• Thứ Sáu, 16/10/2009 11:42 (GMT+7)

  CIO sẽ ưu tiên nhiều cho năng lực phân tích

  Đây là kết luận rút ra từ báo cáo nghiên cứu toàn cầu của IBM với các CIO năm 2009, được công bố tại Hà Nội ngày 15/10/2009.

  Nhiều CIO giữ chức vụ quan trọng trong ban tổng giám đốc. 

  Nghiên cứu toàn cầu mới của IBM, được thực hiện với hơn 2.500 Giám đốc Thông tin (Chief Information Officers - CIO), trong đó có 86 người tại các quốc gia ASEAN. Đây là cuộc khảo sát trực tiếp lớn nhất từ trước đến nay đối với các CIO. Nghiên cứu có tiêu đề “Tiếng nói mới của CIO” (“The New Voice of the CIO”) đã thể hiện những quan điểm và tầm nhìn của các CIO từ 78 quốc gia, 19 lĩnh vực và các tổ chức với mọi quy mô và trình độ phát triển.

   

  83% CIO (phạm vi toàn cầu) và 87% CIO (phạm vi ASEAN), cho rằng giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh (Business Intelligence-BI) và giải pháp phân tích (Analytics) là những cách thức để giúp các CIO nâng cao tính cạnh tranh của tổ chức.

   

  Trong nghiên cứu, các CIO cũng đã xác định những dự án mang tính tầm nhìn hàng đầu mà họ đang triển khai hiện nay hoặc tiên lượng về việc triển khai trong tương lai, bao gồm từ việc cải tiến quy trình cho đến khai thác ưu thế của những công nghệ có thể mang lại những ảnh hưởng tài chính tức thời và lợi ích trong dài hạn. Một số lựa chọn bao gồm: giải pháp quản trị doanh nghiệp thông minh, giải pháp phân tích, ảo hóa và IT xanh, kiến trúc hướng dịch vụ (service oriented architectures - SOA), quản lý dịch vụ và điện toán đám mây.

   

  Nhiều CIO cho biết hiện đang tập trung vào các giải pháp di động và truyền thông hợp nhất, các công cụ cộng tác và mạng xã hội, cũng như là các dự án về Web 2.0, để hỗ trợ truyền thông hiệu quả hơn giữa các nhân viên, khách hàng và đối tác.

   

  Báo cáo còn đưa ra một số khuyến nghị, bao gồm từ các hoạt động kinh doanh chiến lược và sử dụng những công nghệ then chốt mà IBM đã xác định rằng các CIO có thể triển khai, dựa trên những phản hồi từ các CIO trong cuộc khảo sát. Toàn văn Nghiên cứu CIO năm 2009 của IBM và các cuộc phỏng vấn về nghiên cứu được đặt tại địa chỉ: www.ibm.com/ciostudy. Dự kiến, bài viết phân tích chi tiết kết quả nghiên cứu từ các CIO sẽ có trên TGVT B số ra ngày 1/11/2009.

   

  T.H

  ID: O0910_1