• Thứ Ba, 01/12/2009 09:24 (GMT+7)

  AppliedMicro mở trung tâm thiết kế tại Việt Nam

  AppliedMicro đã khai trương văn phòng mới tại TP.HCM vào ngày 18/11/2009. TGVT đã có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Trọng Vũ, Tổng giám đốc AppliedMicro Việt Nam.

  Chào ông, lý do gì khiến AppliedMicro chọn Việt Nam để đầu tư?

  Từ 2007, chúng tôi đã đi Trung Quốc để tìm hiểu, nhưng khi đánh giá trên nhiều khía cạnh, chúng tôi lại thấy Việt Nam tốt hơn. Ngoài ra, nguồn nhân lực của Việt Nam cũng tốt, và giới trẻ ở đây lại năng động. Kiến thức có thể thiếu nhưng nguyện vọng muốn học hỏi rất cao. Vì thế chúng tôi quyết định đầu tư vào Việt Nam sau khi xem xét hết mọi yếu tố.

  Quy mô nhân sự của trung tâm thiết kế AppliedMicro tại Việt Nam sẽ thế nào?

  Chúng tôi hiện có khoảng 70 người trong tổng số 100 nhân sự mà chúng tôi mong muốn trong một tương lai gần. Nhìn những dự án mà chúng tôi sẽ có trong 2 quý tiếp, thì bắt buộc trung tâm phải tăng lên con số khoảng 100 người. Chúng tôi đang nhanh chóng tìm kiếm các giải pháp để xây dựng đội ngũ nhân sự vì muốn có những kỹ sư và chuyên gia giỏi thì cần phải có thời gian.

  Nhưng trong vấn đề tìm kiếm nhân sự tại AppliedMicro có gặp phải những khó khăn như một số trung tâm thiết kế khác đã gặp phải tại Việt Nam không?

  Thật ra thì không dễ dàng lắm, nhưng khó khăn mà đến nỗi không thể làm được thì không. Vì trong lĩnh vực thiết kế mạch tổ hợp (IC design) có nhiều cấp độ: cơ bản, trung cấp và nâng cao. Các cấp bậc cơ bản, trung cấp thì nhân sự không thiếu. Trong khi đó, ở cấp độ nâng cao lại hơi khó, chúng tôi hy vọng khoảng vài năm nữa đội ngũ nhân sự này sẽ xuất hiện nhiều tại Việt Nam sau khi có nhiều chuyên gia được đào tạo từ nước ngoài trở về nước.

  Ông có thể cho biết hoạt động của AppliedMicro tại Việt Nam không?

  Chúng tôi là nhà thiết kế chip bán dẫn, bộ xử lý nhúng, bộ xử lý mạng, nhưng quan trọng và tập trung nhất các sản phẩm truyền tải dữ liệu. Trung tâm thiết kế của AppliedMicro tại Việt Nam giống như tất cả mọi trung tâm thiết kế khác của hãng trên toàn cầu. Nghĩa là chúng tôi thiết kế gần như hầu hết các sản phẩm được cho là thế mạnh của AppliedMicro. Tuy nhiên, cũng có đôi chút khác biệt là tại Việt Nam, hiện chỉ thực hiện các cấp thấp trong cả khâu thiết kế. Ví dụ, trong giai đoạn này, trung tâm ở Việt Nam chỉ giữ vai trò kiểm tra sản phẩm. Đây là bước đơn giản nhất trong việc thiết kế chip.

  Nhật Bình (thực hiện)

  ID: O0912_1