• Thứ Sáu, 20/11/2009 10:25 (GMT+7)

  Tầm nhìn mới của Juniper về tương lai hệ thống mạng

  Quan điểm của Juniper về hệ thống mạng trong tương lai là phải: mở, đơn giản, dễ nâng cấp và bảo mật.

  Ông Brendan Leitch, Giám đốc Marketing khu vực châu Á-TBD của Juniper.

  Vừa qua, tại NewYork, Juniper đã công bố phần mềm, bộ xử lý (silicon), các hệ thống và đối tác mới trong việc xây dựng một “hệ thống mạng mới” cho các khách hàng nhóm doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ. Lễ công bố, trùng với dịp kỷ niệm 40 năm phát triển của Internet, đã phản ánh tầm nhìn của Juniper trong thập kỷ kế tiếp về tương lai của hệ thống mạng mở, đơn giản, dễ nâng cấp, bảo mật và tự động hóa, đáp ứng sự bùng nổ về quy mô của các dịch vụ Internet.

  Nhân chuyến công tác đến Việt Nam, ông Brendan Leitch, Giám đốc Marketing Châu Á – TBD Juniper Networks, ngày 18/11 vừa qua, tại TP.HCM, đã có buổi chia sẻ cùng Tạp chí Thế Giới Vi Tính về tầm nhìn mới này của Juniper.

  Ông có thể cho biết những kết quả đạt được của Juniper sau 4 năm hoạt động tại Việt Nam?

  Juniper vào VN được 4 năm và trong thời gian đó Juniper đã chiếm được 25% thị phần sản phẩm, dịch vụ mạng tại thị trường này. Bên cạnh đó, Juniper đã có 2 trung tâm đào tạo tại TP.HCM và Hà Nội, dự kiến sẽ mở thêm một trung tâm nữa tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Juniper có 3 phòng lab cũng tại 3 thành phố trên, với mục đích chạy thử (demo) sản phẩm mới cho khách hàng.

  Khách hàng chính của Juniper Networks tại VN?

  Trước đây, chúng tôi thường bắt tay với những đối tác lớn để thiết lập hệ thống. Tuy vậy, thị trường VN là thị trường rất tiềm năng, trong đó đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) chiếm đến 90%. Nền tảng Junos ra đời, cung cấp được nhiều giải pháp khác nhau, ứng dụng được trên nhiều chủng loại sản phẩm mạng khác nhau, kể cả các thiết bị, giải pháp di động. Do vậy, Juniper sẽ hướng đến các SMB tại VN. Ngoài ra, đặc thù của thị trường này là chịu tiếp cận với công nghệ mới nên chúng tôi có khả năng đưa ra những sản phẩm tiên tiến nhất vào ngay thị trường VN mà không cần theo quy luật đưa sản phẩm từ cấp phổ thông rồi đến cao cấp.
  Bên cạnh đó, Juniper vẫn tiếp tục thế mạnh của mình ở mảng trung tâm dữ liệu (data center). Mục tiêu thiết kế data center của Juniper là: đơn giản hóa, tăng khả năng chia sẻ và tăng độ tin cậy, an toàn. Các sản phẩm, giải pháp sắp đến Juniper cũng sẽ ứng dụng nền tảng Junos. Hãng đã bắt tay với các tên tuổi lớn trong thị trường này như Dell, IBM để xây dựng trung tâm dữ liệu cho khách hàng.

  Có thể nói Jupiter Networks đặt nhiều kỳ vọng vào nền tảng Junos mới, vậy đâu là thế mạnh của Junos?

  Nền tảng Junos mà chúng tôi đưa ra gồm chipset Junos và hệ điều hành Junos. Chúng tôi định hướng giai đoạn tiếp theo từ năm 2010 đến 2020, người dùng Internet sẽ có xu hướng cần đến những thiết bị, sản phẩm tích hợp, nhiều chức năng; những thiết bị luôn cần kết nối, luôn trực tuyến và bùng nổ các dịch vụ về mạng. Do vậy, chipset Junos mà Juniper đưa ra sẽ có khả năng xử lý nhanh hơn (3,6 lần), có băng thông lớn hơn và tiết kiệm năng lượng đến 10 lần so với các sản phẩm trước đây.

  Ngoài ra, hệ điều hành Junos mà chúng tôi đã “đóng kín” cách nay một năm rưỡi, nay sẽ mở ra cho các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà phát triển để cùng chung tay, cộng tác với chúng tôi đưa ra những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với người dùng. Các giải pháp và thiết bị của Junos đều đồng bộ, tương thích tốt với nhau qua một giao diện đơn giản là Junos.

  Cảm ơn ông.

  Lê Duy – Quốc Dũng

  ID: O0911_1