• Thứ Hai, 07/12/2009 16:16 (GMT+7)

  Phát triển bền vững: Mới chỉ hợp tác theo chiều dọc

  Ngày 4/12/2009, Diễn đàn Phát triển bền vững do ĐH Quốc gia TP.HCM và Tập đoàn DuPont tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM.

  PGS.TS Lê Quang Minh.
  Hội thảo thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý về môi trường, viện nghiên cứu, trường ĐH…Nhiều vấn đề về môi trường từng được nhắc đến đã được các nhà khoa học, nghiên cứu đem ra mổ xẻ là: tốc độ phát triển nhanh các khu đô thị, khu công nghiệp chế xuất, nhà máy… đã và đang gây ra tình trạng ô nhiễm, ngập mặn, hiệu ứng nhà kính… Các diễn giả đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong việc gắn kết phát triển kinh tế với sự bền vững; các ứng dụng khoa học, công nghệ giúp phát triển sản phẩm sạch, giảm hiệu ứng nhà kính, quản lý chất thải và những ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu. 

  PGS.TS Lê Quang Minh, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, sự phát triển kinh tế quá nhanh đang diễn ra tại Việt Nam là một thách thức trong phát triển bền vững. Có không ít cơ hội trong việc sử dụng nguồn năng lượng mới như năng lượng sinh học, gió và năng lượng mặt trời. Vấn đề bài toán môi trường, phát triển bền vững cần phải có sự phối hợp của nhiều ngành, các cấp. Hiện, các bộ ngành Việt Nam chỉ mới hợp tác theo hàng dọc, chưa có sự phối hợp đồng bộ; cần phải có những quy trình hợp tác rõ ràng, học hỏi kinh nghiệm từ những nước phát triển để đảm bảo cho mục tiêu này.  

  TS. Minh nhấn mạnh, hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, còn thụ động đi sau những tình huống gây ô nhiễm môi trường đã và đang xảy ra. Trong số 16 lưu vực sông được điều tra thì 5 lưu vực sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, 5 lưu vực có chất lượng khá, còn lại ở mức trung bình. Chúng ta chưa có phần dự báo để có những điều luật hoàn thiện hơn.

  Ông Carl Lukach.
  Ông Carl Lukach, Chủ tịch Tập đoàn DuPont khu vực Đông Á cho biết, ngay từ những năm 1990 Dupont đã giảm thiểu 72% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhưng sản lượng vẫn tăng 40%. Trong kế hoạch phát triển đến năm 2015, Tập đoàn DuPont sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư vào các chương trình nghiên cứu và phát triển những giải pháp mang lại lợi ích trực tiếp, thiết thực, có thể đo lường được về mặt môi trường dành cho khách hàng và người tiêu dùng có liên quan đến hệ thống kinh doanh của mình.

  Bên cạnh đó, đến năm 2015, DuPont sẽ tăng doanh thu hàng năm lên ít nhất 2 tỷ đô la Mỹ từ những sản phẩm tối ưu nguồn năng lượng và giảm thiểu tối đa quá trình thải khí đốt do nhà kính. DuPont ước tính các sản phẩm này sẽ góp phần giảm ít nhất 40 triệu tấn chất khí carbon dioxide mà khách hàng, đối tác của DuPont có thể thải ra. Bên cạnh đó, với những sản phẩm và dịch vụ an toàn, bảo hộ lao động của mình, DuPont sẽ tăng cường tập trung vào việc bảo vệ con người. Dự kiến từ nay đến năm 2015, công ty sẽ giới thiệu ra thị trường ít nhất 1.000 sản phẩm hoặc dịch vụ mới, giúp con người an toàn hơn trên toàn cầu.

  Hồng Vinh – Hải Thanh

  ID: O0912_1