• Thứ Ba, 21/07/2009 11:04 (GMT+7)

  Chỉ 30% doanh nghiệp hoạt động

  Bắt đầu từ 1/6/2009, một cuộc đua mới về giảm cước ĐTDĐ với việc mạng Viettel Mobile tiến hành giảm cước với mức giảm tối đa lên tới 30%. Ngay sau đó, Mobifone và Vinaphone của VNPT cũng đã giảm cước với mức giảm không thua kém. Mới đi vào hoạt động nhưng Vietnam Mobile của Hanoi Telecom cũng đã hạ cước với mức thấp hơn 6% so với mức trung bình của các mạng khác.

  Ngày 5/6/2009, Cục Quản lý Chất lượng BCVT và CNTT đã công bố kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ thông tin di động quý I/2009. Kết quả cho thấy mạng Viettel Mobile đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phải đăng ký. Viettel hiện là đơn vị duy nhất đăng ký chỉ tiêu chất lượng dịch vụ ĐTĐD cao hơn tiêu chuẩn của Bộ TTTT. Tiếp đó ngày 24/6/2009, Bộ TTTT đã ban hành Thông tư về quản lý thuê bao trả trước. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được dử dụng CMND hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng di động (trừ trường hợp cá nhân đứng tên đại diện cho cơ quan, tổ chức). Cũng theo thông tư này, kể từ 1/1/2010 thuê bao trả trước không đăng ký thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác sẽ bị chấm dứt hoạt động. VN hiện đã đạt mật độ điện thoại 117,6 máy/100 dân, ngang ngửa với Hàn Quốc, Hồng Kông. Song cũng cần phải lưu ý là vẫn còn tới 63 huyện mới đạt khoảng 8,3 máy/100 dân.

  Dự thảo Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện cũng đã được trình Quốc hội. Hầu hết các ĐB đều nhất trí rằng, bước vào thời kỳ bùng nổ nhu cầu về viễn thông và phát thanh truyền hình, một số quy định và văn bản pháp luật hiện hành cần được sửa đổi, bổ sung. Một số ĐB đã nhất trí thành lập Ủy ban Tần số Vô tuyến điện để thực hiện chức năng tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về hoạt động phối hợp quản lý.

  Ngày 8/6/2009, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), một tổ chức thành viên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty Cổ phần mạng thanh toán Vina (Paynet) đã ký kết thoả thuận hợp tác. IFC cam kết sẽ đầu tư khoảng 21 tỷ đồng để mua cổ phần của Paynet. Ông Ngô Thanh Sơn, chủ tịch HĐQT của Paynet cho biết, khoản đầu tư này sẽ dùng để nâng cấp hạ tầng, hệ thống dự phòng, mở rộng mạng lưới...

  Ngày 18/6/2009, Cổng tri thức Thánh Gióng (Hội LHTN VN) và chương trình Topica thuộc Viện ĐH Mở Hà Nội đã chính thức phát động chương trình “1.000 doanh nhân truyền kinh nghiệm làm việc cho thanh niên qua e-Learning”. Chương trình dự kiến triển khai ở khoảng 20 trường ĐH, CĐ với sự tham gia giảng dạy của hàng ngàn doanh nhân thành đạt.

  Ngày 30/6/2009 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về chính sách quản lý và hỗ trợ dịch vụ CNTT. Cả nước hiện có khoảng 10.000 DN đăng ký cung cấp dịch vụ CNTT nhưng thực chất chỉ có khoảng 30% là thực sự hoạt động. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ CNTT thừa nhận nguyên nhân một phần do chưa tạo được môi trường pháp lý và kinh doanh tốt. Bộ TTTT sẽ tổ chức xét duyệt, lập danh sách và thông báo trên toàn quốc các DN có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước hàng năm để mọi người đều được biết. Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội Tin học TPHCM thì cho rằng, việc xây dựng các định chuẩn hay điều kiện này là rất cần song phải thận trọng vì nếu không sẽ dẫn tới tình trạng phát sinh giấy phép con. Còn theo TS Hoàng Lê Minh – Viện trưởng Viện CNpPM và Nội dung số thì nên thay việc quy định các điều kiện kinh doanh dịch vụ bằng cách để các DN tự đăng ký chất lượng dịch vụ. Theo ông, quản lý theo hậu kiểm sẽ tạo điều kiện cho các DN chủ động hơn, sẵn trách nhiệm hơn với sản phẩm của mình và cơ quan quản lý, khách hàng cũng có cơ sở để giám sát cam kết của DN.

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020 với một nội dung quan trọng là chủ trương dạy CNTT bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác. Cụ thể là khuyến khích các trường ĐH giảng dạy chuyên ngành này bằng tiếng Anh, mời giảng viên nước ngoài, Việt kiều giảng dạy bằng tiếng Anh trực tiếp hoặc qua mạng, tuyển chọn và sử dụng trực tiếp các tài liệu, giáo trình về CNTT bằng tiếng Anh, có chính sách khuyến khích và ưu đãi sinh viên viết và bảo vệ đồ án, luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hay ngoại ngữ khác…

  Tân Khoa

  ID: A0907_20