• Thứ Hai, 13/07/2009 15:35 (GMT+7)

  Triển khai hải quan điện tử cho doanh nghiệp

  Ngày 13/7/2009, tại TP.HCM, VCCI đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo “Thủ tục hải quan điện tử trong môi trường doanh nghiệp”.

  Ông Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn hướng dẫn sử dụng phần mềm hải quan.
  Hội thảo đã thu hút gần 300 doanh nghiệp (DN) thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

  Ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, hội thảo “Thủ tục hải quan điện tử trong môi trường doanh nghiệp” là một trong các hoạt động của đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển, giai đoạn 2006 - 2010” do Chính phủ giao cho VCCI thực hiện. Hội thảo diễn ra nhằm giúp các DN các địa phương thực hiện kê khai hải quan điện tử (HQĐT) thuận lợi, đồng thời hướng dẫn các DN xuất nhập khẩu nắm được các quy trình, cách thao tác khai báo HQĐT trên hệ thống.

  Để giúp các DN hiểu rõ về quy trình thủ tục HQĐT, ông Lê Văn Ninh, Trưởng phòng, Ban Cải cách Hiện đại hoá, Tổng cục Hải quan đã trình bày các bước mà DN cần thực hiện như: DN cần phải có máy tính, mạng và cài đặt các phần mềm do Hải quan cung cấp. Quy trình thủ tục HQĐT hoàn toàn diễn ra trên mạng. DN kê khai trên phần mềm do Tổng cục Hải quan hoặc Hải quan các địa phương cung cấp hoặc DN tải miễn phí trên website của Tổng cục Hải quan hoặc các đơn vị Hải quan địa phương. Hải quan sẽ tiếp nhận và phân theo luồng: luồng xanh (những doanh nghiệp được ưu tiên, không vi phạm pháp luật, chấp hành đầy đủ thủ tục và chính sách của Nhà nước); luồng vàng (những doanh nghiệp có nghi vấn, phải in hồ sơ và đem đến cơ quan Hải quan để đối chiếu, nếu không có vi phạm sẽ được thông quan); luồng đỏ (là những doanh nghiệp vi phạm, chưa chấp hành đầy đủ các quy định).

  Ông Ninh cũng đã nêu ra những thuận lợi mà HQĐT đem lại cho DN đó là, giảm chi phí thủ tục, chi phí thời gian, đặc biệt là tránh phải tiếp xúc với nhân viên Hải quan, giảm đi được những sách nhiễu, phiền hà, tiêu cực. Ngoài ra, ông Ninh còn cho biết, mục tiêu của Tổng cục Hải quan trong tương lai sẽ xây dựng bộ chuẩn dữ liệu để căn cứ vào đó, DN có thể tự xây dựng cho mình phần mềm HQĐT và các phần mềm khác liên quan. Đồng thời tăng cường máy chủ và nâng cấp đường truyền...

  Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình tham gia thủ tục HQĐT, ông Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn, đơn vị cung cấp phần mềm Hải quan cho DN đã giới thiệu về các tính năng của phần mềm và hướng dẫn DN sử dụng phần mềm khai báo HQĐT. Đối với những DN đã sử dụng phần mềm ECUS để khai báo từ xa, khi muốn nâng cấp để tham gia khai báo theo hình thức thông quan điện tử sẽ được Công ty Thái Sơn cung cấp bản cập nhật mới hoặc DN có thể vào trang web http://www.thaisonsoft.com.vn để tải về.

  Hội thảo còn là diễn đàn để DN có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và thảo luận với các lãnh đạo ngành, cơ quan chủ quản và các đơn vị phân phối phần mềm kê khai HQĐT về những khó khăn, vướng mắc của DN gặp phải trong quá trình khai báo thủ tục HQĐT của DN mình. Trước đó, ngày 8/7/2009, tại Đồng Nai và ngày 10/7/2009, tại Bình Dương cũng đã diễn ra hội thảo cùng với chủ đề hội thảo trên. VCCI dự kiện trong tháng 9 sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo này tại các tỉnh thành khác như: Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang và Hải Phòng.

  QA

  ID: O0907_1