• Thứ Sáu, 26/06/2009 16:41 (GMT+7)

  Việt Nam toàn thắng tại FutureArc Prize 2009

  Việt Nam đã thắng cả 2 giải trong cuộc thi thiết kế kiến trúc xanh FutureArc Prize 2009, theo công bố của ban tổ chức ngày 19/6/2009 tại TP.HCM.

  FutureArc Prize 2009 được thành lập vào năm 2007 bởi tạp chí FutureArc nhằm truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư và các chuyên gia để thiết kế các công trình kiến trúc xanh. FutureArc Prize là cuộc thi quốc tế được tài trợ bởi Autodesk.

  Tất cả các thí sinh tham gia cuộc thi đều được Autodesk cung cấp miễn phí bản thử nghiệm phần mềm Autodesk Building Information Modeling (BIM) Autodesk Revit để sử dụng trong cuộc thi. Năm 2009 đã có hơn 882 bài dự thi của 18 nước tham gia.

  Nhóm dự thi đăng ký từ Hà Nội của Việt Nam, bao gồm Đoàn Thanh Hà, Đặng Xuân Hoà, Hoàng Văn Duy và Trần Ngọc Phương đã thắng giải loại hình chuyên nghiệp với bài thi có tính sáng kiến về một trung tâm cộng đồng xanh. Riêng thí sinh Phạm Hữu Lộc giành giải trong loại hình thi dành cho sinh viên. Tất cả các thí sinh thắng giải sẽ có một chuyến tham quan trường ĐH Autodesk tại Mỹ vào tháng 12 tới đây.

  Phát biểu tại lễ công bố giải thưởng, Phạm Hữu Lộc, sinh viên của trường ĐH Kiến Trúc, Hà Nội cho biết: "Cuộc thi này là một cơ hội lớn cho tôi và những thí sinh tham dự khác để thể hiện và chia sẻ ý tưởng. Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới Autodesk vì những hỗ trợ quý báu với những phần mềm thiết kế tốt. Những phần mềm này cho phép chúng tôi trình bày các ý tưởng và định hình thiết kế sớm trước khi công trình đó được xây dựng".

  Đoàn Thanh Hà, kiến trúc sư tại Hà Nội, thay mặt cho nhóm thiết kế đoạt giải loại hình chuyên nghiệp nói: "Đây thực sự là một thời khắc tuyệt vời. Tôi đã sử dụng phần mềm Autodesk Building Information Modeling (BIM) Autodesk Revit trong một thời gian dài và tôi nhận thấy công cụ này hữu ích, giúp tôi hiện thực hoá ý tưởng của mình tốt hơn. Tôi đã thiết kế nhiều công trình trước đây nhưng thiết kế lần này đầy cảm hứng vì không chỉ là một công trình thiết kế mà quan trọng hơn, đây là công trình thiết kế xanh. Revit cho phép chúng tôi phân tích hiệu quả xây dựng ngay tại giai đoạn thiết kế. Phần mềm này giúp chúng tôi thiết kế và xây dựng các tài liệu hiểu quả hơn, chính xác hơn trong khi vẫn tiết kiệm được thời gian và tối ưu hoá các công trình thiết kế".

  Đây là năm thứ 3, Việt Nam tham dự cuộc thi này và ở FutureArc Prize 2009, Việt Nam đã giành giải nhất ở cả 2 loại hình thi. Các thí sinh đoạt giải cho biết thêm, cái khó của cuộc thi chính là yếu tố "xanh", một trong những khái niệm rất mới của ngành kiến trúc tại Việt Nam. Vì thế, khi dự thi, các thí sinh phải mất nhiều thời gian cho việc thực hiện và tìm kiếm thông tin.

  Nhật Bình

  ID: O0906_1