• Thứ Sáu, 04/12/2009 15:40 (GMT+7)

  Công nghệ phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft

  Đó là chủ đề của hội thảo do Microsoft Việt Nam phối hợp với công ty CSC Việt Nam tổ chức tại TP.HCM, ngày 3/12/2009.

  Hội thảo giới thiệu một số giải pháp, sản phẩm chiến lược mới của Microsoft và CSC, hướng đến mô hình điện toán đám mây.

  Nền tảng công nghệ điện toán đám mây Windows Azure đã được Microsoft chính thức công bố ngày 17/11/2009. Theo lộ trình, Windows Azure sẽ ra mắt thị trường trong tháng 1/2010. Microsoft hiện đã thiết lập những trung tâm dữ liệu khổng lồ vận hành nền tảng Windows Azure, cho phép người dùng, kể cả người dùng tại Việt Nam, có thể tham gia trải nghiệm nền tảng mới này miễn phí. Microsoft cũng đã đưa ra công cụ mở rộng cho Visual Studio 2008 và Visual Studio 2010 Beta 2, cho phép phát triển ứng dụng và dịch vụ trên nền Windows Azure.

  Theo ông Brian Boruff, phó chủ tịch phụ trách dịch vụ phần mềm và điện toán đám mây của CSC, thị trường dịch vụ điện toán đám mây rộng mở với Infrastructure as a Service (Iaas, hạ tầng được khai thác như dịch vụ), Platform as a Service (PaaS, nền tảng  được khai thác như dịch vụ), Software as a Service (phần mềm  được khai thác như dịch vụ), Business Process as a Service (quy trình nghiệp vụ  được khai thác như dịch vụ); trong đó riêng thị trường IaaS và PaaS có khả năng đạt đến 11 tỷ đô la Mỹ vào năm 2012.
   
  Hầu hết các hãng nghiên cứu, gồm những tên tuổi như IDC, Gartner và Merrill Lynch, đều dự báo thị trường dịch vụ điện toán đám mây sẽ đạt hàng chục đến hàng trăm tỷ đô la Mỹ trong 2-3 năm tới.

  CSC được chọn là nhà cung cấp cung giải pháp cho nền tảng điện toán đám mây Windows Azure. CSC Việt Nam đã thành lập Trung tâm Giải Pháp Toàn Cầu dựa trên nền tảng này hồi tháng 7/2009.

  P. Nguyễn

  ID: O0912_1