• Thứ Năm, 02/07/2009 11:12 (GMT+7)

  Thiệt mỗi tháng 327 tỷ đồng do virus máy tính

  Theo quyết định 497/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành ngày 17/4/2009, từ ngày 1/5/2009 Nhà nước bắt đầu hỗ trợ người dân 100% lãi suất tiền vay ngân hàng để mua máy tính sản xuất trong nước với mức vay tối đa không quá 5 triệu đồng/máy trong thời hạn vay tối đa là 24 tháng. TS Phạm Mạnh Lâm - phó viện trưởng viện Chiến lược TTTT cho rằng sẽ không có nhiều nông dân vay để mua máy tính vì đây chỉ là công cụ gián tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trang bị máy tính cho nông dân và đưa Internet về nông thôn mà không có nội dung thì giống như làm đường mà không có ô tô để chạy.

  Phát biểu khai mạc hội nghị Tư lệnh Cảnh sát ASEAN ngày 13/5/2009 tại Hà Nội, bộ trưởng bộ Công an Lê Hồng Anh đã đề nghị các nước ASEAN ưu tiên đầu tư xây dựng, hoàn thiện một trung tâm thông tin tội phạm xuyên quốc gia. Cùng ngày, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đã tổ chức hội nghị qua mạng với 6 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và VN. Nổi bật lên trong các virus máy tính hiện nay là Kido (còn có tên là Conflicker hay Downadup). Kaspersky cũng đã đưa ra biện pháp khắc phục như dùng kidokiller.exe để loại bỏ virus. Theo báo cáo về ảnh hưởng của virus máy tính với người sử dụng tại VN năm 2008 và quý I/2009 được Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) công bố, thì mỗi tháng VN bị thiệt hại 327 tỷ đồng do virus máy tính. 97% máy tính tại VN từng bị nhiễm virus ít nhất một lần và số máy tính bị nhiễm trên 10 lần chiếm tới 48%. Virus xuất xứ nước ngoài vẫn chiếm vai trò chính.

  Ngày 13/5/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 47/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả và các quyền liên quan trong đó có phần mềm máy tính và sẽ có hiệu lực từ 30/6/2009 với mức phạt nặng nhất là 500 triệu đồng thay vì chỉ 70 triệu đồng như hiện nay. Sau đó không lâu, Thanh tra bộ VH-TT-DL đã mở đợt tuần tra, nhắc nhở và gửi khuyến cáo lớn nhất từ trước đến nay về việc không sử dụng, kinh doanh phần mềm không có bản quyền tới 80 đơn vị ở Hà Nội và TPHCM. Bản khuyến cáo yêu cầu các đơn vị này trong vòng 20 ngày sau khi nhận được phải kiểm tra, rà soát lại và có báo cáo với Thanh tra bộ VH-TT-DL.

  Nhân đây cũng phải đề cập thêm cả hai bộ TTTT và VH-TT-DL đều khẳng định thẩm quyền của mình trong việc thanh tra vi phạm bản quyền. Ông Phan Trung Lý – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, đây là điều không thể chấp nhận và cần phải làm rõ. Quy định chồng chéo thì phải sửa. Không thể có chuyện một vấn đề, một nội dung mà có đến hai cơ quan vào thanh tra vì Luật Thanh tra đã quy định rồi. Mặc dù CNTT đã có cơ quan quản lý nhà nước là bộ TTTT nhưng Thanh tra Bộ VH-TT-DL vẫn yêu cầu về quyền thanh tra phần mềm.

  Ngày 20/5/2009 tại Hà Nội, hội nghị các nhà lãnh đạo khu CNC châu Á lần thứ 4 đã khai mạc với chủ đề “Vai trò của các bên trong việc phát triển công nghệ cao”. Đây là sự kiện thường niên của hiệp hội các khu CNC châu Á (ASPA) và do khu CNC Hòa Lạc đăng cai. Đánh giá về các khu CNC của VN, ông Lee Jong Hyun – chủ tịch ASPA cho rằng, hiện chưa thực sự hoàn chỉnh vì vẫn ở trong giai đoạn xây dựng. Vì thế, phải có thời gian để hoàn thành các dự án này. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn chờ đợi vì cần ít nhất 10 năm để xây dựng. Khởi đầu bao giờ cũng rất khó, nhưng kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy sau 10 năm các khu CNC đã đem lại nhiều hiệu quả tốt.

  Tân Khoa

  ID: A0906_22