• Thứ Năm, 04/06/2009 10:52 (GMT+7)

  Các hệ thống chính phủ cần tăng cường liên thông

  Đó là thông điệp được đưa ra tại buổi hội thảo “Nâng cao năng lực của Chính Phủ nhờ các hệ thống CNTT liên thông” do Microsoft tổ chức hôm 2/6/2009 tại Hà Nội.

  Ông Lorenzo Madrid, giám đốc chương trình phát triển tương thích liên thông chính phủ của tập đoàn Microsoft đã mô tả sự liên thông của các cơ quan chính phủ bằng hình ảnh nhóm người cùng ngồi chung trên một chiếc thuyền. “Nếu mỗi người trên thuyền chèo theo một cách khác nhau thì chiếc thuyền sẽ xoay tròn giữa dòng. Nếu tất cả mọi người cùng chèo về một hướng thì chiếc thuyền sẽ lướt đi theo hướng đó”, ông Lorenzo Madrid nói.

   

  Theo ông Lorenzo Madrid, bản chất của việc xây dựng chính phủ điện tử là nhằm xây dựng một hệ thống phục vụ người dân ngày một tốt hơn. Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới đang phải đối mặt với các yêu cầu của người dân ngày một nhiều hơn. Trong khi các nhân viên làm việc tại các cơ quan chính phủ đang nỗ lực đưa công nghệ để nâng cao năng suất lao động và để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu này. Tuy nhiên, hiện tại các hệ thống này đang gặp trở ngại là sự khác biệt giữa các hệ thống cơ quan hàng ngang, đôi khi kể cả hàng dọc. Ông Lorenzo Madrid khẳng định “Sự tương thích liên thông chính là chìa khóa để kết nối con người, dữ liệu và các hệ thống khác nhau nhằm giúp giảm bớt sự phức tạp cũng như chi phí trong quá trình quản lý các hệ thống không tương thích”.

   

  Buổi hội thảo do Microsoft tổ chức đã mang đến cho các nhân viên và nhà quản trị hệ thống thông tin đến từ các cơ quan chính phủ cái nhìn tổng quan về vấn đề liên thông các hệ thống cơ quan chính phủ. Các chuyên gia của Microsoft đã phân tích các yếu tố cơ bản để đạt đến sự liên thông nhằm tăng cường năng lực của Chính Phủ. Đồng thời các chuyên gia này đã dẫn chứng một số trường hợp điển hình áp dụng thành công công nghệ do Microsoft hỗ trợ. Hội thảo là sự tiếp nối sau sự kiện bộ TTTT Việt Nam ký kết với Microsoft “Thỏa thuận đối tác chiến lược Nhà Nước - doanh nghiệp” (PPP) diễn ra tại Hà Nội tháng 3/2008.

   

  Thông tin chi tiết dự kiến sẽ được đăng tải trên tạp chí TGVT sê-ri B số ra tháng 7/2009.

   

  Tường Vy

  ID: O0906_1