• Thứ Năm, 15/10/2009 11:19 (GMT+7)

  Sơ tuyển dự án Robot

  Ngày 14/10/2009, tại TP.HCM, Sở KHCN đã tổ chức sơ tuyển dự án Chương trình Robot. Đây là dự án chế tạo Robot chuyên dụng trong ngành an ninh, quan sát và trinh sát.

  TS. Chung Tấn Lâm (đứng) giới thiệu dự án trước Hội đồng sơ tuyển.
  Dự án do 3 nhóm thuyết trình đến từ Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống (ĐH Bách khoa TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu Triển khai (Khu Công nghệ cao TP.HCM) và Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ Khoa học kỹ thuật TP.HCM.

  Robot trinh sát là Robot không có người lái, truyền thông không dây và Robot này có các hình thức di chuyển trên cạn, trên không và dưới nước. Về khả năng vượt địa hình trên cạn, có thể ứng dụng Robot dùng xích đai, Robot dùng bánh xe, Robot nhiều chân có tốc độ di chuyển chậm… Ngoài ra, khi thiết kế cần chú ý đến việc gắn các camera quan sát (có thể dùng loại thường, hồng ngoại); năng lượng điện; các hoạt động như quan sát, gắp kim loại, gắp vật lạ, chụp X-quang khi phát hiện vật lạ trong va-ly…; hệ thống điều khiển từ xa; hệ thống cân bằng… 

  TS. Chung Tấn Lâm, Trưởng phòng thí nghiệm Robot (ĐH Bách khoa TP.HCM) cho biết, việc phát triển một loại Robot có đầy đủ khả năng vượt địa hình, leo cầu thang, leo cây, vượt đầm lầy, lội nước, leo lên tàu… là ít khả thi do khó thiết kế và không hiệu quả do các chức năng kết cấu cơ khí chuyên dùng không sử dụng hết chức năng. Do đó, cần xem xét khả năng phối hợp khả năng trong một yêu cầu tác chiến cụ thể và việc phối hợp này cần được thực hiện nhanh chóng tại hiện trường.

  TS. Lê Hoài Quốc, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM nhận định, đây là một dự án khó, cần phải làm rõ từng chức năng hoặc nên có một con Robot chung, nền tảng và có các chọn lựa cho người dùng. Ngoài ra, cần phải có tổ chức rõ ràng, từng nhóm riêng rẽ làm sẽ khó khăn nên cần phải phối hợp giữa các đơn vị, cần có một ban thường trực dựa trên thế mạnh từng đơn vị để phân công thực hiện từng công việc; kế hoạch chi tiết cho từng thời điểm, thời gian hoàn thành và kinh phí cho dự án…

  Hồng Vinh 

  ID: O0910_1