• Thứ Sáu, 19/06/2009 16:38 (GMT+7)

  Ảo hóa tiết kiệm chi phí cho bảo mật

  Hiệp hội An Toàn Thông Tin (VNISA), chi hội phía Nam đã tổ chức hội thảo “Ảo hóa an ninh – Giải pháp thời suy thoái” vào ngày 19/6/2009 tại TP.HCM.

  Ông Lê Trung Việt.
  Ông Lê Trung Việt, trưởng ban Truyền Thông của chi hội phía Nam VNISA cho biết: ”Gọi đây là hội thảo về ảo hóa an ninh nhưng đây cũng là dịp để các nhà quản lý CNTT, chuyên gia và doanh nghiệp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng ảo hóa trong giai đoạn kinh tế khó khăn”.

  Theo ông Phùng Hải, trưởng ban An Toàn Mạng và Hệ Thống của chi hội phía Nam VNISA, ảo hóa đang là xu hướng công nghệ “nóng”. Sử dụng ảo hóa sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí như chi phí phần cứng, điện, hệ thống làm mát, chỗ đặt máy chủ ở nhà cung cấp dịch vụ Internet…

  Trước đây, các thành phần bảo mật trong một mạng máy tính thường được cài đặt trên những máy tính riêng. Ví dụ như tường lửa, phần mềm chống virus, chống thư rác có thể ở 3 máy khác nhau. Nhưng, sử dụng công nghệ ảo hóa, nhà quản trị hệ thống có thể gom chúng lại trong 1 máy với điều kiện cấu hình phần cứng cho phép.

  Ông Hải cũng cho biết thêm, lợi ích của ảo hóa không chỉ ở việc tiết kiệm chi phí phần cứng mà còn ở sự tiện lợi về quản lý. “Khi một máy chủ quan trọng nào đó trong doanh nghiệp bị hỏng, không thể hoạt động, cài đặt lại máy chủ vật lý mới có khi mất cả ngày. Với ảo hóa, doanh nghiệp có thể hồi phục hoạt động của hệ thống chi trong 15 phút”.

  Trong phát triển ứng dụng bảo mật, công nghệ ảo hóa hỗ trợ nhà phát triển kiểm tra, phát hiện vấn đề mà trên hệ thống vật lý sẽ gặp khó khăn. Chẳng hạn như, để phân tích mã lệnh của các chương trình độc hại xem chúng tấn công vào đâu, ra sao…

  Ông Nguyễn Thành Nam, giám đốc công ty Tư Vấn Trăng Xanh, hội viên VNISA, nói: ”Công ty tôi đang sử dụng ảo hóa trong nghiên cứu. Không có ảo hóa là phải có nhiều máy tính vật lý”. ”Ảo hóa là môi trường lý tưởng để phát triển sản phẩm phần mềm và rất an toàn”, ông Nam nói. Theo ông, hãng phần mềm Borland là một điển hình sử dụng công nghệ ảo hóa để tiết kiệm chi phí. Ông kể, trong quy trình phát triển ứng dụng của Borland trước khi sử dụng ảo hóa có hơn 80 máy chủ. Sau đó, họ chỉ còn vài máy chủ ảo hóa. Chi phí không chỉ giảm xuống mà thời gian với 1 quy trình thử nghiệm sản phẩm của hãng cũng rút ngắn từ 6 tháng xuống 4 tuần. “5 tháng thời gian giảm được kia giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí”, ông Nam kết luận.

  Hải Phạm

  ID: O0906_1