• Thứ Năm, 30/07/2009 09:05 (GMT+7)

  Đối thoại Hải quan và doanh nghiệp

  Ngày 29/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra buổi đối thoại giữa cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức.

  Hội thảo đã thu hút nhiều cơ quan, ban ngành như: Công an, Phòng cháy chữa cháy, Y tế, Công Thương, Viện Nghiên cứu và Phát triển, UBND các quận, hiệp hội ngành nghề…và trên 100 doanh nghiệp (DN).

  Thông tư hướng đến hải quan điện tử

  DN tham gia buổi đối thoại với Hải quan TP.HCM.
  Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, mục đích của buổi đối thoại là nhằm triển khai đến DN Thông tư số 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính về hướng dẫn thủ tục hải quan(HQ), kiểm tra, giám sát HQ, thuế xuất khẩu, nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Thông tư là cả một khối tư liệu trên 100 trang, có nhiều quy định mới liên quan đến quá trình triển khai hải quan điện tử (HQĐT) về sau. Có những quy định trước đây chưa được thống nhất do DN và HQ phản ảnh thì nay đã được quy định lại cho phù hợp với bối cảnh phát triển chung. 

  "Mặc dù, Nhà nước cũng đã có ban hành Nghị định và Hướng dẫn nhưng không thể bao quát hết được các vấn đề vì không phải quy định nào cũng rõ ràng. Ngay cả những người thực thi luật (cơ quan HQ) khi nhận một văn bản mới cũng cần phải có thời gian nghiên cứu và tập huấn huống chi là DN. Do đó, việc triển khai trực tiếp đến DN là rất cần thiết, vì DN sẽ được tháo gỡ ngay những gì chưa hiểu và chưa rõ", ông Hùng nói. 

  Giải thể Chi cục HQĐT

  Việc HQ TP.HCM triển khai thực hiện HQĐT trên diện rộng tới tất cả các DN và các chi cục của Cục HQ này đồng thời mở rộng ra cả các loại hình hoạt động khác đã thu hút được sự ủng hộ của DN. Tuy nhiên, việc ông Hùng cho biết, HQ TP.HCM sẽ giải tán Chi cục HQĐT (thành lập năm 2005) đã khiến DN băn khoăn: việc chuyển đổi mô hình thủ tục HQĐT từ Chi cục HQĐT xuống đồng loạt các Chi cục của HQ TP.HCM liệu có đảm bảo quy trình làm thủ tục thuận lợi cho DN không... DN e ngại, với cơ sở và trang thiết bị hiện nay của HQ TP.HCM và lo rằng, việc chuyển đổi mô hình sẽ dẫn đến những vướng mắc về lỗi đường truyền, lỗi trong quá trình làm thủ tục… Khi xảy ra các tình trạng này, quy trình làm thủ tục của DN sẽ bị cản trở, gây thiệt hại cho công ty.

  Ông Nguyễn Trọng Hùng (thứ 2 từ trái qua).
  Mặt khác, trước đây, khi HQ TP.HCM thực hiện thí điểm, HQ đến mời DN tham gia với quá trình triển khai rất vất vả vì phải thực hiện chuyển đổi thủ tục từ nơi DN thường xuyên làm thủ tục về Chi cục HQĐT. Nhờ sự kiên trì và quyết tâm của DN lẫn HQ nên giờ việc ứng dụng HQĐT đến hôm nay cũng đã thành công. Giờ DN rất lo phải một lần nữa chuyển đổi và gặp những rắc rối như lần đầu triển khai…

  DN còn hỏi: DN hoạt động thuộc khu công nghiệp Đồng Nai nhưng bán hàng cho DN khu chế xuất của TP.HCM thì khai HQĐT như thế nào?

  Một vấn đề khá bức xúc khác của DN đó là việc áp mã số thuế của cơ quan HQ chưa thống nhất khi cùng một mặt hàng của 2 công ty được áp mã khác nhau dẫn đến những thiệt thòi cho DN khi thực hiện nghĩa vụ thuế…

  Không gây xáo trộn hoạt động của DN

  Trả lời những băn khoăn, lo lắng trên của DN, ông Hùng cho rằng, việc giải tán Chi cục HQĐT là nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN trong quá trình làm thủ tục. Trước đây, DN phải làm thủ tục HQĐT tại Chi cục HQĐT sau đó đến nhận hàng tại nơi hàng về là dưới các Chi cục cửa khẩu hoặc khu chế xuất…Nay, DN chỉ cần làm thủ tục và nhận hàng tại một nơi.

  "HQ TP.HCM cam kết rằng, trong quá trình triển khai HQĐT sẽ không gây xáo trộn hoạt động của DN, đồng thời sẽ đảm bảo tốt về đường truyền, thường xuyên nâng cấp để tạo thuận lợi cho DN trong quá trình làm thủ tục. Nếu trong quá trình triển khai, DN có vướng mắc về HQĐT thì ngay tại các Chi cục HQ của HQ TP.HCM đều có bố trí một bộ phận hướng dẫn và tháo gỡ cho DN", ông Hùng khẳng định.

  Về việc DN hoạt động 2 địa bàn Đồng Nai và TP.HCM, ông Hùng cho biết, hiện nay việc triển khai HQĐT mới chỉ giới hạn tại HQ địa phương, chưa có sự liên thông hoặc gắn kết với các HQ khác. Do đó, DN hoạt động ở địa bàn nào thì khai HQĐT ở địa bàn đó.

  Về việc áp mã số thuế, ông Hùng nói, quy định của ngành HQ là, nếu HQ địa phương nào để xảy ra tình trạng một mặt hàng có 2 mã số thuế sẽ bị kỷ luật. Ông Hùng đề nghị các DN cùng hợp tác với HQ, nếu phát hiện DN khác có cùng mặt hàng nhưng được áp mã số thuế khác với DN mình thì cung cấp thông tin cho cơ quan HQ biết để kiểm tra và sửa lại cho đúng với mã số đã được quy định…

  Doanh nghiệp có thể tải Thông tư 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính tại http://vbpq.mof.gov.vn/viewdoc.aspx?Docmain_ID=2847

  Hải Thanh

  ID: O0907_1