• Thứ Sáu, 21/08/2009 10:19 (GMT+7)

  IBM tổ chức Hội nghị Phần mềm Rational 2009

  Ngày hội diễn ra tại Hà Nội, ngày 20/8/2009, đã quy tụ hơn 130 chuyên gia, các nhà phát triển phần mềm và sinh viên tham dự.

  Rational là một bộ công cụ giúp quản lý vòng đời cho các phần mềm kể từ khi bắt đầu xây dựng ý tưởng cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Rational đã có lịch sử phát triển hơn 28 năm. Năm 2003, hãng IBM đã mua lại thương hiệu này và tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

   

  Tại Hội nghị Phần mềm Rational năm 2009, IBM đã công bố các tính năng mới của bộ giải pháp này như tăng cường khả năng hiển thị trạng thái của các dự án phần mềm hay nâng cao khả năng giám sát dựa trên nền tảng công nghệ Jazz.

   

  Giải pháp IBM Rational Insight, được giới thiệu là một giải pháp quản lý đầu tư và quản lý dự án mới, được thiết kế để giúp các lãnh đạo doanh nghiệp đo lường và quản lý hiệu năng của nhóm làm việc cũng như kết quả của các dự án trong toàn bộ tổ chức. Được phát triển dựa trên phần mềm IBM Cognos, Rational Insight cung cấp các tiêu chuẩn và thông tin tham khảo giúp DN tìm kiếm nhanh chóng và tập trung vào các vấn đề chủ quan gây chậm trễ hoặc làm chệch hướng các dự án phần mềm và hệ thống, đảm bảo rằng việc hợp tác được thực hiện đúng người, đúng việc, đúng thời gian thực để để liên tục nâng cao kết quả.

   

  Tuy nhiên, sở hữu những năng lực có thể đo lường và quản lý được cũng không có ý nghĩa gì nếu các tổ chức không thể áp dụng tính khả kiến và năng lực quản trị cao hơn để chuyển những thông tin trên thành những quyết định mang tính hành động. Theo thống kê từ IBM, 59% các dự án kinh doanh không đạt một trong những mục tiêu về chi phí, thời gian và phạm vi, và thậm chí là không đạt được một mục tiêu nào trong số các mục tiêu nói trên. Nhằm giúp các tổ chức cung cấp tốt hơn những kết quả kinh doanh mong muốn, IBM đã giới thiệu một chương trình beta quản trị dự án mang tên IBM Rational Focal Point for Project Management. Đây là giải pháp mới được thiết kế để giảm độ trễ và loại bớt những sai sót gây cản trở các dự án phần mềm trong việc thực hiện những mục tiêu mà DN đề ra. Với công nghệ Jazz đóng vai trò nền tảng, Rational Focal Point for Project Management có thể giúp nâng cao kết quả kinh doanh và sắp xếp các mục tiêu ưu tiên thông qua hỗ trợ truyền thông, quản lý khối lượng công việc và cộng tác.

   

  IBM cho biết, Tập đoàn đã cùng với 3 trường là ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH FPT đưa bộ phần mềm Rational vào chương trình giảng dạy từ 2 năm nay. Theo đánh giá của IBM thì thực trạng chung của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam hiện nay là phát triển và quản lý phần mềm theo hướng dùng kinh nghiệm con người là chính mà thiếu các quy trình chuẩn mực. Trong khi, nếu muốn gia nhập thị trường quốc tế và có các hợp đồng gia công lớn từ nước ngoài thì điểm mạnh đầu tiên chính là quy trình phát triển phần mềm phải đạt chuẩn. IBM hy vọng Rational là một bộ công cụ hữu hiệu có thể giúp các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và kể cả các tổ chức ứng dụng tự phát triển phần mềm chuẩn hóa quy trình sản xuất của mình nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý và sản xuất phần mềm.

   

  Tường Vy

  ID: O0908_1