• Thứ Ba, 15/09/2009 10:43 (GMT+7)

  SeA Bank: Ứng dụng thành công điện toán lưới

  Việc ứng dụng thành công công nghệ điện toán lưới đã giúp Ngân hàng Đông Nam Á (SeA Bank) tiết kiệm đến 50% chi phí đầu tư và vận hành hệ thống CNTT. 

  Ông Nguyễn Tuấn Cường, Giám đốc Trung tâm CNTT, SeA Bank.
  Ngày 14/9/2009, tại Hà Nội, Ngân hàng Đông Nam Á (SeA Bank) và Oracle tổ chức họp báo công bố việc triển khai thành công công nghệ điện toán lưới. Chia sẻ với TGVT, ông Nguyễn Tuấn Cường, Giám đốc Trung tâm CNTT SeA Bank cho biết, việc ứng dụng thành công công nghệ điện toán lưới của Oracle đã giúp ngân hàng này tiết kiệm đến 50% chi phí đầu tư và vận hành hệ thống CNTT.

   Điện toán lưới là công nghệ cho phép tận dụng nhiều máy tính nối mạng với nhau đề tạo lập một kiến trúc máy tính ảo, từ đó chia sẻ và tận dụng năng lực tính toán của các máy tính này. Ông Kaleem Chaudhry, Giám đốc Kiến trúc Giải pháp Oracle châu Á – Thái Bình Dương cho biết hầu hết các ngân hàng trong khu vực đều đã ứng dụng công nghệ này. Tại Việt Nam, SeA Bank cũng không phải ngân hàng duy nhất ứng dụng công nghệ điện toán lưới của Oracle. Tuy nhiên, việc ứng dụng điện toán lưới tại SeA Bank có nhiều điểm sáng tạo. Cụ thể, ngân hàng này đã ứng dụng điện toán lưới cho nhiều ứng dụng cùng lúc như hệ thống ngân hàng lõi, hệ thống chuyển mạch thẻ, hệ thống cơ sở dữ liệu.

  Bằng việc chuyển đổi sang môi trường điện toán lưới của Oracle đã mang lại cho SeA Bank những ưu thế cạnh tranh so với các đối thủ nhờ hệ thống có tính linh hoạt, độ sẵn sàng cao và khả năng mở rộng. Theo kế hoạch, đến hết năm 2009, SeA Bank sẽ nâng số điểm giao dịch lên thành 106 điểm (hiện tại có 70 điểm). Ngoài ra, dựa trên nền tảng này, SeA Bank cũng sẽ phát triển thêm nhiều dịch vụ ngân hàng bán lẻ và triển khai hiệu quả hơn các dịch vụ ngân hàng điện tử. 

  T.N

  ID: O0909_1