• Thứ Sáu, 19/06/2009 09:33 (GMT+7)

  1VS giới thiệu phiên bản 2.0 1C kế toán 8

  Tại TP.HCM, ngày 18/6/2009, công ty cổ phần Hệ Thống 1-V (1VS) cùng tổng cục Thuế tại TP.HCM tổ chức hội thảo “Thuế thu nhập DN và giải pháp phần mềm 1C”.

  Hạch toán theo chuẩn mực số 17

  Quang cảnh hội thảo.
  Ông Trương Viết Hùng, trưởng đại diện tổng cục Thuế tại TP.HCM cho biết, năm 2008 là năm đánh dấu nhiều thay đổi trong chính sách thuế, đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp (DN). Hạch toán thuế thu nhập DN theo đúng với các quy định về thuế hiện hành và chuẩn mực kế toán số 17 đang là vấn đề của nhiều DN. Chuẩn kế toán Việt Nam số 17 về thuế thu nhập DN được bộ Tài Chính ban hành theo quyết định 20/2006/TT-BTC.

  “Từ khi ban hành đến nay, dù các DN có sử dụng phần mềm (PM) kế toán nhưng kế toán viên vẫn phải đau đầu ngồi tính toán bằng tay, điền tay các chỉ tiêu như: chênh lệch tạm thời, chênh lệnh vĩnh viễn, thuế thu nhập hoãn lại phải trả, tài sản thuế thu nhập DN, chi phí thuế thu nhập DN… Thậm chí có những DN vừa và nhỏ sử dụng nhân viên không có chứng chỉ hành nghề kế toán, làm thủ công, báo cáo âm hoặc lỗ… không tuân thủ pháp luật dẫn đến những sai phạm trong hành nghề ”, ông Hùng nói.

  Ông Hùng đánh giá, PM 1C: kế toán 8 là PM đầu tiên tại Việt Nam cho phép thực thi theo chuẩn mực kế toán số 17, tự động tính toán những chỉ tiêu đã nói trên, giúp DN dễ dàng kê khai thuế hơn, tiết kiệm thời gian, công sức. Khi bắt đầu làm việc với chương trình, tại bước thiết lập chính sách kế toán cho DN, chỉ cần đánh dấu vào ô “áp dụng chuẩn mực kế toán 17 “thuế thu nhập DN”, chương trình sẽ tự động kết toán chênh lệch vĩnh viễn và tạm thời. Đây cũng là tính năng vượt trội của phiên bản 2.0.

  Ông Hùng mong rằng, sau phần mềm này sẽ có nhiều phần mềm khác cũng cho phép hạch toán theo chuẩn mực số 17 giúp DN giảm đi được những sai sót trong quá trình làm công việc kế toán đồng thời, giúp cho cơ quan thuế theo dõi và quản lý tốt hơn

  TS Trần Thắng, giám đốc 1VS.
  Giao diện thuận tiện

  Tiến sĩ Trần Thắng, giám đốc 1VS đã giới thiệu những điểm mới của 1C: kế toán 8 phiên bản 2.0 so với với phiên bản cũ (1.5): Khả năng dễ tiếp cận và nắm vững chương trình; Khi mở chương trình, ngay tại giao diện chính, người dùng có thể tìm thấy rất nhiều những chỉ dẫn thực hiện các nghiệp vụ bao gồm tài liệu hướng dẫn sử dụng và các lời khuyên. Với 2 tài liệu này, người sử dụng có thể dễ dàng tìm thấy các chỉ dẫn chi tiết thực hiện các nghiệp vụ kế toán phát sinh (nghiệp vụ về mua hàng, bán hàng, tiền mặt, tiền gửi, kế toán hàng tồn kho, tài sản cố định, kế toán tiền lương...).

