• Thứ Hai, 14/09/2009 15:51 (GMT+7)

  Khai giảng khoá Đào tạo Sát hạch CNTT cho kỳ thi FE

  Ngày 14/9/2009, tại ĐH Văn Lang, TP.HCM, Trung tâm Đào tạo VITEC và JETRO đã khai giảng khoá đào tạo ôn thi sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn kỹ sư cơ bản (FE).

  Ông Yoshida Sakae và bà Lê Kim Thanh (đứng thứ 4 và thứ 5, từ trái sang phải).  
  Khoá học này sẽ kéo dài từ nay đến hết ngày 16/10/2009 để chuẩn bị cho kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT FE sẽ diễn ra ngày 18/10/2009 tại các nước khu vực thuộc Hội đồng Sát hạch CNTT (ITPEC - Information Technology Professional Examination Council), bao gồm Nhật Bản, Malaysia, Mông Cổ, Philippine, Thái Lan và Việt Nam… Đối tượng học là giảng viên các trường ĐH, các kỹ sư, trưởng nhóm dự án phần mềm, sinh viên năm cuối khoa CNTT.

  Theo nghiên cứu của Cục Xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), Việt Nam là nước đứng thứ ba về thu hút đầu tư CNTT mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm (sau Trung Quốc và Ấn Độ).

  Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thế Giới Vi Tính, ông Yoshida Sakae, Giám đốc Điều hành Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản luôn đánh giá cao năng lực và khả năng làm việc của các kỹ sư CNTT Việt Nam. Đặc biệt, nét tương đồng văn hoá, tính chịu khó, ham học hỏi của đội ngũ kỹ sư Việt Nam. Tuy nhiên, kỹ sư Việt Nam còn bị hạn chế về ngôn ngữ: trình độ tiếng Nhật thua Trung Quốc; trình độ tiếng Anh thua Ấn Độ.

  Với vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp 2 nước, JETRO luôn có những hoạt động xúc tiến, thúc đẩy thương mại, kinh doanh giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam; các chưong trình hỗ trợ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực, kỹ sư CNTT của Việt Nam cho thị trường Nhật Bản…

  Trưởng đại diện VITEC tại TP.HCM, bà Lê Kim Thanh cho biết, ngày 29/9/2009, VITEC và JETRO sẽ tổ chức buổi hội thảo “Xây dựng phát triển nguồn nhân lực đạt chuẩn: Cơ hội và thách thức” tại ĐH Quốc gia TP.HCM. Buổi hội thảo là nơi gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các giảng viên dạy chương trình FE, kinh nghiệm làm bài thi tốt của các thí sinh đạt điểm cao trong các kỳ thi trước và kinh nghiệm của các kỹ sư phần mềm làm việc tại Nhật… Ngoài ra, Hội Tin học TP.HCM (HCA) và JETRO sẽ tổ chức buổi kết nối doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản từ ngày 10/11 đến ngày 14/11 tại Tokyo và Osaka (Nhật Bản).

  Hồng Vinh

  ID: O0909_1