• Thứ Sáu, 23/10/2009 15:56 (GMT+7)

  Hội nghị cấp cao GNOME châu Á 2009

  Hội nghị cấp cao GNOME châu Á 2009 diễn ra các ngày 20 - 22/11/2009 tại Công viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC), TP.HCM, Việt Nam.

  Minh hoạ: Sự kiện GNOME châu Á 2008 đã diễn ra tại Bắc Kinh (Tư liệu từ Internet).
  Hội nghị trình bày về tầm quan trọng của các phần mềm tự do và nguồn mở hứa hẹn mang nhiều dự án phần mềm tự do mã nguồn mở từ khắp nơi đến với Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện hàng đầu trong lĩnh vực phần mềm tự do và nguồn mở ở châu Á. GNOME châu Á năm nay hứa hẹn mang nhiều dự án có quy mô và tầm cỡ từ khắp nơi trên thế giới đến với Việt Nam.

  Hơn 500 đại biểu từ 10 quốc gia dự kiến sẽ tham gia Hội nghị cấp cao GNOME châu Á 2009 - sự kiện đầu tiên mang tính chất cộng đồng quốc tế về phần mềm tự do và nguồn mở ở Việt Nam. Với chủ đề chính là "Get Freedom with GNOME", Hội nghị mang đến những thành tựu mới nhất về GNOME và các dự án lớn trong lĩnh vực phần mềm tự do và nguồn mở. Chủ đề lần này cũng đã góp phần nói lên mục tiêu hàng đầu của các hội nghị GNOME châu Á: phổ biến rộng rãi kiến thức về GNOME và các ứng dụng tự do và nguồn mở khắp khu vực châu Á, đồng thời xây dựng Cộng đồng Tự Do và Nguồn Mở sôi nổi, không ngừng phát triển.

  Đại diện phát ngôn từ các nhà phân phối như Debian, Ubuntu, Fedora, OpenSolaris và các lập trình viên trong lĩnh vực công nghệ trên nền tảng di động của GTK+ như Maemo hay LXDE sẽ mang đến một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về thực tiễn phát triển của công nghệ ứng dụng phần mềm tự do và nguồn mở trên thế giới hiện nay. Hội nghị cũng là dịp để các cá nhân và tổ chức giới thiệu, quảng bá các dự án mới. Thời gian tiếp nhận đăng ký của các cá nhân, tổ chức, công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục đến hết ngày 6/11/2009.

  Sự kiện GNOME châu Á 2009 sẽ diễn ra tại CVPMQT, TP.HCM từ 20 đến 22/11/2009.
  Cô Đặng Hồng Phúc, Tổng phụ trách sự kiện nói: "Chúng tôi sẽ có những buổi thuyết trình xuyên suốt thời gian diễn ra sự kiện, những bài nói ngắn gọn, súc tích và cả những lớp học thực hành cấp chứng chỉ tại chỗ cho các đối tượng tham dự; bên cạnh đó là ngày hội cài đặt phần mềm dành riêng cho phái nữ, kết hợp cùng lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam với những phần quà thể hiện sự biết ơn sâu sắc của chúng tôi đối với những thầy, cô đã góp phần đưa các ứng dụng phần mềm tự do và nguồn mở vào trường lớp. Không dừng lại ở đó, BTC chúng tôi cũng đã chuẩn bị một buổi trình diễn văn nghệ miễn phí phục vụ cộng đồng, nhằm góp phần tạo nên không khí âm nhạc sôi động và thể hiện đúng tinh thần của dự án tự do và nguồn mở. Ken Chou, khách mời đặc biệt của Hội nghị sẽ mang đến một ca khúc hoàn toàn mới do chính anh sáng tác với chủ đề về ứng dụng phần mềm tự do và nguồn mở".

  Ông Mario Behling, Trưởng ban tổ chức sự kiện năm nay cho biết: "FOSS (free and open source software) và những mô hình nguồn mở đầu tư hiệu quả về chi phí đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài Việt Nam. Các công ty muốn thông qua sự kiện này để đưa tên tuổi của họ đến với cộng đồng, gắn bó với cộng đồng; và đồng thời sự kiện lần này sẽ là nơi nảy nở và ươm mầm nhiều tài năng mới trong lĩnh vực phần mềm tự do và nguồn mở". Stormy Peters, Chủ tịch tổ chức GNOME cũng đã nhấn mạnh rằng: "Các ứng dụng phần mềm tự do và nguồn mở chủ yếu được sử dụng với mục đích thương mại hoặc không thương mại. Cái người ta vẫn đang tìm kiếm ở FOSS là những cơ hội kinh doanh mới. GNOME châu Á sẽ là một nơi lý tưởng để thảo luận và giải đáp các câu hỏi xung quanh vấn đề làm sao áp dụng tiềm năng vốn có của các phần mềm tự do và nguồn mở vào các giải pháp thực tiễn".

  Ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc QTSC nói: "Chúng tôi vui mừng thông báo Hội nghị cấp cao GNOME châu Á 2009 sẽ diễn ra tại Công viên Phần Mềm Quang Trung. Với tư cách là nhà đồng tổ chức sự kiện lớn này,chúng tôi tin tưởng rằng Hội nghị năm nay sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước góp phần củng cố sự phát triển của FOSS ở Việt Nam. Chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng vào sự thành công của Hội nghị GNOME lần này".

  Những thông tin liên quan về GNOME.Asia 2009 có tại: http://gnome.asia;

  NND (theo Ban Tổ chức)

  ID: O0910_1