• Chủ Nhật, 05/07/2009 14:07 (GMT+7)

  "Hàn thử biểu" kinh tế: CNTT song hành

  Lễ kỷ niệm 9 năm hoạt động Sàn Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và trao giải Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên năm 2008 đã diễn ra ngày 3/7/2009, tại TP.HCM.

  Chín năm: “Hàn thử biểu” không thể thiếu CNTT

   Ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc Sở Giao dịch CK TP.HCM:
  "Trong 9 năm, Sở đã chủ động tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia nước ngoài để nâng cấp phần mềm giao dịch, giải quyết bài toán thắt nút cổ chai về lệnh giao dịch tại HOSE. Từ khớp lệnh định kỳ 1 lần/ ngày, đến 3 lần/ngày và nay là kết hợp giữa khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục. Nhập lệnh từ thủ công có sàn đến từ xa và nay đang triển khai nhập lệnh trực tuyến tiến tới bỏ sàn giao dịch.

  Tốc độ gửi lệnh hiện đạt 50 - 70 lệnh/giây, so với trước đây là 5 - 7 giây/lệnh. Công suất hệ thống cũng được nâng lên để có thể xử lý 900.000 lệnh/ngày".

  Chín năm xây dựng và phát triển, HOSE đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong vị thế là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, dù còn sơ khai. Tính tới ngày 15/6/2009, HOSE đã tổ chức thành công hơn 2.053 phiên giao dịch. Tổng khối lượng chứng khoán (CK) giao dịch đạt gần 10,8 tỷ CK, tương ứng giá trị hơn 625 nghìn tỷ đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của CK niêm yết tại HOSE đạt 277 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 30,6% GDP. HOSE hiện có 96 công ty CK thành viên, với tổng vốn điều lệ hơn 22 nghìn tỷ đồng.

  Năng lực điều hành, cơ chế và phương pháp giám sát của Sở Giao dịch CK TP.HCM cũng ngày càng được tăng cường thông qua hệ thống CNTT. Năm 2008 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về CNTT của Sở. Hệ thống máy chủ giao dịch được nâng cấp để hỗ trợ được khoảng 1.000 công ty CK. Bước chuyển quan trọng nhất là áp dụng hình thức Giao dịch trực tuyến từ ngày 12/1/2009 (thay cho hình thức khớp lệnh liên tục áp dụng từ năm 2007). Năm 2008, số lượng nhân viên CNTT của Sở tăng gần gấp đôi so với năm trước.

  Hiện nay, có 76 công ty đã triển khai kết nối trực tuyến với HOSE, 10 công ty đang kết nối thử. Số lượng công ty nhập lệnh thủ công giảm còn 10 công ty. Về phía các công ty CK, sự phát triển CNTT tại HOSE cũng mở ra nhiều loại dịch vụ mới như: đặt lệnh qua Internet, nhận kết quả giao dịch qua SMS, tư vấn khách hàng...

  HOSE đã và đang đóng vai trò thúc đẩy và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tiến trình cổ phần hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh, minh bạch hóa thông tin.

  Trao giải cho sự minh bạch thông tin

  Các doanh nghiệp có BCTN tốt nhất nhận giải.
  Từ năm 2008, Sở Giao dịch CK TP.HCM phối hợp cùng báo Đầu tư CK tổ chức cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) với mục tiêu vinh danh các công ty có BCTN chuyên nghiệp minh bạch, chuẩn mực và cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho nhà đầu tư.

  Năm nay là năm thứ hai sự kiện này được diễn ra. Có 46 đơn vị ở cả 2 sàn TP.HCM và Hà Nội gửi báo cáo dự thi. BCTN được chấm điểm dựa vào cách doanh nghiệp công khai thông tin chứ không dựa vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tốt hay xấu. Cách thức chấm như sau: 85 điểm về nội dung, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin và diễn giải rõ ràng để nhà đầu tư không chuyên cũng có thể nắm bắt; 15 điểm về hình thức, ưu tiên tiêu chí đầy đủ, chi tiết, trình bày dễ đọc, dễ hiểu...

  Ngoài việc yêu cầu các BCTN bám sát những chuẩn mực của Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 38/2007/TT-BTC, Hội đồng bình chọn còn đáng giá cao các Báo cáo công bố thêm thông tin cho nhà đầu tư thông qua việc phân tích và nhận định các yếu tố quan trọng khác như môi trường kinh doanh, đối thủ cạnh tranh, phân tích dự báo rủi ro…

  Kết quả cho thấy các báo cáo dẫn dầu cuộc bình chọn đều được làm đúng quy định, thiết kế đẹp và mỗi báo cáo có một sự sáng tạo riêng, mang lại giá trị thông tin cho người đọc. Điều đó cho thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp ý thức được tầm quan trọng của việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ với nhà đầu tư, với đối tác thông qua đầu tư nghiêm túc cho bản BCTN.

  Có 1 báo cáo xuất sắc nhất, 11 báo cáo tốt nhất và 1 báo cáo có thiết kế ấn tượng được trao giải vào tối ngày 3/7/2009. Gồm: BCTN xuất sắc nhất 2008: CTCP Dược Hậu Giang;  BCTN tốt nhất năm 2008: Ngân hàng TMCP Á châu, CTCP Văn hóa Tân Bình, CTCP FPT, CTCP Hoàng Anh Gia Lai, CTCP Tập đoàn Hòa Phát, Tổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn, CTCP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành, CTCP Đá ốp lát cao cấp VINACONEX, CTCP Sữa Việt Nam; BCTN có thiết kế ấn tượng: CTCP Phát triển nhà Thủ Đức.

  Tạ Hy

  ID: O0907_1