• Thứ Tư, 07/10/2009 14:20 (GMT+7)

  BSA công bố "Chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu" năm 2009

  Trong báo cáo của BSA công bố tại Hà Nội ngày 6/10/2009, chỉ số cạnh tranh CNTT của Việt Nam tăng lên 5 bậc so với năm 2008.

  Theo Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA), trong năm qua, Việt Nam đã khẳng định được những nỗ lực trong ngành CNTT thông qua chỉ số cạnh tranh tăng tới 5 bậc trong bảng xếp hạng "Chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu" năm 2009, từ vị trí 61 năm 2008 lên vị trí thứ 56. Australia, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc tiếp tục nằm trong Top 20 của bảng xếp hạng toàn cầu năm nay. Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) do BSA tài trợ.

  Đây là năm thứ 3 bản nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá và so sánh môi trường CNTT của 66 quốc gia để xác định những lĩnh vực mà các quốc gia này cần chú trọng tới để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành CNTT của mình. Bản nghiên cứu năm nay có thêm một chỉ số mới - mức độ thâm nhập của ĐTDĐ - và sử dụng những số liệu mới có được về các sáng chế có liên quan đến CNTT và số công ăn việc làm trong ngành CNTT.

   

  Kết quả khảo sát cho thấy một số điểm đáng chú ý như: Các nền kinh tế có hệ thống băng thông rộng phát triển đạt điểm cao trong cả hạng mục cơ sở hạ tầng CNTT cũng như chỉ số xếp hạng chung. Úc, nước nằm trong số 10 nước dẫn đầu về thứ bậc chung, là một trong những ví dụ điển hình nhất trên thế giới về việc triển khai các kế hoạch phát triển hệ thống băng thăng rộng. Trong khi hầu hết các nền kinh tế phát triển có tỷ lệ sở hữu máy tính cá nhân ở mức 60% - 85% dân số thì tỷ lệ này tại nhiều thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam thì mới mức dưới 20%.

   

  Từ kết quả khảo sát trên, EIU đưa ra tổng kết về 6 nhân tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh CNTT của các quốc gia bao gồm: nguồn cung ứng dồi dào các nhân công có tay nghề; nền văn hóa thân thiện với đổi mới; cơ sở hạ tầng công nghệ cao; hệ thống pháp lý mạnh có khả năng bảo vệ sở hữu trí tuệ; nền kinh tế mở, ổn định và cạnh tranh; sự dẫn dắt của chính phủ hướng tới sự cân bằng giữa việc thúc đẩy công nghệ và việc cho phép các lực lượng thị trường hoạt động.

   

  Đại diện BSA khẳng định kết quả này chỉ mang tính chất tham khảo, nhằm giúp doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam cũng như các nước tự điều tiết và định hướng các hoạt động phát triển của mình. Để có thêm thông tin về kết quả xếp hạng và phương pháp nghiên cứu, tham khảo website www.eiu.com hoặc www.bsa.org/globalindex.

   

  Tường Vy

  ID: O0910_1