• Thứ Ba, 29/09/2009 12:51 (GMT+7)

  Niềm tin để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT

  Chiều 13/8/2009 Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao giấy phép thiết lập mạng 3G cho các mạng trúng tuyển gồm MobiFone, Vinaphone, Viettel và liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom

  Ngày 4/8/2009 tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Chữ ký số - Chìa khoá cho doanh nghiệp bước vào TMĐT và CPĐT” do Bộ TTTT và Phòng Thương mại & Công nghiệp VN (VCCI) phối hợp tổ chức. Ông Hoàng Văn Dũng – Phó Chủ tịch VCCI khẳng định: “Chỉ có CKS mới đảm bảo được sự an toàn cho các giao dịch trên mạng và nó cũng là phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh thông qua TMĐT và tham gia vào CPĐT”. Ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia cho biết, khi đã được Nhà nước đầu tư đầy đủ, việc ứng dụng CKS cho doanh nghiệp sẽ đơn giản và thuận tiện. Việc đăng ký và sử dụng CKS cũng khá đơn giản với những người đã có kỹ năng tin học căn bản.

  Ngày 6/8/2009 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT và Intel VN đã chính thức công bố triển khai chương trình quốc gia “Máy tính học đường” trên phạm vi toàn quốc theo thoả thuận hợp tác đã được ký từ tháng 4/2009, đặt mục tiêu cung cấp 1 triệu máy tính cho ngành giáo dục đến năm 2011; ngoài Intel còn có 14 doanh nghiệp trong nước với các máy tính có cấu hình và giá thành phù hợp. Nhân dịp này, Tập đoàn BCVT VN (VNPT) cũng ký kết hợp tác với Intel VN về phát triển thị trường viễn thông và CNTT nhằm phổ cập các dịch vụ MegaVNN, 3G, Wimax. Intel sẽ hỗ trợ VNPT xây dựng các phần mềm ứng dụng; cung cấp, giới thiệu các thông tin về công nghệ, sản phẩm mới, hỗ trợ và tài trợ một số hoạt động ứng dụng CNTT.

  Chiều 13/8/2009 Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao giấy phép thiết lập mạng 3G cho các mạng trúng tuyển gồm MobiFone, Vinaphone, Viettel và liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, phát triển thành công 3G sẽ góp phần đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ tới các vùng sâu, vùng xa và đóng góp tích cực vào thực hiện chiến lược tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Theo công bố của các mạng, Vinaphone sẽ là mạng di động đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G, tiếp đến là MobiFone, Viettel và liên danh EVN - Hanoi Telecom.

  Tiếp đó, ngày 19/8/2009, Bộ TTTT đã chính thức trao giấy phép cho nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động thứ 8 là Công ty Indochina Telecom theo hình thức không cấp tần số và Indochina Telecom sẽ sử dụng chung tần số của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). Thừa nhận đây chính là thách thức vì ra đời muộn, nhưng Indochina Telecom cũng vinh dự vì là nhà cung cấp đầu tiên thử nghiệm mô hình mới chưa có tiền lệ tại VN - chia sẻ hạ tầng và có thể lựa chọn các nhà đầu tư có công nghệ tốt hơn.

  Tiếp sau buổi trả lời chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/6/2009, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi đối thoại trực tuyến sáng 16/8/2009 về dự thảo “Đề án tăng tốc sớm đưa VN thành quốc gia mạnh về viễn thông và công nghiệp CNTT”. Theo dự thảo đề án, đến giai đoạn 2015 - 2020, VN sẽ phải là một trong 70 nước phát triển CNTT và viễn thông hàng đầu thế giới. Bộ trưởng cho biết, căn cứ vào thực tế phát triển của viễn thông và CNTT VN trong 5 năm gần đây, có thể nói chúng ta sẽ thành công với đề án này. Đây hoàn toàn là niềm tin có thật, cộng với quyết tâm thực hiện không chỉ từ lợi thế nguồn nhân lực mà còn nhờ sức mạnh văn hóa, ý thức dân tộc.

  Trước ngày khai mạc Diễn đàn CNTT Thế giới 2009 (Witfor 2009), Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm VN (VINASA) đã công bố kết quả khảo sát toàn cảnh CNpPM VN lần đầu tiên được thực hiện tại 145 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, đa số các doanh nghiệp phần mềm có quy mô vốn nhỏ và mới thành lập. Nhận thức về chính sách của các doanh nghiệp còn rất hạn chế với 40% không biết đến 2 chương trình quan trọng của Nhà nước về phát triển CNpPM và phát triển công nghiệp nội dung số đến 2010. VINASA nhận định, 2009 sẽ là năm vô cùng khó khăn của các doanh nghiệp phần mềm VN. Thiếu hụt nhân lực vẫn là cái khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp phần mềm. Tiếp theo là cơ sở hạ tầng CNTT còn bất cập, trình độ ngoại ngữ còn yếu, vi phạm bản quyền vẫn tồn tại. Đặc biệt, theo các chuyên gia quốc tế thì VN thiếu một lộ trình tổng thể quốc gia cho phát triển ngành.

  Phát biểu khai mạc Witfor 2009 ngày 25/8/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là cơ hội để thảo luận một cách toàn diện và sâu sắc về các chính sách, kinh nghiệm, cơ hội hợp tác phát triển và ứng dụng CNTT. VN coi CNTT-TT là công cụ quan trọng hàng đầu và là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế đất nước. Witfor 2009 đã thành công tốt đẹp và ông Houlin Zao – Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã đánh giá cao về mức độ phát triển CNTT của VN với những nước láng giềng. Theo ông, Chính phủ VN đã rất nỗ lực và cam kết mạnh mẽ việc biến CNTT thành ưu tiên phát triển hàng đầu. Bản thân ông cũng thấy học hỏi được VN về những kinh nghiệm phát triển CNTT để đưa ra các nước khác.

  Tân Khoa

  ID: A0909_20