• Thứ Ba, 24/11/2009 15:28 (GMT+7)

  Mạng kinh doanh điện tử cho doanh nghiệp lớn

  Đây là dự án do Cục Thương mại Điện tử (TMĐT) và CNTT, Bộ Công Thương, khởi xướng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh điện tử trọn vẹn.

  Ngày 23/11/2009, Cục TMĐT và CNTT đã giới thiệu nội dung dự án tới các doanh nghiệp lớn trong nước và kêu gọi đóng góp ý kiến cho dự án. Theo đại diện Cục TMĐT và CNTT, phần lớn doanh nghiệp đã có website hoặc tham gia các sàn giao dịch điện tử, nhưng tất cả mới chỉ dừng ở mức giới thiệu, tìm kiếm bạn hàng, đối tác, trao đổi, đàm phán. Khâu quan trọng nhất là giao kết hợp đồng và thanh toán vẫn chưa được thực hiện bằng hình thức điện tử do giữa các doanh nghiệp chưa có sự thống nhất về trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử.

  Dự án ra đời dựa trên khảo sát nhu cầu thực tế của 116 doanh nghiệp trên cả nước. Thông qua Mạng Kinh doanh điện tử (theo mô hình mạng giá trị gia tăng – VAN – Value Added Network) do Cục TMĐT và CNTT xây dựng, doanh nghiệp có thể chuyển chứng từ điện tử, dữ liệu kinh doanh cho nhau. Đây là mô hình rất phổ biến ở các quốc gia có nền TMĐT phát triển.

  Dự án dự kiến kéo dài 4 năm với mong muốn tạo môi trường để giúp các doanh nghiệp lớn ứng dụng TMĐT vào thực tế; mở rộng quy mô để tích hợp với các hệ thống TMĐT quốc tế theo các tiêu chuẩn công nghệ hiện đại.

  Ông Nguyễn Việt Hùng, đại diện Tổng Công ty Điện tử Tin học Việt Nam đánh giá các cán bộ của Cục TMĐT và CNTT là những người dũng cảm và trách nhiệm khi đứng ra chủ trì dự án này bởi đây là mô hình rất cần cho TMĐT nhưng cũng rất khó để triển khai thành công!

  Thu Nga

  ID: O0911_1