• Thứ Bảy, 10/10/2009 14:12 (GMT+7)

  "De-squad": Chiêu thức hữu dụng trong Granado Espada

  Đây là một chiêu lợi hại được áp dụng rộng rãi trong game "Bá chủ thế giới" (Granado Espada)

  Tổ, đội: Không thể thiếu trong MMORPG

  Trong hầu hết các game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG), hầu như một người ở ngoài một nhóm không thể ra lệnh để khiến 1 đội nhóm (party, squad) tan rã, trừ khi các thành viên trong nhóm đó tự ý bỏ nhóm hoặc chủ nhóm quyết định huỷ nhóm. Nhưng điều này lại xuất hiện trong game "Bá chủ thế giới" (Granado Espada, viết tắt GE).

  Những người chơi MMORPG thường có xu hướng thành lập tổ đội để tập trung sức mạnh cũng như hỗ trợ nhau tốt trong quá trình luyện cấp hay đánh trùm (boss) hay trong các trận chiến công thành, đánh nhau giữa nhóm với nhóm v.v...

  Trong GE, họ càng cần như vậy khi tham gia các cuộc chiến tranh thuộc địa (colony war), các trận raid boss "khủng" (Vergo, King of Greed, Uranus, Undertaker) cũng như các trận chiến liên miên giữa các phe (faction) với nhau. Khi đi vào các vùng đất "đậm đặc" quái vật, họ cũng lập nhóm để có thể đánh đỡ cho nhau và hỗ trợ (buff) nhau. Nếu cùng một đội, nhân vật Trinh sát (Scout) của gia đình này có thể chạy sang bơm máu cho các nhân vật của gia đình khác. Việc thành lập nhóm cho phép các gia đình cùng 1 đội có thể hồi sinh và bơm máu hồi phục cho nhau, khiến quá trình luyện cấp đánh quái không bị gián đoạn. Tuy nhiên, vẫn có cách để phá huỷ các mối liên kết đó.

  Các nhân vật trên đầu có màu đỏ đã bị tấn công desquad và "văng" khỏi squad.

  Chiêu "de-squad" đa dụng

  "Squad" là từ tiếng Anh để chỉ tổ, đội trong GE. Game này dùng từ "squad" chứ không dùng từ "party" (được dùng trong nhiều MMORPG khác với nghĩa là tổ, đội). "De-squad" nghĩa là "hủy" tổ đội đó. Mục đích của việc desquad là nhằm loại bỏ các nhân vật có ích trong squad đó. Chẳng hạn, trong đội của bạn có nhân vật lính ngự lâm có tốc độ bắn cực cao, nghĩa là khả năng chiếm lợi thế khi bắn quái hay hạ trùm rất cao. Tuy nhiên, nếu như nhân vật đấy bị desquad thì đội của bạn sẽ mất đi khả năng chiếm ưu tiên.

  Khi một nhân vật xuất chiêu "tấn công bắt buộc" (forced attack) thì nhân vật bị tấn công sẽ tự động "văng" khỏi tổ đội, đồng thời nhân vật ấy cũng không còn hỗ trợ được cho đồng đội nữa. Kẻ tấn công tuy đã hiện toàn thân "đỏ lòm" màu sát thủ nhưng hắn chưa chắn bị hạ gục. Bởi thường những ai dám tấn công kiểu này đều thuộc hàng "siêu nhân" với trang bị dày cộp.

  Trong GE, các phe dùng chiêu desquad để loại bỏ các nhân vật mạnh ra khỏi phe đối thủ, loại bỏ các nhân vật có khả năng hỗ trợ tốt. Một trường hợp khác mà chiêu này được dùng là phá các nhóm luyện cấp qua đêm. Khi bạn bị desquad rồi, bạn chơi khác không thể hỗ trợ cho bạn, nhất là vào đêm khuya khi bạn đã ngủ say sau khi yên tâm về đội hình đã thiết lập và treo máy.

  Trên cả cuộc chơi

  Đến nay, trong GE, chưa có cách đỡ desquad. Có lẽ cách duy nhất để chống desquad là phải squad lại thật nhanh. Nhưng biết đâu, các game thủ sẽ tìm ra chiêu mới để chống desquad. Bởi chính họ đã tìm ra chiêu desquad mà.

  P.Q

  ID: O0910_1