Tại Hà Nội, ngày 1/12/2009, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số đã tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến về việc xây dựng Quỹ hỗ trợ ngành phần mềm và nội dung số.

" /> Tại Hà Nội, ngày 1/12/2009, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số đã tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến về việc xây dựng Quỹ hỗ trợ ngành phần mềm và nội dung số.

"/> Tại Hà Nội, ngày 1/12/2009, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số đã tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến về việc xây dựng Quỹ hỗ trợ ngành phần mềm và nội dung số.

" />
 • Thứ Năm, 03/12/2009 08:23 (GMT+7)

  Tìm hướng hỗ trợ ngành phần mềm và nội dung số

  Tại Hà Nội, ngày 1/12/2009, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số đã tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến về việc xây dựng Quỹ hỗ trợ ngành phần mềm và nội dung số.

  Căn cứ quyết định số 1159/2009 của Bộ trưởng Bộ TTTT, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (CNPM&NDS) được giao nhiệm vụ khảo sát và nghiên cứu cơ sở khoa học cũng như chủ trì xây dựng đề án thành lập "Quỹ phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số” để trình bộ trưởng phê duyệt trong năm 2010.

   

  Theo ông Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện CNPM&NDS thì vốn đầu tư là một nhu cầu rất bức bách của nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong việc phát triển PM và NDS. Rất nhiều các hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm PM và NDS cần tới vốn. Trong khi nhà nước có chính sách hỗ trợ phát triển ngành, nhiều nhà đầu tư cũng đang có nhu cầu tìm kiếm dự án để đầu tư… thì lại không có chương trình để giải ngân.

   

  Tuy nhiên, việc hỗ trợ như thế nào cho ngành tưởng chừng đơn giản lại vấp phải nhiều khó khăn. Trong đó khó khăn lớn nhất là cơ chế “chi”. Hầu hết các đại biểu dự buổi tọa đàm đều trăn trở trong việc tìm kiếm mô hình hoạt động phù hợp cho Quỹ này. Theo ông Nguyễn Quang Trung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Liên minh Việt Nam, vốn là thực sự cần thiết cho doanh nghiệp nhưng cơ chế hoạt động của Quỹ như thế nào thì phải cân nhắc. Nếu vốn chỉ được cấp theo một chiều (chi mà không thu, không tính tới lợi nhuận đầu tư) thì hoạt động của Quỹ sẽ không hiệu quả. Ông Trung cho rằng Quỹ hoạt động theo mô hình công ty sẽ hiệu quả hơn. Cơ chế thị trường sẽ giúp Quỹ tự thân vận động tốt hơn là chỉ nhận đầu tư một chiều từ nhà nước.

   

  Ông Trần Lương Sơn, giám đốc công ty Vietsoftware, với tư cách doanh nghiệp phần mềm khẳng định lập quỹ hỗ trợ là cực kỳ cần thiết cho ngành nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Ông Sơn khẳng định “Tài chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cho sự phát triển của một ngành công nghiệp. Tuy nhiên, cho đến nay các doanh nghiệp trong ngành phần mềm không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào về tài chính một cách có hệ thống từ nhà nước. Trong khi đó, các ngân hàng với những nguyên tắc hoạt động của mình đã đưa ra các định chế không phù hợp cho doanh nghiệp phần mềm, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của ngành trong thời gian qua”.

   

  Ông Sơn cho biết bản thân Vietsoftware cũng đang tìm kiếm các nguồn đầu tư nhưng có một thực trạng là hầu hết những người làm chủ quỹ đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam có rất ít kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực họ chọn đầu tư. Điều đó dẫn đến thực trạng là đầu tư không hiệu quả vì họ chỉ có vốn mà không có hiểu biết gì về lĩnh vực CNTT nên khó có thể cùng tiếng nói trong việc tìm định hướng phát triển sản phẩm. Theo ông Sơn, việc có một đơn vị am hiểu về lĩnh vực CNTT quản lý quỹ cho ngành là sát nhu cầu. Ông Sơn cũng đưa ra ví dụ về sự hỗ trợ của một số quốc gia có ngành công nghiệp phần mềm nổi bật như Trung Quốc, Ấn Độ, Israel, Singapore…và đề xuất Viện CNPM&NDS nên tham khảo các mô hình này.

   

  Tiếp thu ý kiến từ các đại biểu, ông Hoàng Lê Minh cho biết: sẽ nghiên cứu để đưa ra 2 - 3 mô hình phù hợp nhất trình Bộ (có thể vừa tư nhân vừa nhà nước, hoặc hoàn toàn nhà nước…). Theo ông Minh thì mô hình dưới dạng vườn ươm tỏ ra khá phù hợp với Quỹ này. Mô hình tư nhân thì không khả thi vì quỹ nhận vốn từ nhà nước. Ông Minh khẳng định sẽ cố gắng đưa ra một mô hình không hành chính hóa hoạt động để giảm bớt cơ chế xin - cho khi cấp vốn và hoạt động theo cơ chế xét duyệt chuyên môn. Để hiệu quả, Quỹ sẽ xem xét hình thức đầu tư dưới dạng đầu tư mồi cho các các dự án bắt đầu khởi sự và sẽ chọn đầu tư thí điểm một số dự án lớn trước để chứng minh tính hiệu quả của hoạt động.

   

  Thu Hiền

  ID: O0912_1