• Thứ Hai, 09/11/2009 16:45 (GMT+7)

  Đề án đưa CNTT-TT VN tăng tốc: Đâu là trọng tâm?

  Ngày 15/9/2009, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã họp bàn về Dự thảo Đề án (ĐA) tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Có ý kiến cho rằng, nội dung của ĐA mới chỉ dừng lại ở các mục tiêu thể hiện sự tham gia của các doanh nghiệp và vai trò, sự tham gia của các bộ, ngành vẫn còn hạn chế. Do vậy, để đột phá cần có trọng tâm, trọng điểm như đầu tư cơ quan nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực và huy động nhiều nguồn lực để xứng tầm đề án quốc gia. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định: ĐA phải xác định mục tiêu là phục vụ người dân tốt nhất, hỗ trợ các ngành kinh tế - xã hội phát triển và xác định CNTT là một ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, TS Nguyễn Quang A lại chỉ ra là những gì mà Bộ TTTT công khai trên mạng chỉ là dự thảo quyết định phê duyệt ĐA chứ không phải là nội dung ĐA và có lẽ có một sự lẫn lộn về khái niệm (!). Còn theo ông Đỗ Bá Phước - một Việt kiều đang làm việc tại CVPM Quang Trung, ĐA thiếu táo bạo về nội dung công nghệ. Những mục đích đặt ra là dựa trên yêu cầu hiện tại, chưa nhìn xa và rộng đến nhu cầu tương lai. Bên cạnh đó, tuy CNTT có vai trò cốt yếu trong mọi mặt phát triển của đất nước và xã hội nhưng dự thảo của ĐA đã không liên đới với các ngành khác để lấy đó làm động lực phát triển CNTT.

  Tiếp đó, ngày 5/10/2009, CLB Phóng viên CNTT-VT thuộc Hội Nhà báo TPHCM và Hội Tin học TP.HCM (HCA) đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến đóng góp của giới CNTT TP.HCM cho Dự thảo Đề án nói trên. Hầu hết đại biểu cho rằng, Dự thảo chưa có cơ sở, chưa sát với thực tiễn, chưa làm rõ thế nào là quốc gia mạnh về CNTT; các biện pháp, kế hoạch cũng chưa rõ ràng trong khi ôm đồm quá nhiều mục tiêu. Đề án quá chú trọng đến phát triển thị trường tiêu thụ CNTT trong khi kế hoạch cho đào tạo nhân lực, công nghiệp phần mềm không tương xứng với nhu cầu và khả năng của Việt Nam...

  TS. Nguyễn Trọng, nguyên Chủ tịch HCA các khoá 2, 3 đề xuất Đề án cần bổ sung khái niệm CNTT bao gồm những lĩnh vực nào? Cần có những định nghĩa rõ ràng để có những chỉ tiêu rõ ràng, thu gọn. Sau khi phân vùng thì cần làm rõ thế nào là quốc gia mạnh về CNTT? Ứng dụng mạnh thì phải sản xuất mạnh nhưng không phải sản xuất mọi thứ mà tập trung vào thế mạnh sẵn có. Theo TS Nguyễn Trọng, quốc gia mạnh về CNTT là quốc gia ứng dụng CNTT hiệu quả và tham gia thị trường xuất khẩu. Ông đề nghị Đề án nên nhấn mạnh vào thúc đẩy ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp hơn là Chính phủ điện tử vì thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, phức tạp, có bộ đến hơn 4.000 thủ tục hành chính trong khi toàn đất nước Singapore chỉ có 2.700 thủ tục...

  Công ty CP Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã được Bộ TTTT trao hệ thống 4 giấy phép thiết lập mạng cung cấp dịch vụ viễn thông nội hạt, liên tỉnh và quốc tế. Ông Nguyễn Đức Thành – Tổng giám đốc CMC TI cho biết, CMC TI dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ trong quý I/2010 và lựa chọn giao thức IP để cung cấp dịch vụ viễn thông cố định cho khách hàng. Đây cũng là dịch vụ mới, có nhiều ưu điểm hơn so với các loại dịch vụ điện thoại cố định truyền thống. Còn với Internet, CMC đã có cơ hội và lợi thế khi lựa chọn công nghệ mạng quang thụ động (FTTx – GPON). CMC sẽ tập trung cung cấp dịch vụ tại các toà nhà văn phòng, khu công nghiệp, khu CNC, khu dân cư tập trung cao cấp.

  Sáng 18/9/2009, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã có buổi thăm và làm việc tại Khu CNC TP.HCM. Là nhà đầu tư có có vốn lớn nhất, ông Rich Howard – Tổng giám đốc Intel Product VN khẳng định, Intel Product VN đang là ngôi sao của châu Á vì nhà máy của họ tại đây là nhà máy lắp ráp và kiểm định chip vi xử lý lớn nhất thế giới. Hiện tại, Intel đang tiến hành những khâu cuối cùng để hoàn thành xây dựng nhà máy vào cuối năm 2009 và đầu tháng 7/2010 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên.

  Trong 2 ngày 23 và 24/9/2009, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) và Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong ngành tài chính Vietnam ICT in Finance 2009. Vấn đề tồn tại là phần lớn thông tin dữ liệu của VN thiếu sự chuẩn hoá, đồng nhất. Do đó, muốn có một CSDL quốc gia dùng chung thì việc số hoá dữ liệu cần được tiến hành ngay. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng là mục tiêu mà các dịch vụ tài chính công cần hướng tới. Cũng vào dịp này, IDG đã tổ chức trao danh hiệu CIO tiêu biểu 2009. Phát biểu tại lễ trao giải tối 23/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai nhấn mạnh: vai trò của các CIO là vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

  Tân Khoa

  ID: A0910_26