới dạng sách chuyên khảo bởi nhà xuất bản khoa học có uy tín ngoài nước hoặc trong nước.

  Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt trong lĩnh vực KHTN sẽ có 2 giải nhất (100 triệu đ/giải và phần thưởng của nhà tài trợ); 2 giải nhì (50 triệu đ và phần thưởng của nhà tài trợ); 2 giải ba (30 triệu đ/giải và phần thưởng của nhà tài trợ).

  Chú trọng khoa học

  Giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

  Theo BTC, giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã quyết định dùng tiền có được do tiết kiệm từ quá trình giảng dạy tại nước ngoài tài trợ giải thưởng Nhân Tài Đất Việt trong lĩnh vực KHTN.

  Giáo sư – viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, chủ tịch hội đồng giám khảo giải thưởng Nhân Tài Đất Việt chia sẻ: “…cho đến nay, “Nhân Tài đất Việt” mới chỉ là cái tên của một cuộc thi. Sau 4 năm liên tiếp được tổ chức từ năm 2005, Giải đã phát hiện nhiều thần đồng CNTT nhưng thần đồng chưa phải là nhân tài. Chúng tôi cho rằng, rất có thể có những nhân tài khoa học nhưng “ẩn dật”. Chúng tôi đã vận động các nhà khoa học gửi cho chúng tôi CV (bản tóm tắt thành tích khoa học) và tiến cử người xứng đáng, những người có nhiều công trình. Chúng tôi đã nhận được khá nhiều CV giới thiệu những người khác. Qua đây, tôi thấy vừa mừng, vừa lo.

  "Mừng" vì, số lượng công trình xứng đáng đạt giải thưởng rất nhiều. Quả là những nhân tài "ẩn danh" đã khiến chúng tôi ngỡ ngàng. Sợ họ sẽ không đăng ký dự thi nên hội đồng giám khảo dự kiến sẽ viết thư mời họ tham gia hoặc đích thân chủ tịch hội đồng đến tận nơi mời họ dự thi, như ngày xưa người ta đi mời Khổng Minh ra làm việc. Phần lớn các nhà khoa học này đều còn trẻ (những người lớn tuổi hơn cũng từng đoạt các giải thưởng lớn và nổi tiếng). Chúng tôi sẽ có kiến nghị để Nhà Nước trọng dụng họ. Nghĩa là, phát hiện nhân tài khoa học là hoàn toàn có thể!

  "Lo" vì, 2 giải cho hệ thống giải thưởng về KHTN là quá ít. Chúng ta phải động viên thêm nhiều nhà tài trợ. Đất nước đang rất cần khoa học. Trong khi đó, chúng ta còn "tồn kho" nhiều công trình từ mấy chục năm nay. Lần này vào TP.HCM, chúng tôi phát hiện mới 1 công trình là sách chuyên khảo xuất bản năm 1990, tại TP.HCM rất có giá trị. Cá nhân tôi lúc nào cũng sẵn sàng bỏ phiếu trao giải cho công trình này…

  Chúng ta có thể phát triển ứng dụng công nghệ rất nhanh nhưng nếu thiếu khoa học thì một ngày kia, công nghệ sẽ chững lại. Có nền KHTN phát triển thì công nghệ Việt Nam mới có cơ hội sánh bước cùng các nước trên thế giới”.

  Như Dũng

  ID: O0905_1