• Thứ Tư, 09/09/2009 16:21 (GMT+7)

  Doanh nghiệp với hải quan điện tử

  Ngày 8/9/2009, VCCI phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo “Thủ tục hải quan điện tử trong môi trường doanh nghiệp” cho gần 200 doanh nghiệp tại Hà Nội.

  Hội thảo giúp các doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội hiểu hơn về những thuận lợi mà hải quan điện tử mang lại, kết quả triển khai thí điểm và những định hướng trong thời gian tới của Cục Hải quan Hà Nội.

  “Hệ thống thủ tục hải quan điện tử trực tiếp kiểm tra, đối chiếu một cách tự động hoặc bán tự động đối với các chỉ tiêu thông tin. Còn thủ tục hải quan truyền thống lại đòi hỏi công chức hải quan phải trực tiếp xử lý từng chứng từ kèm theo tờ khai hải quan, so sánh, đối chiếu, kiểm tra tính chính xác, thống nhất của nội dung khai báo. Và vì xử lý thông tin điện tử, hệ thống phản hồi trực tiếp vào hệ thống CNTT của người khai hải quan các thông điệp điện tử. Còn thủ tục hải quan truyền thống yêu cầu sự hiện diện của cả người khai hải quan và công chức hải quan, từ đó công chức hải quan thông báo cho người khai hải quan về kết quả xử lý, cũng như hướng dẫn người khai hải quan tiếp tục thực hiện các bước đi tiếp theo của quy trình thủ tục hải quan”, ông Lê Văn Ninh, Ban Cải cách Hiện đại hóa Hải quan, Tổng cục Hải quan chia sẻ.

  Tại Hà Nội, bà Phạm Thị Gấm, Phó trưởng Trung tâm Dữ liệu CNTT, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, từ nay đến cuối năm 2009, Cục Hải quan Hà Nội sẽ từng bước triển khai thủ tục hải quan điện tử đối với các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu trên địa bàn do Cục quản lý, mở rộng dần theo cả chiều sâu và chiều rộng. Cụ thể, “Cục Hải quan TP.Hà Nội sẽ thực hiện giai đoạn thí điểm tại Chi cục Hải quan KCN Bắc Thăng Long, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - gia công, Chi cục Hải quan Gia Thụy. Sau đó sẽ đánh giá hiệu quả và rút kinh nghiệm, dự kiến đến năm 2011 sẽ triển khai tại tất cả các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP.Hà Nội”.

  Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp đã có cơ hội thảo luận trực tiếp với đại diện cơ quan Hải quan để tìm hiểu rõ hơn về hải quan điện tử. Những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm như: việc áp mã hàng hóa, hàng được khai báo qua mạng nhưng không có người đến nhận, sử dụng chữ ký số… Những vấn đề doanh nghiệp nêu ra đều được giải đáp thỏa đáng.

  Hiện nay, để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử thuận tiện, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn đã phát triển phần mềm ECUS. Phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp khai hải quan từ xa hoặc khai báo theo hình thức thông quan điện tử. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp một số tính năng hỗ trợ việc quản lý trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tải bản miễn phí về dùng thử tại địa chỉ http://thaisonsoft.com.vn.

  Theo ban tổ chức, loạt hội thảo với chủ đề tương tự sẽ được tổ chức tại Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và Đà Nẵng trong thời gian tới. Tạp chí Thế giới Vi tính đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Văn Ninh.

  Ông Lê Văn Ninh, Trưởng phòng Quan hệ Đối tác Hải quan, Ban Cải cách Hiện đại hóa Hải quan, Tổng cục Hải quan. 
  Ông Ninh cho biết, khó khăn lớn nhất với hải quan điện tử hiện là do đường truyền Internet. Nếu đường truyền Internet không ổn định hoặc đạt tốc độ như mong muốn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hải quan điện tử. Ngoài ra còn một khó khăn lớn hơn đó là việc thực hiện trách nhiệm “vừa thông thoáng về thủ tục, vừa phải quản lý hiệu quả”. Hiện, để hải quan điện tử thực sự thuận tiện cho doanh nghiệp, ngành hải quan thực hiện “hậu kiểm” theo phương thức quản lý rủi ro. Những lô hàng sau khi đã xuất, nhập vẫn tiếp tục được giám sát trong vòng 5 năm. Với những trường hợp đặc biệt, chúng tôi sẽ thực hiện thanh tra.

  Với hải quan điện tử, doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký ở một nơi và khai báo ở một nơi khác được không?

  Việc này sẽ được thực hiện trong tương lai. Hiện tại, việc kết nối giữa các chi cục với Tổng cục Hải quan và đồng bộ hóa chưa được thực hiện do hạ tầng chưa đảm bảo nên việc này chưa thể thực hiện được. Vì vậy, doanh nghiệp đăng ký ở chi cục nào buộc phải khai báo tại chi cục đó. Tuy nhiên, với quy trình hiện tại đã rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan rất nhiều. Nếu ở luồng xanh, doanh nghiệp chỉ mất 5-10 phút, nếu ở luồng vàng, doanh nghiệp mất 20 – 30 phút so với hàng tiếng đồng hồ như trước đây.

  Vậy những ích lợi hiện tại khi doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử là gì?

  Khai tại trụ sở doanh nghiệp bằng phần mềm của doanh nghiệp và gửi đến Hải quan thông qua Internet công cộng; Nhận thông tin phản hồi từ Hải quan (Trạng thái giải quyết thủ tục, yêu cầu sửa đổi, bổ sung tờ khai, quyết định thông quan) trong thời gian ngắn; Khai trước khi có hàng đến cửa khẩu; Thời gian khai hải quan điện tử thực hiện được 24 giờ và 7 ngày trong tuần. 
   
  Thu Nga

  ID: O0909_1