• Thứ Tư, 11/11/2009 10:01 (GMT+7)

  3G đến với trường học

  Qualcomm và Room to Read đã công bố thành lập các phòng máy tính không dây với đường truyền Internet băng rộng 3G CDMA vào cuối tháng 10/2009 tại Cần Thơ.

  Dự án nói trên được Qualcomm và Room to Read triển khai tại các trường học ở những vùng nông thôn của Việt Nam và Nepal. Mỗi phòng học có từ 20 - 25 máy tính, và phục vụ đến 50 học sinh mỗi tiết. Ngoài việc huấn luyện cho học sinh các kỹ năng máy tính căn bản, mỗi phòng máy còn dự định dùng công nghệ để giảng các môn khác như tiếng Anh, toán và khoa học.

  Theo tiến sĩ Paul E. Jacobs, chủ tịch và tổng giám đốc điều hành của Qualcomm: "Việc truy cập vào các tài nguyên và giáo trình trên mạng có thể có tác động thay đổi cuộc sống của học sinh. Các em không chỉ có đường truyền giúp truy cập tài liệu học tập và tìm hiểu các cộng đồng mà còn có cơ hội có được các kỹ năng và được huấn luyện chuyên môn. Qualcomm cam kết hiện thực hoá công nghệ không dây để giúp cải thiện các điều kiện kinh tế, xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống ở các cộng đồng địa phương. Tôi tin rằng dự án này hoạt động để đạt được cả hai mục tiêu đó, và chúng tôi thật may mắn được làm việc với tổ chức Room to Read, Nepal Telecom và S-Fone để hỗ trợ, phổ cập việc sử dụng máy tính tại các nước đang phát triển".

  Nằm trong dự án này, 5 phòng máy tính không dây đã được thành lập tại các vùng Kaski và Kavre thuộc Nepal, và 6 phòng tại TP.Cần Thơ của Việt Nam. Qualcomm và Room to Read đang làm việc cùng Nepal Telecom tại Nepal và S-Fone tại Việt Nam để cung cấp đường truyền băng thông rộng ở các trường học được tài trợ phòng máy tính này.

  Room to Read là tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với các cộng đồng địa phương ở các nước đang phát triển và chuyên xúc tiến, thực hiện giáo dục toàn cầu.

  Nhật Bình

  ID: O0911_1