• Thứ Sáu, 02/10/2009 11:06 (GMT+7)

  Banking Vietnam 2009 tại TP.HCM và bình chọn CSO đầu tiên

  Ngày 30/9/2009, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (ITDB) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) đã công bố sự kiện Banking Vietnam 2009 tại TP.HCM.

  Họp báo công bố sự kiện Banking Vietnam 2009 tại TP.HCM.
  Hội thảo, Triển lãm về ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động ngân hàng năm 2009 tại TP.HCM (Banking Vietnam 2009, TP.HCM) dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11/12/2009 tại khách sạn InterContinental Asiana.

  Đối tượng tham gia triển lãm là các ngân hàng giới thiệu chương trình khuyến mãi về sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại; các doanh nghiệp trong và ngoài nước giới thiệu trưng bày máy móc, thiết bị và giải pháp công nghệ ứng dụng trong hoạt động ngân hàng. 

  Thanh toán không dùng tiền mặt

  Hội thảo Banking Vietnam 2009 lần này sẽ chú trọng 4 nội dung chính: tối ưu hoá các kênh cung cấp dịch vụ ngân hàng tự động; tăng cường năng lực quản trị ngân hàng và kiểm soát rủi ro, an ninh bảo mật; công cụ thanh toán hiện đại với việc phổ biến dịch vụ ngân hàng tiên tiến trong cộng đồng dân cư; chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm và đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ ngân hàng.

  Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng như phát triển hạ tầng CNTT năng động; ứng dụng ngân hàng lõi (core banking) trong các ngân hàng; thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua ngân hàng; an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu và hệ thống thông tin ngân hàng… đang được các ngân hàng rất quan tâm và đầu tư.

  Theo ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng, ngoài việc tăng tính cạnh tranh, mở rộng các dịch vụ cung cấp cho người dân, việc ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng còn thúc đẩy việc trung chuyển vốn được nhanh chóng và thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 44 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc trả lương qua tài khoản. Do đó, “điểm nhấn của Banking Vietnam 2009 TP.HCM là chú trọng tới việc thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua ngân hàng nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng hiện đại trong cộng đồng xã hội và dân cư”.

  Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng, sau 10 kỳ tổ chức, Hội thảo lần này sẽ có nhiều nội dung, vấn đề mới liên quan tới ứng dụng và phát triển công nghệ được bàn thảo kỹ lưỡng, được chia sẻ và phổ biến kinh nghiệm trong quá trình ứng dụng, cũng như cập nhật nhiều thông tin liên quan đã và đang được ứng dụng trên thế giới.

  Trao giải CSO đầu tiên

  Một sự kiện đáng chú ý khác là Hội nghị và lễ trao giải CSO (Giám đốc bảo mật - Chief Security Officer) lần thứ nhất. Sự kiện này sẽ do IDG kết hợp với Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) và Sở TTTT TP.HCM phối hợp tổ chức. Đây là dịp tìm kiếm và tôn vinh những người làm công tác an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và doanh nghiệp. Hiện Ban tổ chức đã đưa ra dự thảo cho giải thưởng CSO và xây dựng tiêu chí đánh giá, tổ chức lựa chọn và thẩm định hồ sơ…

  Chủ đề Hội nghị CSO lần này là “An ninh mạng, Bảo mật dữ liệu, an toàn thông tin: Thay đổi nhận thức là điều tất yếu”. Các CSO cùng với các cơ quan nhà nước có trách nhiệm và chuyên gia nước ngoài sẽ bàn thảo về các vấn đề lớn như: Chiến lược an toàn thông tin quốc gia; Tổng quan về tình hình an ninh mạng và bảo mật dữ liệu ở Việt Nam… Ngoài ra, còn có sự chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ Hàn Quốc và Singapore; thảo luận bàn tròn về Chiến lược an toàn thông tin cho tổ chức doanh nghiệp.

  Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, quy trình lựa chọn các CSO tiêu biểu dựa trên nguyên tắc đề cử và phỏng vấn trực tiếp. Hội đồng bình chọn sẽ nhận thư đề cử/ ứng cử từ các đơn vị đề cử và cá nhân tự ứng cử. Thời gian bình chọn và đề xuất các CSO tiềm năng bắt đầu từ ngày 3/10/2009 đến 30/10/2009. Hội đồng bình chọn sẽ đánh giá ứng viên có thành tích trong từng lĩnh vực, đóng góp hiệu quả cho tổ chức/ đơn vị và cộng đồng.

  Ngày 27/11/2009, Hội đồng bình chọn sẽ tiến hành phỏng vấn trực tiếp hoặc thông qua truyền hình hội nghị để chọn danh sách CSO tiêu biểu năm 2009 và trao giải ngày 10/12/2009. 

  Ban tổ chức dự kiến sẽ có khoảng 2.500 lượt người tham dự; trên 30 báo cáo khoa học, giải pháp kỹ thuật và 25 gian hàng của các ngân hàng và công ty tham gia triển lãm.

  Hồng Vinh

  ID: O0910_1