• Thứ Sáu, 14/08/2009 08:59 (GMT+7)

  Nghiệm thu Dự án kho hàng tự động

  Ngày 13/8/2009, tại ĐH Bách khoa TP.HCM, Sở KHCN đã nghiệm thu Dự án "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm kho hàng tự động".

  TS. Lê Hoài Quốc (áo xanh) và TS. Chung Tấn Lâm tham quan và tìm hiểu mô hình Dự án.
  Hệ thống kho hàng tự động (Automated Storage and Retrieval System – AS/RS) là hệ thống quản lý xuất nhập hàng hoá tự động với sự phối hợp các kỹ thuật cao về cơ khí, tự động hoá và CNTT. Hệ thống này được sử dụng phổ biến trong các kho hàng và trung tâm phân phối có mật độ lưu chuyển lớn với nhiều ràng buộc về quản lý hàng. Một hệ thống AS/RS thường gồm robot tự động chạy trên đường ray theo phương ngang và phương thẳng đứng để vận chuyển hàng, sắp xếp hàng hoá lên kệ.

  TS. Chung Tấn Lâm, Chủ nhiệm Dự án cho biết, với các kho hàng hiện nay, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc chứa hàng, sắp xếp và thông tin bán sản phẩm trong kho. Công việc xuất nhập kho lại phụ thuộc nhiều vào nhân viên thủ kho (như để biết được vị trí lưu trữ...). Do đó, nhu cầu có một kho hàng tự động là chính đáng. Khó khăn hiện nay là mức độ tự động hoá cho kho hàng cần phải xem xét kỹ và nếu đầu tư thì phải có lộ trình xác định để đạt được sự phù hợp với quy mô sản xuất doanh nghiệp…

  TS. Lê Hoài Quốc, Phó giám đốc Sở KHCN kiêm Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu đánh giá, các hạng mục dự án đã hoàn thành yêu cầu cơ bản, hệ thống phù hợp; có tính mềm dẻo, tính mở rộng. Ngoài ra, báo cáo đề tài chưa toát lên hết tính năng, tính toán cơ học… để làm cơ sở khoa học phát triển thành hệ thống tự động hoá tích hợp toàn diện với hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và thương mại điện tử… TS. Quốc đề nghị, các thành viên dự án cần phải khảo sát sâu hơn, thực tế tại kho hàng, tìm hiểu dây chuyền sản xuất ở nhà máy, các giải pháp tương tự đã áp dụng thành công ở nước ngoài; tiếp tục hoàn thiện mô hình, đào tạo và phát triển theo hướng module, chuẩn hoá.

  Dự án "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm kho hàng tự động" có tổng kinh phí Nhà nước tài trợ là 350 triệu đồng, được chia làm 2 giai đoạn và đã hoàn thành giai đoạn 1. Dự án dự kiến sẽ được triển khai tại Công ty Máy Nông nghiệp miền Nam (VIKYNO) và trong các kho hàng siêu thị, nhà xưởng… Giai đoạn 1: Thiết kế hệ thống kho tự động và chế tạo mô hình thử nghiệm phương pháp. Giai đoạn 2: Thực hiện chế tạo kho tự động cho nhà máy VIKYNO sau khi hoàn tất giai đoạn thiết kế.

  Hồng Vinh

  ID: O0908_1