• Thứ Sáu, 28/08/2009 17:33 (GMT+7)

  Cơ hội bán hàng xuyên biên giới

  Làm sao để người mua, người bán ở Việt Nam đều thuận tiện khi tham gia thương mại điện tử, đặc biệt khi tham gia các sàn giao dịch lớn như eBay?

  Những vấn đề này đã được giải đáp phần nào tại hội thảo “Thanh toán trực tuyến cho website doanh nghiệp và cơ hội bán hàng xuyên biên giới” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và liên doanh Chợ điện tử - eBay phối hợp tổ chức ngày 28/8/2009 tại Hà Nội.

  Khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Theo thống kê của IDC, 58% số người dùng Internet đã tham gia mua bán qua mạng. Thế nhưng, giá trị giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam vẫn chỉ đạt khoảng 100 triệu đô la Mỹ (~1.800 tỷ đồng)/năm (bằng giá trị giao dịch TMĐT trong một ngày của Trung Quốc). Lý giải điều này, theo ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng giám đốc Công ty Peacesoft (công ty sở hữu Chợ điện tử), do thói quen giao dịch trực tiếp. Và sở dĩ người dùng chưa tự tin khi tham gia các hình thức giao dịch trực tuyến do thiếu cảm giác an toàn và tiện lợi.

  Nhiều doanh nghiệp tham gia TMĐT cũng đã nố lực mang lại cho người dùng nhiều tiện ích khi tham gia TMĐT nhưng họ lại gặp khó khăn ở khâu thanh toán. Thông thường, để thuận tiện cho người dùng, chủ website TMĐT phải đàm phán với ngân hàng để tích hợp tính năng thanh toán của website với tài khoản của khách hàng trong ngân hàng. Việt Nam hiện có hàng trăm website TMĐT và họ sẽ phải đàm phán với hàng chục ngân hàng. Đây là một việc làm khó khăn và tốn kém. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không đủ tiềm lực để tham gia cuộc chơi này bởi thông thường, phí tích hợp thường từ 10 - 20 triệu đồng/lần, chưa kể phí duy trì từ 5 - 10 triệu đồng/tháng.

  Với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng TMĐT để xuất khẩu sẽ càng khó khăn trong việc nhận thanh toán quốc tế và rút tiền về Việt Nam.

  Giải pháp tích hợp nganluong.vn trên eBay

  Nganluong.vn là một mô hình thu hộ và chi hộ trong thanh toán trực tuyến. Ở đó, người mua có thể chuyển tiền cho nganluong.vn giữ hộ, sau khi quyết định mua hàng, người mua chuyển tiền cho tài khoản trong nganluong.vn sang tài khoản của người bán. Khi người bán muốn lấy tiền, họ sẽ rút tiền từ tài khoản nganluong.vn ra.

  Với các website TMĐT, các blog, forum muốn giải quyết bài toán thanh toán hoàn toàn có thể tích hợp công cụ nganluong.vn vào website, blog của mình. Có nhiều hình thức tích hợp: thủ công, tùy biến hoặc nâng cao (liên hệ với Công ty Peacesoft để được tư vấn). Hiện nganluong.vn cũng đã được tích hợp trên ebay.vn. Do đó, với các giao dịch mua bán trên eBay.vn, người dùng cũng có thể sử dụng tài khoản nganluong.vn để thanh toán trực tuyến. Khi đó, nganluong.vn sẽ đứng ra giao dịch với công cụ thanh toán Paypal. Với những cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu bán hàng ra các nước (xuất khẩu) qua eBay, họ chỉ phải lo việc bán sản phẩm. Sau khi bán được hàng, họ sẽ nhận tiền từ người mua qua nganluong.vn.

  Theo bà Trần Phương Hoa, Giám đốc Cổng thương mại xuyên biên giới ebay.vn, sản phẩm muốn bán được trên ebay thường là những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn, dễ vận chuyển. Chẳng hạn như chiếc xe hiệu Harley Davidson được làm thủ công bằng giấy do một cửa hàng đồ lưu niệm ở Hà Nội bán. Nếu bán trực tiếp giá 9 đô la Mỹ (~160.000 đồng)/chiếc. Tuy nhiên, cửa hàng này đã bán được với giá 40 đô la Mỹ (~710.000 đồng)/chiếc trên eBay.

  Bằng Linh

  ID: O0908_1