• Thứ Ba, 15/09/2009 10:43 (GMT+7)

  HCA tổ chức đào tạo quản lý dự án CNTT

  Khóa 1 đào tạo “Quản lý dự án CNTT” do Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức, Quỹ hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT TP.HCM hỗ trợ, đã khai giảng ngày 14/9/2009 tại TP.HCM.

   Ông Phạm Thiện Nghệ, Tổng Thư ký HCA: “Đây là hoạt động hỗ trợ đào tạo cho các hội viên, đa dạng hóa hoạt động hội. HCA cảm ơn Quỹ hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT TP.HCM thuộc Sở TTTT TP.HCM đã hỗ trợ cho hoạt động đào tạo này”.

  Quản lý dự án - kiểm soát các yếu tố bất định

  Khóa học giúp các học viên tổng quát hóa các kiến thức về quản lý dự án CNTT, giới thiệu các nhóm quy trình quản lý dự án theo chuẩn chung của PMI và có liên hệ đến chuẩn CMMI (Chuẩn quản lý quy trình chất lượng phần mềm) từ lúc Khởi tạo, Lập kế hoạch, Thực hiện, Kiểm soát và Kết thúc dự án. Khóa học giúp các nhà quản lý dự án quản lý tốt tài lực, vật lực, nhân lực và cả rủi ro trên mỗi dự án. Qua đó, nhà quản lý nói riêng và các công ty CNTT có thể cải thiện quan hệ với khách hàng, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng chất lượng, độ tin cậy, nâng lợi nhuận, nâng hiệu suất sản xuất. Thậm chí các dự án được quản lý tốt còn giúp cải thiện mối quan hệ ngay trong công ty thực hiện dự án, giúp các lập trình viên gắn bó với nghề, hào hứng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc…

  Hai khóa đào tạo "Quản lý dự án CNTT" do HCA tổ chức diễn ra từ 14-18/9/2009 và từ 21-25/9/2009 tại TP.HCM. Tham gia khóa 1 có 30 chuyên viên, phụ trách quản lý dự án CNTT trong các công ty CNTT là hội viên của HCA.
  Theo giảng viên Lưu Phương Bình (Công ty Phát triển phần mềm và Đào tạo eDT), trên thực tế đến 40% khách hàng (theo thống kê tại Mỹ năm 2005) hầu như không biết chính xác họ muốn gì khi tiến hành dự án CNTT. Bản thân người phát triển phần mềm cũng thường không nắm được mong muốn của khách hàng nhưng lại có tính sáng tạo cao. Yếu tố bất định vì vậy luôn thường trực trong mỗi dự án. Các dự án CNTT thường gặp tình trạng không khống chế được thời gian và quy mô dự án, dẫn đến gia tăng chi phí theo cấp số nhân vào giai đoạn cuối. “Quản lý dự án là cách thức thực hiện bài toán cân bằng chi phí, thời gian và tính năng kỹ thuật của sản phẩm; kiểm soát dự án. Một dự án luôn luôn có những yếu tố bất định, vấn đề là quản lý như thế nào”, giảng viên Phương Bình chia sẻ.

  Giảng viên Lưu Phương Bình (ngoài cùng bên phải) và các học viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong giờ giải lao. 
  Giám đốc dự án: 70% thành công

  Một nữ quản lý dự án đã có kinh nghiệm 11 năm làm việc tại công ty TMA, học viên của khóa học, cho biết: “Tôi đã tham dự nhiều khóa học về chuẩn CMMI, về quản lý chất lượng, phạm vi… của dự án trong các lớp đào tạo tại công ty. Tuy vậy, lớp học này thật sự có ích bởi sẽ giúp tôi khái quát hóa và tổng hợp các kiến thức có được. Vấn đề tôi quan tâm nhất trong quản lý dự án là quản lý con người, giữ được người tài, giao đúng người, đúng việc”.

  Những học viên khác quan tâm đến các vấn đề về quản lý chi phí, quy mô, thời gian và rủi ro của dự án... Những vấn đề này đều được đề cập đến trong khóa học. Và vấn đề quan trọng mà khóa học đề cập đến là nhiệm vụ của giám đốc dự án: Lập kế hoạch, Lập lịch biểu, Điều phối và trực tiếp tham gia công việc với mọi người để đạt được mục tiêu dự án. Giám đốc dự án phải có nhiệm vụ xây dựng: 4 vùng kiến thức cốt lõi liên quan đến mục đích dự án (quy mô, thời gian, chi phí, chất lượng); 4 vùng kiến thức hỗ trợ là những công cụ để đạt được mục tiêu của dự án (nguồn nhân lực, liên lạc, rủi ro, quản lý mua sắm) và 1 vùng kiến thức có ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các vùng trên (quản lý dự án tổng hợp).

  “Thống kê của Gartner tại châu Âu cho thấy 97 % dự án thành công là nhờ tài năng của người quản lý dự án. Tại Việt Nam tỷ lệ này có thể khác chút ít nhưng vai trò của giám đốc dự án là rất quan trọng. Khóa học này sẽ chia sẻ với các bạn các kinh nghiệm và kiến thức chung nhưng tùy vào thực tế của mỗi công ty, mỗi giám đốc dự án sẽ có cách áp dụng phù hợp, thể hiện khả năng quản lý của mình”, giảng viên Phương Bình cho biết.

  Huyền Sa

  ID: O0909_1