• Thứ Năm, 18/06/2009 09:22 (GMT+7)

  “Ngày hội những người làm báo tại TP.HCM 2009”

  “Nghề báo” từ thực hiện nội dung, in ấn, phát hành đến... làm kinh tế sẽ được trình diễn và thảo luận ở Ngày Hội nói trên vào ngày 21/6/2009 tại TP.HCM.

  Làm báo là một công việc nặng nhọc, gồm nhiều khâu từ viết bài, biên tập đến dàn trang, in ấn, phát hành. Trong hình là cảnh in báo tại nhà in Intaxa, TP.HCM. (Ảnh: Hồng Vinh)
  Ngày Hội diễn ra từ 9 đến 22 giờ, ngày 21/6/2009 tại dinh Thống Nhất, TP.HCM, nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam. Hoạt động do hội Nhà Báo TP.HCM, tạp chí Nghề Báo phối hợp cùng sở TTTT TP.HCM, hội Phát Hành Báo Chí Việt Nam tổ chức và miễn phí vào cửa cho mọi người.

  Ngày Hội được ban tổ chức kỳ vọng sẽ mang đến nhiều thông tin không chỉ cho người tham quan thuộc các ngành nghề khác mà còn cho chính những người đang làm báo để qua đó, họ thêm yêu, thêm hiểu nghề báo và có thêm nhiều ý tưởng, giải pháp mới trong công việc. Những hoạt động cụ thể của Ngày Hội như sau: 

   Triển lãm

  Các thể loại báo in, báo bình, báo nói, báo điện tử tại Việt Nam sẽ có mặt trong hơn 30 gian triển lãm tại Ngày Hội. Gian triển lãm chính sẽ giới thiệu về thành quả 30 năm báo chí tại TP.HCM cùng giải thưởng báo chí TP.HCM những năm qua. Phần triển lãm sẽ giúp người tham quan hình dung quy trình sản xuất bản chí, vai trò của nhà báo - những người trực tiếp viết bài - và cả đội ngũ “hậu trường” là những người tham gia công tác in ấn, xuất bản, phát hành báo chí. Song song với triển lãm, cuộc thi “tập làm báo” sẽ giúp các bạn trẻ thể hiện khả năng của mình.

  Hội thảo “Kinh tế báo chí”

  Diễn ra từ 10h đến 12h. Đây là hoạt động phù hợp với những nhà quản lý báo chí và người phụ trách các mảng quảng cáo, phát hành không chỉ của cơ quan báo chí mà của các công ty kinh doanh quảng cáo, phát hành. Hội thảo đưa ra thực trạng, bàn đến giải pháp cho hoạt động quảng cáo, phát hành và hoạt động giá trị gia tăng trong cơ quan báo chí. 

  Được tổ chức dưới dạng đàm thoại giữa người chủ trì và các diễn giả, hội thảo hướng đến giải quyết vấn đề: làm thế nào để cơ quan báo chí vừa có thể đảm nhiệm thành công nhiệm vụ chính trị - xã hội của mình, vừa tồn tại khỏe mạnh và vững vàng về kinh tế, tiến tới đóng góp cho nền kinh tế chung, cải thiện mức sống người làm báo và đóng góp cho ngân sách nhà nước.

  Giao lưu “Nhà báo và sự cống hiến cho xã hội”

  Diễn ra lúc 14 giờ. Buổi giao lưu là dịp để bạn đọc tiếp cận và trao đổi cởi mở với các nhà báo về vai trò của báo chí đối với sự phát triển xã hội, trào lưu truyền thông cá nhân thông qua phương tiện truyền thông hiện đại. Một số nhà báo tiêu biểu, trong đó có những nhà báo vừa đoạt giải báo chí TP.HCM năm 2009, đến từ các báo Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, Người Lao Động sẽ tham gia giao lưu với bạn đọc.

  Lễ trao giải báo chí TP.HCM thường niên

  Đây là dấu son kết thúc Ngày Hội, diễn ra từ 19giờ và được trực tiếp truyền hình trên đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) từ 20- 22 giờ. Theo ông Nguyễn Văn Phùng, phó chủ tịch thường trực hội Nhà Báo TP.HCM, giải Báo Chí lần thứ 27 (năm 2009) có 53 giải, gồm các nhóm: tin, ảnh báo chí; chính luận; phóng sự, điều tra, ký báo chí, phim tài liệu; phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh; công trình tập thể; và giải của hội đồng giám khảo. “Giải năm nay chưa có sự đột phá trong nghề nghiệp. Điều này cho thấy làm báo trong thời kỳ hiện nay không dễ dàng. Thông tin nhiều nhưng chọn lọc như thế nào để đăng là nỗi trăn trở chung của người làm báo hiện nay”, ông Phùng nhận xét.

  Huyền Sa

  ID: O0906_1