Ngày 25/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Cựu du học sinh Hoa Kỳ lần thứ I”, quy tụ hơn 100 du học sinh đang học tại Mỹ và các sinh viên đã tốt nghiệp về nước.

" /> Ngày 25/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Cựu du học sinh Hoa Kỳ lần thứ I”, quy tụ hơn 100 du học sinh đang học tại Mỹ và các sinh viên đã tốt nghiệp về nước.

"/> Ngày 25/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Cựu du học sinh Hoa Kỳ lần thứ I”, quy tụ hơn 100 du học sinh đang học tại Mỹ và các sinh viên đã tốt nghiệp về nước.

" />
 • Thứ Ba, 28/07/2009 11:14 (GMT+7)

  Hội thảo "Cựu du học sinh Hoa Kỳ lần I"

  Ngày 25/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Cựu du học sinh Hoa Kỳ lần thứ I”, quy tụ hơn 100 du học sinh đang học tại Mỹ và các sinh viên đã tốt nghiệp về nước.

  Không ngừng gia tăng

   

  Năm 2008, theo báo cáo Open Doors 2008 của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ (IIE, www.iievn.org), “Việt Nam đang giữ vị trí thứ 13 trong các quốc gia có đông số lượng sinh viên du học tại Mỹ. Quốc gia này đứng thứ 2 trong số các quốc gia nói tiếng Anh được du học sinh Việt Nam chọn du học sau Úc. Việt Nam đã vượt qua Anh, Hồng Kông và Indonesia về số lượng học sinh du học tại Mỹ”. Đến 2009, theo TS.Mark A. Ashwill, Giám đốc IIE Việt Nam, có khoảng 9.000 du học sinh Việt Nam theo học tại Mỹ.

   

  Báo cáo Open Doors 2008 cũng cho biết tỷ lệ du học sinh theo học tại Mỹ vào năm học 2007 - 2008 như sau: 67,8% bậc đại học, 18.8% bậc sau đại học, 10,5% tham dự các chương trình khác (chương trình không cấp bằng, chương trình IEP, hay chương trình Tăng cường tiếng Anh) và 2,9% tham dự chương trình Đào tạo Thực hành tự chọn (OPT). OPT là chuơng trình cho phép sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp thực tập áp dụng kiến thức đã học vào kinh nghiệm làm việc thực tế trong khoảng thời gian tối đa là 12 tháng. Số lượng sinh viên du học tại Mỹ thật sự tăng đáng kể so với những năm 1998 - 1999, với tỷ lệ tăng theo 2 con số mỗi năm trừ các năm 2000 - 2001 và 2002 - 2003.

   

  Suy nghĩ theo kiểu Mỹ

   

  Nguyễn Hoàng Anh, tốt nghiệp năm 2008 và hiện là giám đốc marketing của Webtretho.com, chia sẻ về “giấc mơ Mỹ” (American dream): “Người Mỹ nói là mơ thì không bị đánh thuế cho nên cứ mơ đi. Giấc mơ có thể đạt được nếu chúng ta làm việc chăm chỉ. Đó là điều đã thay đổi tôi rất nhiều vì trước đây tôi vốn rất rụt rè”. Hầu hết các cựu du học sinh du học tại Mỹ đều tỏ ra rất chủ động trong lối sống và công việc. Họ không sợ thất bại. Theo họ, cái quý nhất mà họ mang về từ Mỹ là tư duy phân tích và phản biện với tinh thần luôn nghi ngờ. “Khi mình hỏi thầy không có nghĩa là mình nghĩ là thầy không đúng mà mình cũng có những suy nghĩ riêng được gợi mở bởi những gì thầy giảng giải”, một cựu du học sinh nói. Chính tập quán đó làm cho công việc trở nên rõ ràng và hiệu quả.

   

  "Việt Nam là “đất nước của nhiều cơ hội” (land of opportunities)", một cựu du học sinh đã trở về và lập doanh nghiệp từ 2004 nói. “Thách thức của tôi khi trở về Việt Nam là chọn và nắm bắt lấy 1 cơ hội giữa quá nhiều cơ hội. Nói có vẻ như đùa nhưng nếu quyết tâm, chúng ta đều có thể thành đạt”, ông nói. Nhưng, không phải những ai từng du học Mỹ đều gặp thuận lợi khi trở về nước. Một thực tế là các cựu du học sinh du học Mỹ khi về nước vẫn phải đi tìm cho mình công việc phù hợp. Không ít người không muốn quay về chỗ làm cũ (trước khi đi du học) vì lương trả không cao. Trong công việc, họ luôn gặp áp lực từ phía các đồng nghiệp vì đã “đi học Mỹ về”. Một cựu du học sinh Mỹ lâu năm đã đưa ra lời khuyên: “Những bạn trẻ mới tốt nghiệp ở Mỹ về hãy khoan nghĩ đến chuyện áp dụng cái gì vào Việt Nam mà hãy học Việt Nam trước. Học về con người, văn hóa, các điều kiện Việt Nam. Nếu chúng ta hiểu và hòa đồng với mọi người thì đề xuất của chúng ta sẽ hữu ích”.

   

  Các cựu du học sinh du học Mỹ cùng đại diện IIE Việt Nam, Lãnh sự quán Hoa Kỳ, ĐH Tân Tạo.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Hướng đến một cộng đồng

   

  Các cựu du học sinh tại hội thảo đã nghĩ đến việc tập hợp lại để hình thành 1 cộng đồng những người từng đi du học  Mỹ. Theo họ, một cộng đồng như vậy có lợi cho công việc nhân sự (giúp đỡ cho du học sinh Việt Nam tại Mỹ, giúp đỡ công việc thực tập tại Việt Nam, tìm nhân tài) cho doanh nghiệp cũng như là một chiếc cầu nối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ. IIE Việt Nam cho biết sẽ tạo ra một mạng xã hội dạng Facebook để kết nối các cựu du học sinh du học Mỹ. Trước mắt, cộng đồng này đang xác định ra 1 ban cố vấn và 1 ban điều hành để có thể tiếp tục duy trì các hoạt động của các cựu du học sinh du học Mỹ.

   

  Một cựu du học sinh, từng làm việc cho Trung tâm Tin học thuộc UBND một tỉnh nọ nói: “ Tôi đi Mỹ học ngành Hành chính Công. Khi trở về, tôi được hỏi là có muốn chuyển công tác khác hay không. Biết là lương công chức thì thấp, tôi quyết định trở lại cơ quan cũ sau nhiều lần suy nghĩ trăn trở. Đến giờ, tôi có thể nói là tôi rất thỏa mãn với công việc của tôi. Khi quay trở về, tôi có nhiều cơ hội hơn để đóng góp cho đất nước”. 

   

  P.Q

  ID: O0907_1