• Thứ Năm, 08/10/2009 16:22 (GMT+7)

  Olympic Tin học sinh viên lần thứ 18 và Kỳ thi Lập trình sinh viên ACM/ICPC

  Ngày 7/10/2009, hơn 700 sinh viên và các thầy cô hướng dẫn đội tuyển của hơn 70 Trường ĐH, CĐ toàn quốc đã bước vào Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 18 và Kỳ thi Lập trình Sinh viên ACM/ICPC Việt Nam tại Trường ĐH Nha Trang.

  Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 18 năm 2009 diễn ra tại Trường ĐH Nha Trang. Cùng với nó là sự kiện Cuộc thi Lập trình Sinh viên ACM/ICPC và Giải "Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở". Ảnh do Ban Tổ chức cung cấp.
  Trong ngày đầu tiên của Cuộc thi (8/10/2009), gần 350 sinh viên sẽ thi đấu với các nội dung thi cá nhân như Siêu Cúp (53 thí sinh), Khối Chuyên Tin học (119 thí sinh), Không chuyên tin học (84 thí sinh) và Cao đẳng (46 thí sinh) vào buổi sáng. Khối thi Phần mềm nguồn mở (32 thí sinh) được tổ chức vào buổi chiều cùng ngày. Năm nào cũng vậy, khối thi Siêu Cúp luôn là cơ hội thể hiện bản lĩnh trí tuệ và khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức của từng cá nhân tham gia.

  Ngày thi thứ hai (9/10/2009), có 83 đội tuyển tham dự các khối thi ACM chuyên, không chuyên. Các khối thi này cũng hứa hẹn những cam go không kém, các bạn sinh viên không chỉ thể hiện tài năng cá nhân mà còn phải luyện cho bản thân tinh thần làm việc tập thể. Mỗi đội tuyển gồm 3 thành viên sẽ phải thi đấu trong vòng 5 giờ, liên tục vận dụng các giải thuật để tìm ra lời giải cho 10 bài dưới sức ép khá lớn, vừa thi đấu vừa phải quan sát kết quả của các đội bạn được công bố công khai trên bảng kết quả online. Như vậy, không chỉ nắm vững giải thuật để lập trình, các thí sinh còn phải vận dụng những chiến thuật thi đấu thích hợp với tâm lý vững vàng nhằm tránh áp lực tâm lý khá mạnh gây nên bởi kết quả của đội bạn chi phối. Theo chuẩn ACM/ICPC quốc tế sẽ có 12 đội được chọn để trao giải tại Cuộc thi ACM/ICPC Việt Nam 2009 trong số 83 đội tuyển đăng ký dự thi. Chỉ có 10 đội tuyển trong số 12 đội tuyển đạt giải được giành quyền hỗ trợ khích lệ mang ý nghĩa lớn từ Ban Tổ chức để tham dự Vòng loại ACM/ICPC khu vực châu Á tại Phuket, Thái Lan ngày 4/11/2009.

  Các thí sinh tham gia Giải thưởng “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở” do Hội Tin học Việt Nam, Văn phòng CNTT, Bộ KHCN cùng Công ty Truyền thông Việt phối hợp tổ chức phát động từ tháng 6/2009 cũng sẽ cùng góp mặt tại Cuộc thi lần thứ 18 này. “Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở” với số các sinh viên, đội tuyển đăng ký và thực hiện trong kỳ nghỉ hè từ tháng 7 đến tháng 9/2009. Có 5 đội tuyển vượt qua vòng Sơ khảo vào bảo vệ Chung khảo tại Nha Trang trong số 20 đội tuyển đăng ký tham dự.

  Cùng lúc đăng cai tổ chức 3 Cuộc thi lớn là Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam, Kỳ thi Lập trình Sinh viên ACM/ICPC và Giải thưởng "Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở" trong một sự kiện chung rất lớn từ 7 - 9/10/2009, tập thể cán bộ, giảng viên Trường ĐH Nha Trang đã tập trung mọi nguồn lực cùng nhất tâm đồng lòng với Ban Tổ chức Cuộc thi nhằm đạt kết qủa tốt nhất. Trao đổi tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cho biết đầu tháng 10 sẽ là thời điểm tổ chức phù hợp nhằm tạo điều kiện và chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các đội tuyển Việt Nam tham dự các vòng loại khu vực châu Á Kỳ thi ACM/ICPC khác như: điểm thi Phuket, Thailand 4/11/2009; điểm thi Jakarta, Indonesia 21/10/2009; điểm thi Manila, Philipines 10/11/2009. Việc cử đại diện Việt Nam tham dự nhiều điểm thi khác tại châu Á nhằm tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có thể giữ vững và giành thêm suất tham dự trong vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu vào tháng 4/2010. 

  Với mục đích gặp gỡ và giao lưu trưởng phó đoàn các trường cũng như nhằm thảo luận sâu hơn nữa tầm nhìn về vị thế của sinh viên Việt Nam, Ban Tổ chức Cuộc thi tổ chức buổi Toạ đàm các trường ĐH, CĐ với chủ đề "Olympic – ACM/ICPC và vị trí của sinh viên Việt Nam trong các kỳ thi kỹ năng và sáng tạo trong nước và quốc tế" tại Hội trường 1, Trường ĐH Nha Trang. Buổi tọa đàm hứa hẹn những thông tin bổ ích cho các trường ĐH, CĐ toàn quốc với nội dung xoay quanh về định hướng đào tạo nguồn lực CNTT-TT chất lượng cao phù hợp nhu cầu xã hội, thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Lễ Tổng kết và Trao thưởng sẽ diễn ra vào tối ngày 9/10/2009 tại Trường ĐH Nha Trang. Thông tin về Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 18/Kỳ thi Lập trình Sinh viên ACM/ICPC Việt Nam và Giải thưởng Mùa hè sáng tạo viết ứng dụng phần mềm nguồn mở kết nối cùng  có tại website: www.vaip.org.vn; www.itweek.org.vn; www.ntu.edu.vn.

  NND (theo Hội Tin học Việt Nam).

  ID: O0910_1