• Thứ Tư, 25/11/2009 14:37 (GMT+7)

  Tham quan nhà máy Samsung tại Thiên Tân

  Chỉ riêng tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), tập đoàn Samsung đã có đến 11 nhà máy sản xuất, song đây là các nhà máy có pháp nhân độc lập và tự hoạch toán.

  Trung tuần tháng 11 vừa qua, phóng viên TGVT đã có chuyến tham quan nhà máy sản xuất tivi màu (Tiajin Samsung Electronic Display) và nhà máy sản xuất màn hình máy tính (Taijin TONGGUANG Samsung Electronic Display) của Samsung tại Khu phát triển Công nghệ và Kinh tế thành phố Thiên Tân (Trung Quốc). Cũng trong khu công nghệ cao này, Samsung còn có 9 nhà máy chuyên sản xuất ĐTDĐ, thiết bị tin học và các linh phụ kiện liên quan. Tuy nhiên, khác với nhà máy Samsung tại Việt Nam, các nhà máy Samsung tại Trung Quốc có pháp nhân độc lập nhau và tự hoạch toán.

  Vươn xa sau bài học đầu tiên

  Theo lời hướng dẫn của ông Dương Tiểu Lâm - chuyên viên bộ phận nhân sự Samsung tại Thiên Tân, nhà máy sản xuất tivi màu bắt đầu hoạt động từ năm 1994 với số vốn đầu tư lên đến 99,16 triệu USD và Samsung chiếm 96% cổ phần trong liên doanh, còn nhà máy sản xuất màn hình máy tính được Samsung triển khai vào năm 1997 với tỷ lệ 80% vốn liên doanh trong tổng số 18,4 triệu USD vốn đầu tư. "Những năm đầu, nhà máy sản xuất tivi màu phát triển không tốt, chỉ đến năm thứ 6 và năm thứ 7 mới bắt đầu có lợi nhuận. Hiện sản phẩm do nhà máy này sản xuất đang bán chạy tại thị trường nội địa, bên cạnh đó cũng có xuất khẩu", ông Dương cho biết. "Tập đoàn Samsung đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm từ TSED - nhà máy đầu tiên của hãng tại Trung Quốc, do đó nhà máy sản xuất màn hình máy tính TTSED có lãi ngay từ năm đầu tiên đi vào hoạt động mặc dù số vốn đầu tư ít hơn rất nhiều so với TSED".

  Cũng theo ông Dương, bộ phận nghiên cứu màn hình tivi màu của Samsung tại Hàn Quốc đã được chuyển toàn bộ sang Trung Quốc, và các kết quả nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Thiên Tân sẽ được áp dụng cho mọi nhà máy Samsung trên khắp thế giới. Được biết, trung tâm nghiên cứu này được thành lập vào năm 2002 và hiện có 424 nhân viên. "Tính đến năm 2008, số tiền dành cho công tác nghiên cứu của trung tâm này là 520 triệu Nhân dân tệ", ông Dương bổ sung. Ngoài ra, hiện có 129 xí nghiệp tại Trung Quốc đảm nhận gia công sản xuất cho 2 nhà máy này theo hình thức OEM, chủ yếu là máy chiếu, khung hình kỹ thuật số và tivi sử dụng bóng đèn hình (TV CRT). "Dẫu thế, Samsung vẫn giữ bản quyền về mẫu thiết kế và đảm bảo chất lượng cho mọi sản phẩm", ông Dương khẳng định, "Samsung chỉ đưa ra ngoài gia công các sản phẩm đã lỗi thời hoặc ít đòi hỏi cao về công nghệ".

  Từ Thiên Tân, với lợi thế cảng biển, sản phẩm Samsung dễ dàng được chuyển về Hàn Quốc cũng như xuất khẩu trực tiếp sang nhiều thị trường khác, một quan chức Samsung tại Thiên Tân nói với chúng tôi.

  Ảnh hưởng từ suy giảm kinh tế

  Samsung dự báo doanh thu của 2 nhà máy này trong năm 2009 sẽ giảm đáng kể so với năm 2007 và năm 2008 bởi 2 nguyên nhân chính: tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu và tình hình nội bộ của Samsung. Ở nguyên nhân thứ 2, theo ông Dương, từ tháng 9 năm ngoái, Samsung đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất tivi màu tại Nga để cung cấp sản phẩm cho thị trường này và các quốc gia xung quanh.

  Một đại diện khác của Samsung cho biết, thường thì 2 nhà máy này xuất khẩu 50% lượng sản phẩm; tuy nhiên, năm nay, lượng màn hình xuất khẩu tăng lên 60% và lượng tivi LCD bán tại thị trường nội địa tăng 80%. "Tính chung, sản lượng giảm 15% nhưng giá trị kim ngạch (doanh thu) lại giảm đến 30%, tất cả là do Samsung phải giảm giá thành khi bán sản phẩm ra thị trường", ông Dương nhấn mạnh, "Các chính sách kích cầu từ nhiều quốc gia đã phần nào phát huy tác dụng, mà cụ thể là nhiều dự án có sử dụng màn hình máy tính cũng như TV LCD trong thời gian gần đây cũng đã giúp lượng sản phẩm tiêu thụ tăng lên đôi chút". Trao đổi với phóng viên TGVT, một phụ trách sản xuất tại TSED cho biết, công suất của nhà máy sản xuất màn hình máy tính là 30.000 chiếc/ngày, còn nhà máy sản xuất TV LCD (trong đó có cả LED TV) là 6.000 chiếc/ngày.

  Quy trình chuyên nghiệp

  Theo ghi nhận, dây chuyền lắp ráp tivi màu tại 2 nhà máy này là dạng băng chuyền liên tục, còn dây chuyền lắp ráp màn hình máy tính là dạng U-line. Một điểm đáng quan tâm khác tại khu vực lắp ráp là sự xuất hiện của hệ thống xe cung cấp vật tư dạng tự vận hành trên các “làn đường” được in sẵn trên sàn nhà (một hình thức xe rôbốt), giúp giảm thiểu nhân công và tăng tính linh hoạt cho toàn bộ nhà máy. Trước đó, các công đoạn như gắn linh kiện vào bảng mạch, hàn kem chì đều được tự động hóa, đặc biệt là phần lớn máy móc đều do chính Samsung sản xuất.

  Cụ thể hơn, dây chuyền lắp ráp tivi gồm 8 công đoạn với 14 người tham gia, và một chiếc LED TV chỉ gồm 7 thành phần riêng biệt (panel hiển thị, 5 bảng mạch chính và mặt lưng). Trong khi đó, dây chuyền lắp ráp màn hình là dạng U-line nên 1 công nhân sẽ đảm nhận toàn bộ các khâu, từ lắp ráp các thành phần cho đến khâu cho thành phần vào túi ni lông, riêng khâu đóng thùng được thực hiện ở 1 băng chuyền khác.

  Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng giám đốc Samsung Vina cho biết: "Cùng thời gian, mô hình lắp ráp theo dây chuyền ngày càng thể hiện tính linh hoạt và đạt hiệu suất cao hơn, và chúng ta không còn thấy hình ảnh chiếc ghế trong các dây chuyền lắp ráp". Cũng theo ông Đạo, nhà máy sản xuất ĐTDĐ của Samsung tại Bắc Ninh (Việt Nam) có một phần là dạng U-line.

  Hồng Vy

  ID: O0911_1