• Thứ Sáu, 24/07/2009 16:18 (GMT+7)

  Đề nghị thu hồi dự án CVPM Thủ Thiêm

  Ngày 15/7/2009, Ban quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL) đã có văn bản 388/BQL-KH đề nghị UBND TP.HCM không cho thuê đất và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm (dự án) của Công ty TNHH TA Associates Việt Nam.

  TA Associates Việt Nam (TA Việt Nam) là công ty TNHH 2 thành viên - liên doanh giữa Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn với Công ty TA Associates International, Pte. Ltd, Singapore. TA Việt Nam có vốn điều lệ 180 triệu đô la Mỹ (3.200 tỷ đồng, phía Việt Nam góp 20%, phía nước ngoài góp 80%) để thực hiện dự án có diện tích đất 15,9 ha (diện tích xây dựng dự án khoảng 7,753 ha) với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ (21.500 tỷ đồng).

  Khu đất dự án đã được bồi thường, thu hồi đất và phát hoang bom mìn. Ngày 19/7/2008, TA Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công. Từ đó, phía TA Việt Nam chưa nộp tiền thuê đất, nhiều lần có đề xuất mới. Ngày 11/6/2009, TA Việt Nam có văn bản số 9802003/ TAVN đề xuất UBND TP.HCM điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án, bổ sung những nội dung mới không phù hợp cam kết trong hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

  Theo đó, TA Việt Nam đề nghị tăng diện tích sàn từ 10% lên 26%; khu nhà ở có thể bán cho tất cả những người được pháp luật cho phép mua hoặc thuê nhà ở tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng rẽ cho phép sử dụng đất ở và cho phép khu nhà ở được thuê trong 70 năm cộng với điều khoản tự động gia hạn thêm 70 năm khi kết thúc mỗi thời hạn thuê theo điều 32 Nghị định 84/2007/NĐ-CP. Bãi bỏ hạn chế hiện tại chỉ cho phép các chuyên gia được sử dụng khu nhà ở và cho phép TA Việt Nam thay đổi quy hoạch cục bộ khu đất dự án, chia thành 2 khu chính là Khu công viên phần mềm và Khu nhà ở, điều chỉnh tỷ lệ đất xây dựng thành: Khu văn phòng 59% (Giấy chứng nhận đầu tư là 75%); Khu thương mại 15%; Khu nhà ở 26% (Giấy chứng nhận là 10%). TA Việt Nam còn đề nghị giảm giá thuê đất từ 1.100 đô la Mỹ/mét vuông xuống 850 đô la Mỹ/mét vuông; đề nghị lịch trình thanh toán tiền thuê đất, bỏ khoản phạt thanh toán trễ…

  BQL nhận định: “Công ty TA Việt Nam không những không chấp nhận ý kiến giải quyết của Tổ công tác (thành lập để giải quyết các đề xuất trước đây của TA Việt Nam - PV) mà còn bổ sung thêm những nội dung kiến nghị không phù hợp với nội dung đã cam kết trong hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Điều này cho thấy TA Việt Nam cố tình kéo dài thời gian, không triển khai thực hiện dự án và nhất là không thực hiện đúng nghĩa vụ mà Công ty đã cam kết như mục tiêu thực hiện dự án, nộp tiền thuê đất…”. BQL đề xuất UBND TP.HCM không cho TA Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án vì đến nay đã hơn 12 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà TA Việt Nam không thanh toán tiền thuê đất và các khoản lãi… Đồng thời, BQL đã đề nghị UBND TP.HCM có chủ trương thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho TA Việt Nam theo quy định “Dự án sau 12 tháng kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư mà không được triển khai thì cơ quan cấp Giấy chứng nhận đầu tư có quyền quyết định chấm dứt hoạt động của dự án”.

  PV (theo BQL Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm)

  ID: O0907_1