• Thứ Hai, 27/07/2009 15:22 (GMT+7)

  DN CNTT được hỗ trợ 100% lãi suất

  Ngày 25/7/2009, tại UBND Q.3, TP.HCM đã diễn ra buổi “Đối thoại với doanh nghiệp (DN)” nhằm tháo gỡ vướng mắc về thuế và hỗ trợ nguồn vốn cho DN.

  Doanh nghiệp tham gia tại buổi "Đối thoại cùng DN".
  Tham dự buổi đối thoại có trên 400 DN, cùng đại diện Chi cục Thuế Q.3, Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)... Thạc sĩ Lê Minh Trung, đại diện Sở Công Thương TP.HCM đã giới thiệu đến các DN Quy trình tham gia chương trình kích cầu theo Quyết định 18, 20/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM. 

  Hiện nguồn vốn kích cầu này có 2 mức lãi suất là hỗ trợ 100% và 50%. Đối tượng áp dụng là các DN trong nước, Liên hiệp hợp tác xã và Hợp tác xã của TP.HCM; các tổ chức đầu tư trong nước có hoạt động đầu tư tại TP.HCM. Điều kiện tham gia chương trình là: các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM; phù hợp với quy hoạch; đúng đối tượng; đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiệu quả; dự án phải được tổ chức tín dụng chấp thuận cho vay.

  Theo ông Trung thì các lĩnh vực như: công nghệ cao, robot công nghiệp, thiết bị thông tin, viễn thông và các hệ thống tự động hoá, sản xuất bán dẫn, chíp bán dẫn, điện tử, sản xuất phần cứng, phần mềm… được hỗ trợ 100% lãi suất. Tuy nhiên, để xác định rõ mình thuộc đối tượng ưu đãi nào, ông Trung cho rằng, các DN nên liên hệ với sở, ngành như: Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính… để được hướng dẫn về thủ tục thành lập dự án, cung cấp thông tin về chiến lược/quy hoạch phát triển, phân loại nguồn vốn vay, giới thiệu những ưu đãi mà DN có thể được hưởng…

  Bà Đặng Tố Loan, Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Chi nhánh Sài Gòn cũng đã giới thiệu một số sản phẩm dịch vụ cho vay cùng với những chính sách, ưu đãi trên. Đó là các gói: “Cho vay tài trợ xuất khẩu ưu đãi”, lãi suất 0,9%, mức tài trợ 95% giá trị lô hàng xuất khẩu, thời gian tài trợ 360 ngày; “Cho vay bổ sung vốn lưu động”, tín dụng ngắn hạn, lãi suất cam kết bán ngoại tệ chỉ còn 8.5%/năm (tiền đồng), 3%/năm (đô la Mỹ); “Bảo lãnh”, SHB cấp hạn mức bảo lãnh thực hiện hợp đồng, thanh toán, dự thầu hoặc đảm bảo chất lượng sản phẩm với phí ưu đãi, mức ký quỹ tối thiểu 0%; “Chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu”, DN nhận được 95% giá trị hối phiếu bộ chứng từ xuất khẩu...
   
  Ông Võ Khắc Thái, Phó chủ tịch UBND Q.3, TP.HCM cho biết, hiện trên địa bàn Q.3 có khoảng 4.000 DN hoạt động trong các lĩnh vực: kinh doanh thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu… Đây là lần đầu tiên UBND Q.3 tổ chức “Đối thoại với DN”. UBND Q.3 dự kiến sẽ tổ chức buổi đối thoại thành định kỳ hàng năm hoặc hàng tháng để nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho DN.

  Quỳnh Anh

  ID: O0907_1