• Thứ Sáu, 15/05/2009 14:58 (GMT+7)

  Hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

  Chiều 13/5/2009, IBM và FXA đã công bố hợp tác với đối tác Việt Nam trong việc ứng dụng công nghệ truy xuất nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm xuất khẩu.

  Đại diện IBM trình bày trong họp báo.
  Là một phần trong dự án thử nghiệm của cục Ứng Dụng và Phát Triển Công Nghệ (SATI) thuộc bộ KHCN, IBM và FXA sẽ hợp tác với một số công ty công nghệ trong nước để cung cấp một hệ thống sử dụng công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến RFID để theo dõi hoạt động xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam (ngành xuất khẩu hơn 4,25 tỷ đô la Mỹ năm 2008). Mục đích của dự án thử nghiệm chiến lược này là cho phép truy xuất nguồn gốc của các sản phầm thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam, và giúp đảm bảo độ tươi ngon của các sản phẩm này đến các thị trường toàn cầu.

  Hai giải pháp quản lý thực phẩm được giới thiệu trong buổi công bố này là OpsSmart của FXA và InfiSphere của IBM. OpsSmart là giải pháp truy xuất có nhiều công nghệ thu thập dữ liệu, như là mã vạch tuyến tính, mã vạch 2 chiều (2-D barcodes) và các hệ thống RFID đế đáp ứng nhu cầu theo dõi. Kết hợp với phần mềm máy chủ truy xuất InfoSphere của IBM, hệ thống này cho phép các đối tác thương mại theo dõi các sản phẩm khi chúng đi qua chuỗi cung ứng toàn cầu, như nguồn gốc xuất phát, địa điểm chế biến, vị trí hiện tại, nhiệt độ và những dữ liệu liên quan khác, theo tiêu chuẩn dịch vụ thông tin mã sản phẩm điện tử toàn cầu GS1 EPC.

  Hệ thống cũng đảm bảo tính bảo mật trong quá trình chia sẻ và trao đổi thông tin giữa các bên có liên quan. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự cố, các nhà bán lẻ và các cơ quan chức năng có thể xác định ngay vấn đề xảy ra ở khâu nào với lô hàng cụ thể nào qua đó sẽ có kế hoạch tổ chức việc thu hồi chính xác lô đó để giảm thiểu ảnh hưởng xấu.

  Quang Hải

  ID: O0905_1