• Thứ Sáu, 04/12/2009 07:56 (GMT+7)

  Cần làm rõ khái niệm “mạnh về CNTT”

  Chiều 10/10/2009, Cổng thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn) được khai trương đáp ứng nhu cầu tất yếu, khách quan của cuộc sống và sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang xây dựng chiến lược tăng tốc sớm đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Đồng thời, CSDL quốc gia về thủ tục hành chính (TTHC) cũng được chính thức đưa lên Trang thông tin điện tử về TTHC của Chính phủ.

  Ngày 12/10/2009, mạng di động Vinaphone đã chính thức khai trương dịch vụ 3G. Đây sẽ là một sân chơi thú vị về cung cấp dịch vụ nội dung và Vinaphone sẽ mở cửa hợp tác để tạo lợi ích cho cả 3 bên gồm nhà mạng, nhà cung cấp nội dung và khách hàng. Trong khi đó, Viettel cũng đã thử nghiệm 3G tại TPHCM. 16/10/2009 mạng di động Unitel của Star Telecom – liên doanh giữa Viettel và Lao Asia Telecom đã chính thức khai trương. Đây là mạng di động thứ 5 tại Lào do Viettel đầu tư hạ tầng từ năm 2008. Theo Viettel, mạng Unitel chỉ khai trương sau khi Star Telecom đã phát triển được mạng lưới lớn nhất tại Lào. Đồng thời với việc khai trương Unitel, Star Telecom cũng trở thành mạng thứ hai tại Lào cung cấp dịch vụ 3G.

  Ngày 16/10/2009, Sở TTTT TPHCM đã tổ chức hội thảo về mô hình chính quyền điện tử với sự tham dự của đại diện 15 tỉnh, thành phố lân cận. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – phó giám đốc Sở, TPHCM sẵn sàng hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với các địa phương khác. Tuy nhiên, ông Lê Văn Bích – giám đốc Sở TTTT Long An cho rằng khó khăn của các tỉnh chính là cơ chế. Sở TTTT TPHCM hoàn toàn chủ động sử dụng nguồn vốn nhà nước do UBND thành phố phê duyệt mà không phải thông qua sở ngành nào. Nhưng với các tỉnh, kế hoạch phải thông qua Sở KH-ĐT, nếu không thì coi như không thể thực hiện.

  Ngày 28/10/2009, Samsung Vina đã khánh thành nhà máy sản xuất ĐTDĐ tại Bắc Ninh. Ông Nguyễn Văn Đạo - phó tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, nhà máy của Samsung tại đây sẽ phải cạnh tranh với các cơ sở sản xuất của Samsung trên khắp thế giới. Samsung Vina đặt mục tiêu doanh số 4 - 5 tỷ USD trong năm 2010 và trở thành doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu hàng đầu VN.

  Chiều 30/10/2009 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã có buổi làm việc với Hội Tin học VN (VAIP), Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm VN (VINASA) và Hội Tin học TPHCM (HCA) về ĐA tăng tốc đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT. VAIP đề nghị cần làm rõ “Nước mạnh về CNTT” là mạnh về công nghiệp CNTT hay về ứng dụng CNTT. Cùng quan điểm đó, HCA cũng đề nghị làm rõ và thống nhất khái niệm thế nào là quốc gia mạnh về CNTT. Như những nội dung đề ra trong ĐA, nếu đạt được thì VN vẫn chưa phải là quốc gia mạnh về CNTT mà chỉ là một thị trường lớn về CNTT. VINASA đề nghị nên đưa ra một tầm nhìn khác, phản ánh đầy đủ yêu cầu đặt ra. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, Bộ TTTT sẽ tiếp thu để tiếp tục bổ sung cho dự thảo ĐA được hoàn thiện và trình Chính phủ trong tháng 11/2009.

  Trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3 đang diễn ra tại Việt Nam, giải Thể thao Điện tử cũng đã chính thức được đưa vào Đại hội và thu hút sự tham gia của 9 quốc gia châu Á, bao gồm cả Việt Nam. Hội Thể thao Điện tử và Giải trí Việt Nam (VIRESA) đã đóng vai trò rất tích cực trong việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ thi đấu; tuyển chọn và huấn luyện đội ngũ game thủ, trọng tài; xây dựng các quy chuẩn, luật và tổ chức giải thi đấu. Đây không chỉ là cơ hội rất tốt để các gam thủ Việt Nam thi đấu ở mức quốc tế, cọ xát với các game thủ nước ngoài đẳng cấp cao đến từ Hàn Quốc, Uzebekistan, Trung Quốc... mà còn khẳng định và công nhận vai trò của môn thể thao e-sport đang phát triển trên thế giới.

  Tân Khoa

  ID: A0911_26