• Thứ Sáu, 27/11/2009 18:17 (GMT+7)

  Moblin v2 – Nền tảng nguồn mở dành cho thiết bị di động

  VINASA đã phối hợp cùng Intel tổ chức hội thảo về ứng dụng công nghệ Moblin nhằm giới thiệu một nền tảng công nghệ mới Moblin v2 chạy trên các thiết bị di động.

  Ông Terence Chiang, phụ trách về công nghệ thuộc Trung tâm Công nghệ Mã nguồn mở của Intel, đang giới thiệu về Moblin v2.

  Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã phối hợp cùng Intel tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ Moblin – Cơ hội cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam” nhằm giới thiệu một nền tảng công nghệ mới Moblin v2 chạy trên các thiết bị di động, cùng với sự tham gia của doanh nghiệp và đông đảo sinh viên khoa CNTT đến từ các trường đại học trên địa bàn TP.HCM.

   

  Ông Terence Chiang, phụ trách về công nghệ thuộc Trung tâm Công nghệ Mã nguồn mở của Intel, giải thích Moblin v2 (Mobile Linux) sẽ sử dụng hệ điều hành (HĐH) Linux dùng chip Atom của Intel trên các máy tính xách tay loại nhỏ (netbook), máy tính để bàn với cấu hình vừa đủ (nettop), hoặc ở các thiết bị điều khiển/chỉ dẫn giao thông và các hệ thống nhúng. Moblin v2 có thể rút ngắn thời gian khởi động máy, kéo dài được tuổi thọ của pin và hỗ trợ hình ảnh 3D. Hiện tại, Moblin v2 đã được các nhà sản xuất netbook như Dell, Acer và nhà sản xuất Linux là Ubuntu, Mandriva… ủng hộ.

   

  Ổng Tạ Quang Thái, Giám đốc Công ty VietSoftware (giữa), đang hướng dẫn cho các bạn sinh viên cách sử dụng HÐH Asianux Lite 2.1 dựa trên nền tảng Moblin trên netbook.

  Theo ông Tạ Quang Thái, Giám đốc Công ty VietSoftware thuộc liên minh mã nguồn mở châu Á Asianux (Red Flag – Trung Quốc, Miracle Linux – Nhật, Haansoft – Hàn Quốc, WTEC – Thái Lan và Vietsoftware – Việt Nam), cho biết hiện tại VietSoftware đã cài đặt HĐH Asianux Lite 2.1 được phát triển từ nền tảng Moblin trên các netbook. HĐH Asianux Lite 2.1 đã có phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt, thích hợp cho trẻ em ở vùng nông thôn dễ dàng tiếp cận với máy tính. Ông Thái chia sẻ, theo thực tế Asianux Lite 2.1 dựa trên nền tảng Moblin sẽ có thời gian khởi động mất khoảng 6 giây, nhanh hơn khi cài đặt HĐH Windows, có thể sử dụng phần mềm OpenOffice dùng cho văn bản và kèm theo các công cụ hỗ trợ cho sinh viên hoặc giảng dạy như Italc, Math Assistance.

   

  Những bạn sinh viên mong muốn đóng góp hoặc tìm hiểu về nguồn mở, có thể viết phần mềm cho Moblin bằng cách vào trang web http://appdeveloper.intel.com/en-us/learn, http://appdeveloper.intel.com/en-us/sdk.

   

  Mai Phương

  ID: O0911_1