• Thứ Sáu, 26/06/2009 17:48 (GMT+7)

  Cuộc thi "Mùa Hè sáng tạo viết ứng dụng PMNM"

  Hội Tin Học Việt Nam (VAIP), văn phòng CNTT bộ KHCN cùng công ty Truyền Thông Việt vừa thông báo tổ chức cuộc thi “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng PMNM”.

  Hình ảnh về cuộc thi Mùa Hè sáng tạo 2008.

  Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên các trường ĐH và CĐ cả nước tham gia trong dịp hè 2009. Giải thưởng nhằm làm phong phú kho dữ liệu các sản phẩm phần mềm nguồn mở (PMNM) vì lợi ích của xã hội và cộng đồng, đồng thời nâng cao nhận thức và định hướng sáng tạo cho sinh viên trong lĩnh vực ứng dụng và sáng tạo PMNM.

  Cuộc thi “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng PMNM” không giới hạn số lượng đội tuyển của từng trường, mọi sinh viên các trường ĐH, CĐ sau khi xem xét lựa chọn các dự án theo khuyến nghị của ban tổ chức đều có thể đăng ký và gửi đề cương dự án tham gia dự giải.

  Ban tổ chức hy vọng thông qua giải thưởng sẽ động viên phong trào học tập, nghiên cứu sáng tạo trong cộng đồng học sinh, sinh viên và có nhiều sản phẩm tham dự giải nhằm phát triển PMNM. Điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến công tác nghiên cứu và phát triển, là cơ sở hình thành những sản phẩm phần mềm của Việt Nam. Thực tế đã cho thấy những lợi thế của PMNM là do xuất phát từ những yếu tố đặc thù của sản phẩm PMNM: được hình thành từ những dự án mở, được hậu thuẫn bởi những tập đoàn công nghệ lớn, qua đó từng bước hình thành sản phẩm và nguồn nhân lực CNTT-TT có chất lượng.

  Để hậu thuẫn cho các sinh viên yêu thích công nghệ đam mê, sáng tạo, ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam cho biết: “Ban tổ chức hướng đến việc gắn kết các doanh nghiệp CNTT, các tổ chức - đơn vị nghiên cứu, các trường để đề xuất các dự án PMNM thiết thực cụ thể cho sinh viên sáng tạo. Sẽ có sự hỗ trợ của các chuyên gia PMNM và kinh phí đầu tư thực hiện cho các nhóm sinh viên có dự án PMNM mang tính khả thi cao (trong 2 tháng hè)”.

  Ban tổ chức sẽ công bố danh sách các dự án PMNM rộng rãi tới sinh viên các trường ĐH, CĐ. Trên cơ sở đăng ký tham gia giải với đề cương thực hiện dự án cụ thể của các đội tuyển, ban tổ chức sẽ thông qua hội đồng xét duyệt, lựa chọn từ 10 - 20 dự án của các đội tuyển tham gia cuộc thi và kết nối các nhóm sinh viên này với đơn vị, doanh nghiệp đề xuất dự án. Các đội tuyển không chỉ nhận hỗ trợ trên phương diện tài lực mà còn được hướng dẫn cụ thể để tiếp cận với các lĩnh vực liên quan đến học tập của sinh viên.

  “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng PMNM” được chính thức phát động vào tháng 6/2009, sinh viên đăng ký và thực hiện trong kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 9/2009. Bình chấm, lựa chọn và trao giải sẽ vào tháng 10/2009 cùng thời điểm cuộc thi Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2009 tại Nha Trang với 5 giải thưởng theo cơ cấu dự kiến phụ thuộc vào đóng góp của nhà tài trợ là:

  • 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng
  • 1 giải nhì trị giá 15 triệu đồng
  • 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng
  • 2 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải (cơ cấu giải kèm phần thưởng của các nhà tài trợ nếu có).

  Thông tin về cuộc thi đang có tại www.vaip.org.vn.

  NND (theo Hội Tin Học Việt Nam)

  ID: O0906_1