• Thứ Ba, 18/08/2009 07:52 (GMT+7)

  Công nghiệp phần mềm phải là ngành chiến lược

  Ngày 6/7/2009, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2009 – 2010. Theo Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, hiện tại CNTT đã được ứng dụng nhiều tại các cơ quan của Bộ và hướng tới 100 % các thủ tục được công khai hoá trên mạng, đảm bảo triển khai toàn bộ các dịch vụ công theo cơ chế một cửa. Trung tâm Tin học của Bộ cho biết có 80% dịch vụ hành chính công trong ngành đã được đưa lên mạng đạt cấp độ 1. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vẫn còn nhiều hạn chế và chủ yếu vẫn chỉ là những ứng dụng nhỏ, độc lập và còn bị phụ thuộc vào quá trình cải cách hành chính. Môi trường pháp lý, cơ chế quản lý đầu tư vẫn chưa phù hợp với CNTT.

  Ngày 9/7/2009, Trung tâm Thông tin Bộ Ngoại giao và Microsoft đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển CNTT. Theo đó, việc thúc đẩy ứng dụng CNTT của Bộ sẽ đảm bảo tuân thủ Luật Sở hữu Trí tuệ và theo đúng các cam kết quốc tế của Chính phủ về bản quyền phần mềm. Trước đó, ngày 6/7/2009, Bộ Ngoại giao đã chính thức công bố đưa thủ tục hành chính (TTHC) áp dụng tại các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài lên website của Bộ và của 83 cơ quan đại diện VN ở nước ngoài.

  TS Nguyễn Trọng (áo vest, ngồi hàng đầu) là người thay mặt
  HCA kiến nghị phát triển CNpPM thành ngành kinh tế chiến
  lược. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (áo trắng, đeo kính
  ngồi hàng sau) cùng các đại biểu chăm chú theo dõi các báo
  cáo chuyên sâu tại Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2009.

  Ngày 10/7/2009 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin VN (VNISA) đã tổ chức hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin cho chính phủ điện tử”. Vấn đề đang tồn tại hiện nay là thiếu nghiêm trọng nguồn nhân lực. Thực tế, những người đảm nhận công việc này phần lớn là kiêm nhiệm, tự học hỏi tích luỹ kiến thức chứ không được đào tạo chính quy. Trước tình trạng hacker tấn công website của một số cơ quan chính phủ Hàn Quốc và Mỹ, đã có ý kiến cho rằng không loại trừ khả năng tương tự với các website của VN. Vì thế phải có sự chuẩn bị thích đáng về nhân lực từ bây giờ. Việc Trung tâm An ninh Mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) tìm ra máy chủ đã chỉ huy cuộc tấn công nói trên, Bộ TTTT cho rằng cả BKIS và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VN (VNCERT) đều có thiếu sót, BKIS tham gia vào các hoạt động tìm kiếm tội phạm là cần thiết nhưng cần lưu ý với những vấn đề pháp lý.

  Ngày 15/7/2009 tại TPHCM đã diễn ra Diễn đàn CNTT VN và Triển lãm CNTT – Điện tử VN 2009 (Vietnam Computer Electronics World Expo 2009) do Hội Tin học TPHCM (HCA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức. Giới thiệu Báo cáo Toàn cảnh CNTT VN 2009, TS Lê Trường Tùng – Cố vấn HCA cho biết, dù tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm năm 2008 vẫn là 85% (bằng năm 2007) nhưng đây là năm đầu tiên VN thoát khỏi top 10 nước có tỷ lệ vi phạm cao nhất. Theo ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HCA, CNpPM ở VN hiện được xem là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng HCA cho rằng cần xem CNpPM như một ngành kinh tế chiến lược để có chỉ đạo đầu tư một cách thống nhất. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, Chính phủ sẽ cùng các doanh nghiệp CNTT, các đơn vị đào tạo đặt quyết tâm sau 7 năm nữa, phấn đấu đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT, đồng thời đưa CNPM và các dịch vụ CNTT thành hướng phát triển mũi nhọn của nền kinh tế.

  Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm VN (VINASA) cũng vừa gửi văn bản tới các cơ quan hữu quan về 12 vấn đề vướng mắc trong chính sách thuế và thủ tục hải quan. Nhằm khuyến khích hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm, VINASA đề nghị thành lập và xây dựng các công viên phần mềm mà tại đó các doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm được ưu đãi về chính sách và thủ tục hải quan, và miễn thuế nhập thiết bị như mô hình của Ấn Độ đã áp dụng từ năm 1991.

  Chiều 20/7/2009 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Viễn thông Di động Gtel Mobile (liên doanh giữa Tcty Viễn thông Toàn Cầu GTEL và Tập đoàn VimpelCom của Liên bang Nga) đã chính thức ra mắt thương hiệu Beeline tại VN với đầu số 0199. Trước mắt, dịch vụ Beeline mới chỉ có mặt tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

  Tân Khoa

  ID: A0908_20