• Thứ Bảy, 27/06/2009 10:41 (GMT+7)

  HiPT kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15

  Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập của HiPT (18/6/1994 - 18/6/2009) mang tên “Con đường đi đến thành công” đã được tổ chức trang trọng ngày 18/6/2009 tại Hà Nội.

  Đây là dịp để HiPT ôn lại lịch sử quá trình hình thành và phát triển, ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới cũng như chia sẻ chiến lược phát triển của tập đoàn.

   

  Cách đây gần 20 năm, khi CNTT với Việt Nam còn là lĩnh vực mới mẻ, tập đoàn Hewlett-Packard (HP) đã bắt đầu các hoạt động xúc tiến nghiên cứu thị trường Việt Nam để tìm kiếm đối tác làm đại lý. Năm 1993, một nhóm doanh nhân và kỹ thuật viên của công ty FPT (nay là tập đoàn Công Nghệ FPT) đã tiếp xúc với HP. Sau đó, nhóm này đã tách ra khỏi FPT để thành lập công ty TNHH Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học, tiền thân của HiPT ngày nay.

   

  Ngày 18/6/1994, HiPT chính thức được thành lập với vốn điều lệ 500 triệu đồng và lĩnh vực hoạt động chính là triển khai công nghệ hệ thống mở của HP vào thị trường Việt Nam, giới thiệu cho những khách hàng lớn ở Việt Nam (trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, viễn thông) những giải pháp hệ thống máy tính lớn của HP. Đây chính là nguồn gốc  hình thành CoreBusiness (công việc cốt lõi) của HiPT ngày nay - kinh doanh giải pháp công nghệ và tích hợp hệ thống”, ông Võ Văn Mai, chủ tịch hội đồng quản trị HiPT chia sẻ. Chỉ sau năm hoạt động đầu tiên, doanh thu của HiPT đã đạt 4 tỷ đồng với số nhân sự 14 người. Cuối năm 2008, số nhân sự của HiPT đã lên đến 400 người với doanh thu đạt 498 tỷ đồng.

   

  Một trong những dự án lớn mà HiPT đã tham gia triển khai thành công từ những năm hoạt động đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng, đó là dự án “Hiện đại hoá hệ thống thanh toán liên ngân hàng” do World Bank tài trợ với gói thầu “Thanh toán điện tử liên ngân hàng”. Dự án đã triển khai thành công hai giai đoạn và chính thức khai trương giai đoạn 2 ngày 22/2/2009, đánh dấu sự chuyển mình vượt bậc trong ngành ngân hàng.

   

  Ông Tạ Quang Tiến, nguyên cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng đánh giá: “Nhà thầu HiPT đã thực thi nhiệm vụ của mình với quyết tâm cao, tinh thần chủ động, sáng tạo, bền bỉ vượt khó, bám sát tiến độ dự án theo lịch trình đã cam kết và đã triển khai thành công gói thầu đúng với mong đợi của nhà đầu tư”. Ngoài ra, HiPT cũng triển khai thành công nhiều dự án lớn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng như cung cấp các giải pháp công nghệ trọn gói cho ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam, ngân hàng Công Thương Việt Nam, ngân hàng Phát Triển Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long… 

   

  Năm 2000, HiPT đã quyết định chuyển đổi từ loại hình công ty TNHH sang công ty cổ phần với vốn điều lệ hơn 5 tỷ đồng. Cùng lúc, HiPT đã thuê công ty chuyên tư vấn về quản lý APMG để thực hiện tái cơ cấu tổ chức. Đến nay, mô hình tập đoàn công nghệ trong đó công ty mẹ đầu tư và vận hành các công ty con vẫn đang vận hành ổn định.

   

  Ông Mai khẳng định: "Giá trị mà HiPT đã và đang tạo lập được chính là sự ghi nhận thành quả từ nỗ lực lao động sáng tạo không ngừng của toàn thể cán bộ nhân viên HiPT suốt 15 năm qua. Mỗi dấu ấn phát triển, mỗi thành quả đạt được đều hướng đến mục tiêu chung như cam kết của lãnh đạo HiPT từ những ngày đầu thành lập là “Xây dựng HiPT trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, góp phần vào công cuộc phát triển ứng dụng CNTT, làm giàu cho đất nước, đảm bảo công ăn việc làm và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên, đảm bảo lợi nhuận đầu tư cho các cổ đông”".

   

  Tường Vy

  ID: O0906_1