• Thứ Hai, 14/09/2009 08:15 (GMT+7)

  Yume: Cầu nối đến nhịp đập trái tim trẻ thơ

  Chỉ trong vòng 3 tuần phát động chương trình “Vì trái tim trẻ thơ 2009”, mạng xã hội Yume.vn và Quỹ đầu tư VinaCapital Foundation đã thu về những kết quả ý nghĩa.

  12 em được mổ tim

  Ông Paul Nguyễn Hưng, diễn viên Ngô Thanh Vân và Tonhny Trí Nguyễn chụp hinh lưu niệm cùng các em đã được mổ tim.

  Thông tin từ ban tổ chức chương trình “Vì trái tim trẻ thơ 2009” cho biết, chỉ sau 3 tuần phát động từ 20/8/2009, chương trình đã tạo điều kiện cho 12 em bị bệnh tim bẩm sinh được mổ tại Bệnh viện Tim Tâm Đức, TP.HCM. Phóng viên TGVT đã tìm đến chia vui cùng gia đình các em.

  Ông Paul Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Công ty VON, đơn vị sở hữu mạng www.yume.vn nói, 12 em đầu tiên được chọn mổ tim theo chương trình “Vì trái tim trẻ thơ 2009” là những em có bệnh tim nguy hiểm và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chi phí cho một ca mổ được căn cứ vào bệnh của từng em, chương trình tài trợ với mức phí từ 40 triệu đồng/bé đến 55 triệu đồng/bé. Tổng số tiền tài trợ cho 12 bé là gần 600 triệu đồng, trong đó 100 triệu đồng của diễn viên Ngô Thanh Vân và Tonhny Trí Nguyễn đóng góp.

  Ông Paul chia sẻ: “12 em đều được bác sĩ chẩn đoán là bị tim bẩm sinh. Các em còn có cùng hoàn cảnh đó là khó khăn. Nếu không được mổ kịp thời, các em luôn bị đe doạ về sự sống. Chúng tôi cảm thấy những việc mình làm vẫn còn nhỏ bé trước nhiều số phận không may của các em. Chúng tôi hy vọng, với chương trình này, nhiều trái tim bất hạnh sẽ có cơ hội được phát triển bình thường và đóng góp nhiều hơn cho xã hội khi các em trưởng thành”. Diễn viên Ngô Thanh Vân và Tonhny Trí Nguyễn cũng đã xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em và cho biết: “Vân và Tonhny sẽ dựa vào sự ảnh hưởng của mình để kêu gọi các nhà hảo tâm tham gia chương trình, đem đến nhiều cơ hội sống hơn cho các em...”.

  Mơ ước được đi học

  Bé Trần Ánh Sương

  Bé Trần Ánh Sương (9 tuổi) quê ở Bạc Liêu, Cần Thơ phát hiện bị tim bẩm sinh từ lúc 4 tuổi. Cha, mẹ em đã cho em đi khám và chữa trị nhiều lần tại Bệnh viện Cần Thơ nhưng bệnh vẫn không hết. Chị Đặng Thị Vui mẹ của em Sương nói: “Tôi biết có nơi chữa khỏi bệnh cho con nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng tôi đi làm thuê không đủ tiền trang trải cho cuộc sống. Tôi phải ở nhà nội trợ, chăm 2 con: Sương và bé gái khác 5 tuổi. Thương con nhưng không có tiền... Có những lúc Sương đang ngồi chơi bên hàng xóm chạy về kêu mẹ con mệt là tôi lại cuống lên, bồng cho con nằm xuống, xoa bóp cho con và cầu trời không có chuyện gì xảy ra... Sương đã 9 tuổi nhưng chưa đi học vì nói không thành câu và chưa rõ, khiến tôi càng buồn hơn… ”.

  Nhìn gương mặt em sắc lịm một màu tím, chân tay sưng và tím ngắt, bác sĩ Chu Trọng Hiệp, Phó giám đốc, Trưởng khối Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Tâm Đức nói, trường hợp của Sương bị hở van tim, tứ chứng Fallot rất nguy hiểm, máu không lên phổi gây suy hô hấp, áp xe não... có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Song, bệnh này được mổ kịp thời bé sẽ trở về cuộc sống bình thường, có trái tim lành lặn như mọi người.

  Chúng tôi hỏi "Em có sợ mổ không?". Sương trả lời khó khăn nhưng vẫn toát lên được ước mơ: “Không sợ…Mổ sẽ hết bệnh!...Thích đi học!”.

  Vui trong nước mắt…

  Bé Nga đang say giấc trong nhịp đập dồn dập của trái tim.

  Nhìn bé Đoàn Thị Hồng Nga, 4 tuổi con của chị Trần Thị Sen (quê ở thôn Văn Đăng 2, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, Khánh Hoà) nằm ngủ co quắp trong nhịp dập dồn dập của trái tim bé nhỏ, chúng tôi đã thử đặt bàn tay lên ngực bé và đếm nhịp tim nhưng không đếm kịp.

  Bác sĩ Hiệp nói, trường hợp của bé Nga, tim đập nhanh gấp đôi người bình thường gọi là mở van 2 lá cũng là trường hợp bệnh tim nguy hiểm, có thể chết trong trường hợp suy tim. Bé Nga được mổ xong sẽ có trái tim như người bình thường.

  Chị Trần Thị Sen nói về hoàn cảnh của mình:  Anh, chị lấy nhau sinh được 2 bé gái là Nga và Đào (13 tuổi). Cả 2 bé đều bị tim bẩm sinh. Trong gia đình nhà chồng có chú của 2 bé Nga và Đào cũng bị tim bẩm sinh và chết năm 28 tuổi. Gia đình chị rất khó khăn, chồng chị đi đánh cá thuê, lương tháng 1.500.000 đồng chỉ đủ cho sinh hoạt hàng ngày, cũng có khi bữa no, bữa đói, không thể có số tiền hàng trăm triệu đồng mổ tim cho con. Chị chỉ còn biết đi tìm sự sống cho 2 con gái mình từ lòng hảo tâm của xã hội. Đứa con gái đầu của chị đã được mổ tim năm 2008 trong chương trình “Nhịp đập trái tim Việt Nam”, do Vinacapital Foundation tổ chức và tài trợ. Bé Nga giờ đây cũng đã tìm thấy cơ hội sống với trái tim mạnh khoẻ nhờ chương trình của mạng www.yume.vn...

  Chị Sen cười trong nước mắt mà nói: “Tôi vui lắm! Cám ơn các nhà tổ chức và các nhà hảo tâm.” Chúng tôi vui lây niềm vui của chị Sen và các em nhỏ khác vì các em đã có trái tim bình thường. Song, trong xã hội vẫn còn hàng nghìn trái tim trẻ thơ còn đang đau đớn, chưa được mổ. Mong sẽ có thêm nhiều đơn vị phát động chương trình mổ tim ý nghĩa.

  Hải Thanh

  ID: O0909_1