• Thứ Tư, 11/11/2009 07:55 (GMT+7)

  Samsung khai trương nhà máy sản xuất ĐTDĐ

  Samsung đã khai trương nhà máy sản xuất ĐTDĐ với tổng vốn đầu tư lên tới gần 700 triệu đô la Mỹ vào ngày 28/10/2009 tại khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

  Với tên gọi, công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), nhà máy sẽ sản xuất các mẫu ĐTDĐ nhãn hiệu Samsung cho thị trường Việt Nam cũng  như để cung ứng cho thị trường toàn cầu. Nằm trong khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh), nhà máy có tổng diện tích 50ha, và dự kiến khi hoàn thiện vào năm 2012 sẽ cung cấp 100 triệu sản phẩm ĐTDĐ/năm. Theo các quan chức của Samsung, các sản phẩm ĐTDĐ của Samsung được sản xuất tại Việt Nam sẽ được đóng nhãn là "Made in Vietnam by Samsung" (Sản xuất tại Việt Nam bởi Samsung).

  Chỉ hơn một năm từ ngày nhận Giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cấp vào tháng 3/2008, tháng 4/2009 công ty SEV đã đưa vào hoạt động 1 xưởng lắp ráp ĐTDĐ, và tới tháng 8/2009 vừa qua đã đưa vào hoạt động thêm 1 xưởng ép và sơn vỏ ĐTDĐ. Cả 2 xưởng này đều được lắp đặt thiết bị mới, ứng dụng các công nghệ tiến tiến. Hiện, nhà máy của SEV đạt công suất 1,5 triệu sản phẩm/tháng và tạo ra hơn 2.000 việc làm cho người dân địa phương.

  Bên cạnh những đóng góp trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh và các vùng kinh tế lân cận, dự án đầu tư này của Samsung sẽ là tiền đề thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào tỉnh Bắc Ninh từ các nhà cung cấp linh kiện cho Samsung trên toàn cầu. SEV hiện có 17 nhà cung cấp đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, trong đó có 6 công ty đã bắt đầu sản xuất để cung ứng linh kiện cho SEV.

  SEV là nhà máy sản xuất ĐTDĐ lớn thứ 7 của Samsung trên thế giới, trong đó Việt Nam là quốc gia thứ 5 có sự hiện diện của các nhà máy ĐTDĐ của Samsung trên toàn cầu. Các nước khác có nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung là Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, và Brazil. Với lô hàng ĐTDĐ xuất khẩu đầu tiên vào tháng 4/2009, SEV đã trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành ĐTDĐ của Samsung. ĐTDĐ của Samsung sản xuất tại Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang các thị trường Đông Nam Á, Trung Đông, và châu Phi. Dự kiến trong tương lai, SEV sẽ xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường châu Âu, Úc, và khối các nước Liên Xô cũ. Theo ước tính, tới năm 2010, doanh số xuất khẩu ĐTDĐ của SEV có thể đạt 4,5 tỷ đô la Mỹ, đưa Samsung trở thành nhà sản xuất, xuất khẩu hàng đầu Việt Nam.

  Nhật Bình

  ID: O0911_1