• Thứ Tư, 09/09/2009 09:25 (GMT+7)

  VNPT đặt mục tiêu dẫn đầu cuộc đua cung cấp dịch vụ 3G

  Sau khi nhận giấy phép cung cấp dịch vụ 3G, VNPT/Vinaphone đang khẩn trương tiến hành triển khai dựa theo chuẩn WCDMA 2100MHz.

  Tuổi trẻ VNPT/Vinaphone triển khai chương trình phổ cập tin học "1 triệu giờ đồng hành" sử dụng Internet miễn phí tới cán bộ, chiến sĩ và người dân vùng sâu, vùng xa trên cả nước.
  Đây là một trong các công nghệ 3G tiên tiến nhất hiện nay, rất phù hợp cho các mạng công nghệ GSM 2G chuyển tiếp lên 3G. Mức cam kết đầu tư cho mạng 3G của VNPT/Vinaphone là hơn 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 15 năm tới. Tham khảo thông tin tại đây.

  Ngày 31/8/2009, tại Hà Nội, Vinaphone và tập đoàn Erricson đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp thiết bị HSDPA để phát triển dịch vụ viễn thông 3G của Vinaphone tại Việt Nam. Theo hợp đồng này, Erricson sẽ là đối tác cung cấp thiết bị 3G cho Vinaphone triển khai mạng lưới dịch vụ 3G tại khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Với thiết bị này của Erricson, khi chính thức cung cấp dịch vụ, mạng 3G của Vinaphone sẽ có tốc độ truy cập tới 14,4 Mgb/s. Trước đó, Vinaphone cũng vừa ký kết hợp đồng tương tự với Tập đoàn Motorola. Theo đó, trong 12 tháng tới, Motorola sẽ nâng cấp mạng GSM của Vinaphone bằng thiết bị vô tuyến 3G tại miền Bắc, bao gồm các thành phố có mật độ dân cư đông đúc.

  Theo ông Hoàng Trung Hải, Phó Giám đốc Vinaphone, việc hợp tác với các đối tác có nhiều kinh nghiệm như Motorola, Erricson sẽ giúp VinaPhone cung cấp nội dung và các dịch vụ tiện ích cho mạng 3G với chất lượng tốt nhất. Ông Hải cũng cho biết thêm, từ đầu tháng 8/2009, Vinaphone đã tiến hành  thử nghiệm thành công các cuộc gọi và dịch vụ 3G.

  Dịch vụ 3G được Vinaphone triển khai dựa theo chuẩn WCDMA 2100MHz. Đây là một trong các công nghệ 3G tiên tiến nhất hiện nay, rất phù hợp cho các mạng công nghệ GSM 2G chuyển tiếp lên 3G. Mức cam kết đầu tư cho mạng 3G của Vinaphone là hơn 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 15 năm tới. Lộ trình triển khai 3G của Vinaphone sẽ trải qua 5 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1, phủ sóng 20% dân cư ngay sau khi khai trương dịch vụ
  • Giai đoạn 2, phủ sóng 50% dân cư sau 3 năm hoạt động
  • Giai đoạn 3, phủ sóng 75% dân cư sau 5 năm hoạt động
  • Giai đoạn 4 và 5, phủ sóng đến 90% dân cư sau 10-15 năm cung cấp dịch vụ.

  Việc phân chia thành các giai đoạn như trên sẽ giúp Vinaphone đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng trên toàn quốc. Trong giai đoạn đầu, Vinaphone sẽ triển khai chủ yếu tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu cao về Internet tốc độ cao, sau đó mới mở rộng ra trên toàn quốc. Vinaphone sẽ ưu tiên cho các thành phố, khu vực quan trọng, đặt biệt là các khu thương mại, khu công nghiệp, hay các thành phố tập trung nhiều cơ quan của Chính phủ, các doanh nghiệp thương mại, công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Đồng thời, Vinaphone cũng triển khai mạng 3G tới nông thôn để cung cấp dịch vụ băng rộng, nơi mà mạng băng rộng hữu tuyến chưa thể kéo đến được.

  Hiện, Vinaphone đang tập trung năng lực để xây dựng hạ tầng mạng lưới cho mạng 3G nói riêng và góp phần nâng cao chất lượng mạng lưới chung cho toàn mạng Vinaphone nói chung với hơn 10.000 trạm BTS, đầu tư nâng cấp sẵn sàng lắp đặt thiết bị, đảm bảo phủ sóng rộng khắp trên toàn quốc, đến cả những vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

  Ông Hải cho biết, với nền tảng hạ tầng mạng 3G, từng bước, khách hàng của Vinaphone sẽ được sử dụng chiếc ĐTDĐ của mình như một chiếc ví tiền, văn phòng di động, thiết bị điều khiển các đồ gia dụng trong nhà, bản đồ số, phòng chiếu phim, nhà hát di động hay đơn giản là phương tiện truyền tải thông tin...

  Duy Quang

  ID: O0909_1