  Giao diện của PM cũng đã được đổi mới, tạo sự thuận tiện cho người sử dụng. Ngoài hệ thống menu ngang và dọc linh hoạt giống như phiên bản 1.5, phiên bản 2.0 còn "mới mẻ hơn" với cơ chế “bàn làm việc”. Các thanh lệnh về công ty, tiền gửi, tiền mặt, mua hàng, bán hàng, kho bãi, sản xuất, tài sản cố định hữu hình, tài sản cố định vô hình, tiền lương, nhân sự, lãnh đạo được bố trí dưới dạng các bàn làm việc dưới thanh menu ngang...

  "Gọi là “cơ chế bàn làm việc vì khi người sử dụng nhấp chuột vào các biểu tượng của từng phần mục thì mọi vấn đề liên quan đến phần mục đó hiện lên. Chẳng hạn khi nhấp chuột vào biểu tượng tiền mặt, giao diện chương trình sẽ hiện lên sơ đồ làm việc bao gồm: biểu tượng về phiếu thu, phiếu chi, giấy thanh toán, các danh mục, dạng lưu chuyển tiền tệ, đối tác, cá nhân, nhật ký về tiền mặt và hệ thống tất cả các báo cáo liên quan đến tiền mặt như sổ quỹ tiền mặt, thẻ tài khoản 111 theo ngày, bảng cân đối tài khoản 111, bảng phân tích tài khoản 111… Người sử dụng có thể nhập dữ liệu, xem nhật ký và lập cáo báo cáo liên quan đến phần mục trên 1 giao diện duy nhất", TS Thắng cho biết.

  Trung tâm quản lý chống khủng hoảng

  Giao diện phiên bản 2.0 của phần mềm 1C: kế toán 8.
  "Trong thời kỳ kinh tế khó khăn hiện nay, các nhà lãnh đạo phải kiểm soát thường xuyên các tài nguyên trong DN mình. Một trọng những tính năng mới của phiên bản 2.0 là tạo ra 1 hệ thống báo cáo "đắc lực" cho các nhà quản trị. Trong chương trình, tại bàn làm việc, nó có tên là “trung tâm quản lý chống khủng hoảng”. Trung tâm là tập hợp các báo cáo và biểu đồ liên quan tới các vấn đề công nợ, tình hình bán hàng, mua hàng và tiền tệ… (tại DN). Phần lớn các câu hỏi như: ai cần trả lương và trả bao nhiêu; Khi nào có thể thu được tiền; Làm thế nào để thanh toán nợ trước thời hạn; Công ty nào mắc nợ nhiều nhất; Công ty có bao nhiêu tiền mặt dự trữ; Công ty có thể tiến hành thanh toán với các đối tác và nộp thuế đúng thời hạn hay không; Bán hàng như thế nào; Các loại hàng hoá và cách thức nào đem lại lợi nhuận cao nhất trong điều kiện hiện tại... đều được trả lời qua trung tâm chống khủng hoảng của DN.

  Ngoài phần dành cho các nhà lãnh đạo, chương trình có màn hình làm việc dành cho kế toán viên gọi là “màn hình kế toán” (thuộc về hệ thống các bàn làm việc). Khi làm việc với biểu tượng này, các kế toán viên sẽ nhanh chóng có được thông tin về quỹ tiền mặt trong công ty, tiền trong tài khoản ngân hàng, công nợ phải trả, phải thu và những thông báo nhắc nhở về thời hạn nộp thuế và báo cáo pháp quy…

  Phiên bản còn có hệ thống làm việc với các thẻ ngân hàng, trả tiền cho đối tác và trả lương cho nhân viên qua tài khoản ngân hàng.

  1C: kế toán 8 được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại “1C: doanh nghiệp 8” của Nga với hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh và tính năng bảo mật cao. Đây là nền tảng công nghệ hiện đại đầu tiên được Việt hoá hoàn toàn và hiện được 1VS cung cấp kèm giải pháp “1C: kế toán 8” với mã nguồn mở. Có 1,2 triệu DN ở 21 quốc gia trên thế giới đã ứng dụng thành công phần mềm, trong đó, tại Việt Nam có khoảng trên 400 DN.

  Quỳnh Anh

  ID: O0906_1