• Thứ Sáu, 15/05/2009 10:18 (GMT+7)

  Cục Thuế TP.HCM đối thoại với doanh nghiệp

  Ngày 14/5/2009, cục Thuế TP.HCM đã phối hợp với ITPC tổ chức buổi đối thoại lần thứ 65 với trên 400 DN trên địa bàn về các chính sách thuế.

  Bổ sung ưu đãi cho DN

  Ông Lê Xuân Dương.

  Tại buổi đối thoại, ông Lê Xuân Dương, phó cục trưởng cục Thuế TP.HCM đã phổ biến một số chính sách mới về ưu đãi cho doanh nghiệp (DN). Những chính này là chủ trương của Chính Phủ nhằm kích cầu đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho DN. 

  Do đó, những chính sách và văn bản mới về ưu đãi phải đến được với DN, giúp DN hiểu để tự kê khai. Muốn DN hiểu được và biết được mình thuộc đối tượng ưu đãi nào thì cần phải có hướng dẫn. Tuy nhiên, vì có quá nhiều văn bản nên DN sẽ khó tránh khỏi vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách. Cục Thuế TP.HCM nhận thấy việc đối thoại với DN là cần thiết nên đã phối hợp với trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư (ITPC) tổ chức diễn đàn này nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN. 

  Ông Dương nói, văn bản mới nhất của Chính Phủ và bộ Tài Chính ban hành bổ sung ưu đãi cho DN là: thông tư 85 của bộ Tài Chính ban hành ngày 28/4/2009 hướng dẫn thực hiện quyết định số 58/2009/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ Tướng Chính Phủ bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm thực hiện chủ trương kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, tháo gỡ khó khăn đối với DN.

  Nội dung cơ bản của thông tư 85 là:

  • Giảm 50% mức thuế GTGT từ 10% xuống 5% cho thêm 5 nhóm đối tượng (1. Sợi, vải và sản phẩm may mặc, da giày các loại; 2. Giấy và sản phẩm bằng giấy các loại, trừ sách quy định tại điểm o khoản 2 điều 8 của luật Thuế Giá Trị Gia Tăng và Giấy in báo; 3 Xi măng; 4. Gạch, ngói các loại; 5. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh trên 125 cm3) từ 1/5/2009 đến 31/12/2009 vào 19 nhóm đối tượng hàng hoá dịch vụ được áp dụng từ 1/2/2009 đến 31/12/2009 mà Chính Phủ đã quy định từ đầu năm
  • Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT ở khâu nhập khẩu đến 180 ngày đối với máy móc thiết bị, phụ tùng thay thế phương tiện vận chuyển, vận tải chuyên dùng nằm trong dây truyền công nghệ thuộc loại trong nước chưa sản xuất, DN nhập khẩu làm tài liệu nghiên cứu
  • Giảm 30% cho các DN sản xuất gia công dệt nhuộm may, da giày
  • Giảm 30% thuế lệ phí trước bạ đối với ô tô loại 30 chỗ ngồi
  • Đối với thuế thu nhập DN giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp quý 4/2009. Và 70% thuế thu nhập DN của năm 2009 được giảm giãn nộp thuế trong thời gian 9 tháng
  • Giảm lệ phí trước bạ cho ô tô dưới 10 chỗ...

  Bên cạnh đó, đối với DN hoạt động trong các lĩnh vực như: linh kiện điện tử, có thu nhập từ sản xuất cơ khí, lắp ráp, kinh doanh lương thực, phân bón, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất, gia công, chế biến, dệt may, kinh doanh lương thực, du lịch…được giãn nộp thuế trong thời gian 9 tháng năm 2009. Đối với thuế GTGT, tạm hoàn 90% thuế đầu vào cho hàng hoá thực xuất khẩu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng và hoàn tiếp 10% còn lại khi có chứng từ thanh toán. Trước đây, thời gian hoàn thuế: nếu hoàn trước kiểm sau là 70 ngày; kiểm sau hoàn trước là 60 ngày thì nay được rút ngắn. Hồ sơ tạm hoàn 90% chỉ còn 7 ngày làm việc kể từ khi DN nộp hồ sơ cho cơ quan thuế và hồ sơ phải đầy đủ. 10% còn lại sẽ được hoàn trong 4 ngày kể từ khi DN có văn bản đề nghị hoàn tiếp.

  Thêm các khoản không tính vào thu nhập cá nhân

  Doanh nghiệp đối thoại với cục Thuế TP.HCM.
  Ông Dương cho biết, ngày 27/3/2009, bộ Tài Chính đã ra thông tư 62/2009 hướng dẫn sửa đổi, bổ sung thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành một số điều của luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân và hướng dẫn thi hành nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân.

  Thông tư 62 bổ sung thêm các khoản thu nhập không tính thuế thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú gồm khoản trợ cấp chuyển vùng một lần đối với người nước ngoài đến cưu trú tại Việt Nam. Mức trợ cấp được tính từ căn cứ trên hợp đồng lao động hoặc thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động; Khoản tiền mua vé máy bay khứ hồi do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ (hoặc thanh toán) cho người lao động là người nước ngoài về phép mỗi năm một lần; khoản tiền học phí cho con của người nước ngoài học tại Việt Nam theo bậc học phổ thông do đơn vị sử dụng lao động chi trả hộ căn cứ vào hợp đồng lao động và chứng từ nộp tiền học.

  Thông tư bổ sung điểm mới về các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc được giảm trừ khi xác định thu nhập tính thuế là các khoản bảo hiểm bắt buộc theo quy định của bộ Luật Lao Động, luật Bảo Hiểm Y Tế như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp… Các khoản bảo hiểm khác không được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế….

  Về thời hạn giãn giảm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định là 5 tháng đầu năm 2009 nhưng hiện các cơ quan, ban ngành đang đề xuất với Nhà Nước là miễn luôn 6 tháng đầu năm 2009. Hiện phải chờ quyết định chính thức bằng văn bản của Nhà Nước. Khi có quyết định, cơ quan Thuế sẽ thông báo ngay đến người dân.

  Tại bổi đối thoại giữa cơ quan Thuế TP.HCM với các DN, ngoài việc cung cấp các thông báo về chính sách thuế mới của Nhà Nước, cục Thuế TP.HCM còn tiếp nhận hàng trăm câu hỏi từ trên 400 DN thuộc nhiều ngành, nghề lĩnh vực khác nhau. Tại đây đã có DN đặt đến 11 câu hỏi. Lãnh đạo và chuyên viên của cục Thuế đã làm việc tích cực để trả lời được 3/4 số câu hỏi này. Những câu hỏi còn lại chưa được trả lời, DN có thể xem kết quả trên cổng thông tin một cửa của UBND TP.HCM ở www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn.

  Hải Thanh

  ID: O0905_1