• Thứ Sáu, 15/05/2009 09:18 (GMT+7)

  Toạ đàm về 3G tại TP.HCM

  Ngày 14/5/2009, tại TP.HCM, công ty Viễn Thông A phối hợp với Sony Ericsson, VinaPhone, GFK Việt Nam đã tổ chức toạ đàm “Công nghệ 3G và Việt Nam”.

  Công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 3 (3G) được xem là “mảnh đất màu mỡ” tạo sức bật cho ngành công nghiệp nội dung số. Chỉ còn vài tháng nữa, theo cam kết với bộ TTTT, các doanh nghiệp viễn thông trúng tuyển sẽ phải cung cấp dịch vụ 3G ra thị trường. Công nghệ 3G cho phép truyền tải các dịch vụ nội dung như: thoại video, kết nối Internet, xem phim trực tuyến, thực hiện giao dịch thanh toán qua mạng... với tốc độ tải lên đến hàng chục Mb/giây.

  Bà Hoàng Ngọc Vy nói: "sau 3 tháng thành công thử nghiệm LiveZone, VTA sẽ tiếp tục phát triển mô hình này tại hơn 30 điểm trong năm 2009".
  Bà Hoàng Ngọc Vy, tổng giám đốc Viễn Thông A (VTA) cho biết: “Với tốc độ tăng trưởng quý 1/2009 rất ấn tượng là 21%, VTA đã sẵn sàng liên kết với các đối tác của mình để cung cấp dịch vụ 3G”.

  Cụ thể, VTA sẽ hoàn tất thương mại hóa các sản phẩm dịch vụ nội dung, xây dựng mô hình kinh doanh độc lập các sản phẩm giá trị gia tăng như phát triển khu vực LiveZone (Vùng Sôi Động) tại các cửa hàng VTA chuyên cung cấp game và nhạc có bản quyền, trang trí ĐTDĐ...

  Đại diện VinaPhone cho biết, VinaPhone dự kiến chính thức cung cấp dịch vụ 3G vào ngày 15/8/2009. Trong giai đoạn đầu, với hơn 4.000 trạm phát sóng BTS hỗ trợ 3G, VinaPhone đảm bảo phủ sóng 3G đến khoảng 20% dân số của cả nước và sẽ dần phủ sóng toàn quốc. 

  Đến tháng 8/2009, VinaPhone sẽ cung cấp các dịch vụ như dịch vụ điện thoại có hình, Internet di động băng rộng, xem tivi trên ĐTDĐ, video theo yêu cầu, dịch vụ Video Streaming… Giai đoạn kế tiếp, VinaPhone sẽ cung cấp hàng loạt các dịch vụ tiện ích cho các thuê bao 3G như dịch vụ thanh toán thương mại điện tử qua thiết bị di động, dịch vụ quảng cáo di động, dịch vụ tìm kiếm trên ĐTDĐ, các dịch vụ ứng dụng dựa trên vị trí thuê bao...

  Trưởng đại diện Sony Ericsson Việt Nam, ông Trương Minh Tứ cam kết trong năm 2009 sẽ cho ra mắt những dòng sản phẩm Sony Ericsson mới với nhiều dịch vụ gia tăng. Đặc biệt, dịch vụ PlayNow của riêng Sony Ericsson sẽ cung cấp trên 5 triệu bài hát quốc tế và gần 450 game có bản quyền...

  Theo ông Trương Minh Kỳ, giám đốc nhóm nghiên cứu sản phẩm viễn thông GFK Việt Nam, nhu cầu 3G ở Việt Nam là rất lớn đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, để mọi người có điều kiện tiếp cận dịch vụ này thì các nhà cung cấp dịch vụ phải nâng cao chất lượng của mình với giá thành phù hợp và tránh lãng phí trong đầu tư. Trước mắt, các nhà cung cấp dịch vụ nên triển khai 3G  tại các tỉnh, thành phố lớn.

  Hồng Vinh

  ID: O0905_1