• Thứ Hai, 18/05/2009 10:22 (GMT+7)

  Trung tâm ADOC 2.0 tại trường CĐ Sonadezi

  Lễ khánh thành trung tâm Cơ Hội Số APEC (ADOC) 2.0 tại trường cao đẳng (CĐ) Công Nghệ - Quản Trị Sonadezi, TP. Biên Hoà, Đồng Nai đã diễn ra ngày 16/5/2009.

  Tham quan trung tâm ADOC 2.0 ở CĐ Sonadezi: Sinh viên đang trong giờ tiếng Hoa.

  Trung tâm Cơ Hội Số APEC (APEC Digital Opportunity Center – ADOC) là tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, khởi xướng từ năm 2004 do chính quyền Đài Loan tài trợ. Đến nay, ADOC đã được thành lập tại 7 nước và khu vực thành viên APEC. Trung tâm ADOC 2.0 tại trường CĐ Sonadezi do ADOC chuyển giao có 15 máy tính, 1 máy chủ cùng các thiết bị ngoại vi (phần cứng của Acer, phần mềm của Microsoft).

  Đây là trung tâm đầu tiên được thành lập tại Đồng Nai để đào tạo tin học và tiếng Hoa cho lao động trong các khu công nghiệp theo hình thức e-learning. Bước đầu, ADOC sẽ cung cấp các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và tiến tới đào tạo giảng viên các kỹ năng để khai thác tối đa hiệu quả của máy móc… Trao đổi với phóng viên TGVT – PCW VN, ông Lưu Phước Dũng, hiệu trưởng CĐ Công Nghệ - Quản Trị Sonadezi cho biết: “Từ ngày thành lập, CĐ Sonadezi đã nhiều lần tiếp nhận các dự án tài trợ và trung tâm ADOC 2.0 là dự án gần đây nhất. Trung tâm ADOC 2.0 mang lại những cơ hội tốt hơn cho giảng viên và sinh viên nhà trường. Trung tâm là một phòng máy tính kết nối Internet có cả chức năng hội nghị truyền hình và trước ngày khánh thành, “cầu truyền hình” đã được thử kết nối với trung tâm tại Đài Loan”.

  Theo phân công của Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Đài Loan sẽ tham gia góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa các nền kinh tế thành viên với mô hình ADOC. Thành công của trung tâm ADOC 2.0 tại trường CĐ Sonadezi là tiền đề tốt cho các chương trình hợp tác tiếp theo giữa nhà trường và ADOC cũng như giữa tỉnh Đồng Nai và phòng Kinh Tế - Văn Hoá Đài Bắc tại Việt Nam. 
  Ông Tô Quốc Tuấn, tổng thư ký uỷ ban Công Tác Đài Loan của bộ Ngoại Giao Việt Nam nhận định: “Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam. Đầu tư của Đài Loan tại Việt Nam đã đạt con số 22 tỷ đô la Mỹ. Việt Nam đã đưa 20 vạn lượt lao động sang Đài Loan làm việc và hiện đang có 8 vạn lao động làm việc tại Đài Loan. Các đường bay từ Việt Nam đi Đài Loan là hiệu quả nhất trong các đường bay quốc tế của Hàng Không Việt Nam. Những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan ngày càng toàn diện và tiềm năng hợp tác còn rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực KHCN và GDĐT. Các chuyên gia đánh giá lĩnh vực GDĐT của Đài Loan đứng hàng thứ tư thế giới. Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thông qua những cơ hội như thế này đẩy mạnh hơn nữa hợp tác KHCN và GDĐT với Đài Loan. Uỷ ban Công Tác Đài Loan sẽ hỗ trợ các tỉnh thành đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan, đặc biệt là về KHCN và GDĐT”.

  Như Dũng

  ID: O0905_1